Kỷ niệm 90 năm thành lập Đài phát thanh Vatican

Thứ sáu - 12/02/2021 15:58

Vào ngày thứ Sáu 12 tháng Hai, Đài phát thanh Vatican sẽ ra mắt một chương trình phát thanh trên web phát liên tục 24 giờ để kỷ niệm 90 năm thành lập.

Đài phát thanh web, ra mắt vào ngày 12 tháng 2, sẽ cung cấp các chương trình phát thanh của Đài Vatican qua internet bằng tiếng Anh, Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức và Armenia.

Các chương trình phát sóng cũng sẽ có sẵn thông qua ứng dụng Radio Vaticana trên các điện thoại thông minh. Cho đến nay, các chương trình của Đài phát thanh Vatican đã được truyền qua sóng vô tuyến, sóng ngắn, vệ tinh, DAB + và kỹ thuật số.

Theo Vatican News, đài phát thanh Vatican cũng sẽ khởi động một trang web “được làm lại” vào hôm thứ Sáu.

Đài phát thanh Vatican đã được Đức Giáo Hoàng Pius XI thành lập vào ngày 12 tháng 2 năm 1931. Nhà phát minh và kỹ sư điện người Ý Guglielmo Marconi đã thiết kế và chế tạo đài.

Chương trình phát thanh đầu tiên được bắt đầu bằng các tín hiệu Morse “In nomine Domini, Amen,” tiếng Latinh có nghĩa là “Nhân danh Chúa, Amen.” Rồi đến lời giới thiệu ngắn gọn của Marconi. Kế đó, Đức Giáo Hoàng Piô XI đã đưa ra thông điệp đầu tiên của Giáo hoàng qua đài phát thanh, được phát bằng tiếng Latinh.

Đài phát thanh Vatican đã được giao cho dòng Tên quản lý cho đến năm 2017. Ngày nay nó phát bằng 41 ngôn ngữ.

Paolo Ruffini, trưởng bộ phận truyền thông của Vatican, cho biết trong một thông cáo báo chí hôm thứ Ba rằng: “Ngay cả ngày hôm nay, Đài phát thanh Vatican cũng đang hướng tới tương lai trong khi vẫn giữ được tính nguyên bản và bản sắc của nó.

Ông nói, radio trên web “sẽ cho phép bất kỳ ai trên thế giới nghe đài Vatican bằng ngôn ngữ của họ từ điện thoại thông minh hoặc máy tính của họ”.

Trang web của Đài phát thanh Vatican là một trong số trang web được hợp nhất dưới nền tảng truyền thông Tin tức Vatican vào cuối năm 2017, sau cuộc cải tổ lớn của Đức Thánh Cha Phanxicô đối với truyền thông Vatican.

Massimiliano Menichetti, giám đốc Đài phát thanh Vatican, cho biết ngoài các bài bình luận trên đài phát thanh, đài đã tạo ra các chương trình, podcast và audiobook mới.

Ông nói: “Cuộc cải cách mà Đức Giáo Hoàng mong muốn đang hướng tới một chiều hướng mới, trong đó chúng tôi không còn là một đài phát thanh nữa, mà là một thực tế tích hợp vẫn đang tiến triển”.

“Nhân viên của Đài phát thanh Vatican, những người đến từ 69 quốc gia, là lý do tại sao cổng thông tin điện tử Tin tức Vatican ra đời, nơi có thể tìm thấy các bài báo, video, ảnh, âm thanh và phương tiện truyền thông xã hội”.

Trong thông điệp của mình cho Ngày Truyền thông Thế giới, được công bố vào ngày 23 tháng Giêng, Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói về internet trong bối cảnh báo chí, gọi nó là “một công cụ mạnh mẽ, đòi hỏi tất cả chúng ta phải có trách nhiệm với tư cách là người dùng và người tiêu dùng”.

Ngài nói: “Có khả năng tất cả chúng ta đều có thể trở thành nhân chứng cho những sự kiện mà các phương tiện truyền thống truyền thống sẽ bỏ qua, đóng góp cho xã hội và làm nổi bật nhiều câu chuyện hơn, bao gồm cả những câu chuyện tích cực”.

Đức Giáo Hoàng nói rằng tất cả các Kitô hữu đều phải đối mặt với một thách thức: “giao tiếp bằng cách gặp gỡ mọi người, ở nơi họ đang sống và trong thực tại của họ”.
Source:Catholic News AgencyVatican Radio to launch web radio on 90th anniversary

Nguồn tin: vietcatholicnews.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây