Giáo phận Vinh: Tiễn chân quý cha đi làm mục vụ tại Giáo phận Hưng Hóa

Thứ tư - 03/11/2021 08:00

Giáo phận Vinh: Tiễn chân quý cha đi làm mục vụ tại Giáo phận Hưng Hóa

 

Vào lúc 10h30 sáng ngày 28.10.2021, tại nhà nguyện Tiền Chủng viện Xã Đoài, đã diễn ra thánh lễ tiễn chân quý cha khóa 13 phục vụ tại Giáo phận Hưng Hóa. Có 8 tân linh mục lên đường nhận sứ vụ trong đợt này. Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tế thánh lễ với sự hiện diện của linh mục Đaminh Hoàng Minh Tiến, Tổng Đại diện Giáo phận Hưng Hóa, quý cha Tòa Giám mục Xã Đoài, quý cha Tiền Chủng viện và quý thầy Tiền Chủng sinh khóa 18.

 

 

Trong bầu khí trang nghiêm chuẩn bị bước vào Thánh lễ, vị Chủ chăn Giáo phận đã bày tỏ tâm tình gửi đến quý cha. Đức cha nhấn mạnh đến hình ảnh linh mục là môn đệ của Đức Giêsu, được sai đến với muôn dân. Lời của Đấng Phục Sinh năm xưa vẫn còn luôn mang tính thời sự và vang vọng cho đến ngày hôm nay: “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ” (Mt 28,19). Thật vậy, bản chất của Hội Thánh là truyền giáo, vì thế hơn ai hết, linh mục là hiện thân tiêu biểu nhất của sứ vụ truyền giáo. Các ngài là những môn đệ được tuyển chọn để được sai đi. Bản thân linh mục vốn là một nhà truyền giáo chuyên trách, dù ở cương vị hay hoàn cảnh nào cũng luôn sống và làm việc trong bầu khí truyền giáo. Truyền giáo như hơi thở, như nhịp đập trái tim của các ngài.

 

 

Ngày hôm nay, 8 anh em tân linh mục thuộc Giáo phận Vinh được Chúa chọn và sai đi. Ra đi tới những vùng ngoại biên đến với những nơi mới, gặp gỡ những người mới, đến với những vùng ngoại biên chính là phương thế để Tin mừng Chúa Kitô được rao giảng rộng rãi và hữu hiệu hơn. Chính những chuyến “đi ra vùng ngoại biên” đã neo lại nơi tâm hồn người khác nhiều kỷ niệm đáng nhớ. Qua sự dấn thân này, quý cha đã đáp lại lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô khi ngài nói: “Tôi thích một Giáo hội bị bầm dập, bị thương tích và dơ bẩn vì đã ở ngoài đường, hơn là một Giáo hội yếu nhược vì tự giam mình và bám víu vào sự an toàn riêng của mình. Tôi không muốn một Giáo hội quan tâm đến việc được ở vị thế trung tâm và rồi rốt cuộc bị vướng mắc vào một mạng lưới của những nỗi ám ảnh và thủ tục” (EG 49).

 

 

Trong bài diễn giải lời Chúa, Đức Giám mục Anphong đã quảng diễn về gương chứng nhân theo Chúa của các môn đệ khi được Đức Giêsu tuyển chọn. Ngay từ buổi đầu, các môn đệ đã ý thức phải đi ra mới có thể làm chứng cho Tin mừng cứu độ. Nhờ sự nhiệt thành ấy, Lời Chúa được lan rộng đến tận cùng bờ cõi trái đất. Đức cha nhấn mạnh về việc ý thức rằng mình được gọi và chọn làm môn đệ Chúa, ý thức để biết rằng mình bất xứng nhưng được Chúa thương, sẵn sàng để Người biến đổi như Isaia, Phaolô, hay Phêrô… Khi ý thức mình được gọi và chọn, quý cha sẽ luôn tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa và trung thành với Lời Chúa. Như vậy, Chúa sẽ là điểm tựa của quý cha, sẽ hướng dẫn quý cha vững vàng bước đi trong sứ vụ truyền giáo. Với ơn Chúa, quý cha sẽ gặt được nhiều hoa trái trong sứ vụ như lời của Archimède đã khẳng định: “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi sẽ nhấc bổng trái đất lên”.

 

Để khép lại bài chia sẻ, Đức cha Anphong đã mời gọi các cha trẻ là người môn đệ khi theo Chúa thì cần phải có lòng yêu mến. Chính khi yêu mến Chúa, các linh mục mới để cho Chúa dẫn dắt và truyền đạt Tin mừng như Chúa đòi hỏi và mong đợi.

 

 

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Đức Giám mục Giáo phận đã chúc lành và ban bình an của Thiên Chúa xuống trên quý cha sắp lên đường. Ngài cũng chúc quý cha trong sứ vụ mới luôn có lòng nhiệt thành tông đồ, sức khỏe, sự bình an. Đồng thời, ngài cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cho Giáo hội, cho quý cha khởi đầu một sứ vụ mới tại Giáo phận Hưng Hóa thu được nhiều kết quả thiêng liêng.

 

 

DANH SÁCH QUÝ CHA KHÓA 13 GIÁO PHẬN VINH

LÀM MỤC VỤ TẠI GIÁO PHẬN HƯNG HÓA

1. Giuse Nguyễn Văn Cường, quê quán: giáo xứ Trang Cảnh, phục vụ: giáo xứ Mai Sơn (tỉnh Sơn La)

2. Giuse Nguyễn Văn Danh, quê quán: giáo xứ Nghĩa Thành, phục vụ: giáo xứ Hàm Yên (Tuyên Quang)

3. Giuse Nguyễn Minh Đạo, quê quán: giáo họ độc lập Bắc Thịnh, phục vụ: giáo xứ Sơn La (tỉnh Sơn La)

4. GB. Nguyễn Xuân Giáp, quê quán: giáo xứ Lập Thạch, phục vụ: giáo xứ Tuyên Quang (tỉnh Tuyên Quang)

5. Phêrô Khoa – Hồ Sỹ Hoàng, quê quán: giáo xứ Thanh Dạ, phục vụ: giáo xứ An Thịnh (tỉnh Yên Bái)

6. Phaolô Trần Đình Sự, quê quán: giáo xứ Quan Lãng, phục vụ: giáo xứ Sapa (tỉnh Lào Cai)

7. Micae Nguyễn Hữu Trí, quê quán: giáo xứ Thanh Xuân, phục vụ: giáo xứ Sông Mã (tỉnh Sơn La)

8. Phaolô Trương Đình Viện, quê quán: giáo xứ Đạo Đồng, phục vụ: giáo xứ Sapa (tỉnh Lào Cai)

 

Nguồn: gpvinh.com 

Tâm Quảng

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây