Thánh Lễ Truyền Dầu tại Giáo Phận Đà Nẵng - năm 2021

Thứ năm - 01/04/2021 11:55
Lúc 5 giờ 30 sáng Thứ Năm Tuần Thánh (1.4.2021), tại sân nhà thờ Chính Tòa Đà Nẵng, Đức Cha Giuse – Giám mục Giáo phận Đà Nẵng đã Chủ sự Thánh lễ Truyền dầu, khai mạc Tam nhật Thánh. Chủ đề của Thánh lễ là lời trích trong Tin Mừng Thánh Luca: “Thánh Thần Chúa Ngự Trên Tôi ” ( Lc 4,18 ).

Thánh lễ hôm nay là lời mời gọi Dân Thiên Chúa qui tụ quanh Mục Tử Tối Cao là Đức ki-tô. Hình ảnh cuộc tụ họp mang đầy tính Thần học, Bí tích, mục vụ và hiệp thông của mọi thành phần dân Chúa tham dự xung quanh Đức Giám Mục Giáo phận, Chính Chúa Ki-tô hiện diện để giáo huấn nuôi dưỡng và kết nối nên một.

Xem Hình

Mỗi người Tín hữu khi nhận Bí tích Rửa tội, đã được thông dự sứ vụ Tư tế, Vương đế và Ngôn sứ. Chúa Thánh Thần ngự trong tâm hồn mỗi người, và sai chúng ta đến với anh chị em chưa nhận biết Chúa. Cộng đoàn dân Chúa là hương thơm cho đời, ướp mặn tình yêu cho đời.

Trong Thánh lễ, Đức Giám Mục đã làm phép và Thánh hiến các loại dầu. Dầu Thánh còn được gọi là Dầu Chrisma, được dùng trong ba bí tích có ghi ấn tín: Được xức cho các tân tòng trong Bí tích Rửa tội, cho các Kitô hữu trong Bí tích Thêm Sức, cho các Linh mục và một cách sung mãn cho các Giám mục trong Bí tích Truyền Chức. Dầu này còn được dùng để xức khi cung hiến bàn thờ và nhà thờ. Dầu Bệnh nhân dùng để xức cho những người yếu liệt, xin ơn thánh và sức mạnh, viếng thăm và làm cho các bệnh nhân được vững mạnh trong Đức tin và niềm hy vọng, giải thoát và làm thuyên giảm những đau đớn. Dầu Dự Tòng được xức cho các dự tòng trước khi Rửa tội, để qua việc xức dầu này, Hội Thánh xin Chúa ban sức mạnh cho các dự tòng biết chống lại tội lỗi và sự ác để chuẩn bị gia nhập trọn vẹn vào Hội Thánh Chúa.

Sau bài giảng, các Linh mục lặp lại lời hứa: gắn bó với Chúa Ki-tô, trở nên người quản lý trung thành đối với các Mầu nhiêm của Thiên Chúa khi thi hành sứ vụ, nhiệt thành và vô vị lợi… là những lời hứa khi các Ngài nhận tác vụ linh mục. Đức Cha mời gọi cộng đoàn cầu nguyện cho các linh mục, cùng đồng hành, đỡ nâng, để các ngài thực sự trở nên hình ảnh Chúa Ki-tô sống động, chu toàn trách vụ, là mục tử như lòng Chúa mong ước.

Sau lời nguyện hiệp lễ, cha Phao-lô Phạm Thanh Thảo- Chánh Văn phòng đã đọc chứng thư của Đức Giám Mục trao ban “Thừa tác vụ ngoại thường (cho rước lễ)” cho các giáo dân và Tu sĩ thuộc các giáo xứ, giáo họ biệt lập và Dòng tu trong toàn giáo phận. Trong phần huấn dụ trước nghi thức, Đức Giám Mục chủ lễ mời gọi những anh chị em sắp nhận tác vụ cần xác tín bổn phận của mình là trợ giúp Linh mục trong sứ vụ chăm sóc đời sống Thiêng liêng của cộng đoàn, phải trở nên một với Chúa Ki-tô; khi trao Mình Chúa cũng là cơ hội thể hiện đức ái huynh đệ; đồng thời, mỗi ngày thêm thăng tiến trong đời sống tin cậy mến để thi hành sứ vụ; vui lòng nhận lãnh trách vụ; sẵn lòng phục vụ Bánh Hằng sống; tôn kính, thận trọng, giữ gìn Thánh Thể.

Trước lúc kết thúc Thánh lễ, Đức Giám Mục thông tin cho cộng đoàn Giáo phận về sức khỏe của Đức Cha Phao-lô Tịnh Nguyễn Bình Tĩnh – nguyên Giám mục Giáo phận và sức khỏe của Cha Phao-lô Maria Trần Quốc Việt – Đại diện Giám mục- Hạt Trưởng hạt Tam Kỳ- Quản xứ Tam Kỳ. Cả hai vị cần lời cầu nguyện của cộng đoàn trong thời gian điều trị và chữa bệnh. Đức Cha cũng thay mặt cộng đoàn phụng vụ chúc mừng Quí Cha trong ngày Chúa Ki-tô thiết lập chức Linh mục, cám ơn Cha quản xứ, Cha Phó xứ và các Ban ngành của Giáo xứ Chính Tòa, đã hy sinh rất nhiều chuẩn bị cho Thánh lễ hôm nay. Ngài cũng không quên cám ơn ca đoàn tổng hợp của các chị Tập sinh dòng PhaoLô và các chú Dự tu, Ban Truyền Thông Giáo phận, Ban Truyền Thông Giáo xứ Chính Tòa và tất cả những người cộng tác cho ngày lễ được mọi sự tốt đẹp.

Tôma Trương văn Ân

Nguồn tin: vietcatholicnews.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây