Thư của Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam phân ưu cùng Hội Thừa Sai Paris

Thứ tư - 22/09/2021 08:10

Thư của Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam phân ưu cùng Hội Thừa Sai Paris

22/09/2021
  •  
  •  
THƯ PHÂN ƯU
CỦA ĐỨC TỔNG GIÁM MỤC GIUSE NGUYỄN CHÍ LINH
TỔNG GIÁM MỤC HUẾ, CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG GIÁM MỤC VIỆT NAM
KÍNH GỬI CHA BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN HỘI THỪA SAI PARIS (MEP)
NHÂN DỊP CHA GB ETCHARREN, NGUYÊN BỀ TRÊN TỔNG QUYỀN MEP QUA ĐỜI TẠI HUẾ

___________
Huế ngày 21/09/2021

Kính thưa cha Vincent Sénéchal, Bề trên Tổng Quyền và toàn thể đại gia đình Hội Thừa sai Paris,
Hội đồng Giám mục Việt Nam và Tổng giáo phận Huế, cựu môn sinh và những người thương mến, đang cử hành tang lễ cha JB Etcharren, nguyên Bề Trên Tổng Quyền Hội Thừa sai Ba Lê.

Chắc chắn rằng sự ra đi của ngài là một mất mát to lớn đối với Quý hội Thừa sai Paris. Nhân danh Hội đồng Giám mục Việt nam, cách riêng thay mặt cho các đức cha và tất cả những ai thụ ân ngài; với tư cách Tổng Giám mục Huế, cũng như tất cả những ai đang tham dự hay đang hướng lòng về tang lễ này, tôi xin chính thức nói lời chia buồn và bày tỏ tình hiệp thông với Quý hội Thừa sai Paris vừa mất đi một thành viên đáng kính và gương mẫu là cha JB Etcharren.

Lúc 26 tuổi, ngay sau khi thụ phong linh mục năm 1958, cha JB Etcharren đã được sai tới giáo phận Huế, Việt nam. Nhiệm sở đầu tiên của ngài là linh địa La Vang (sanctuaire de LV) và liên tiếp sau đó, vừa làm cha giáo tiểu chủng viện, vừa làm cha sở ở vùng phía Bắc giáo phận. Năm 1972, chiến quộc khốc liệt giữa hai phe quốc-cộng, ngài đã đưa giáo dân vào vùng Phan Thiết, cách Huế gần 900 km về phía Nam. Rõ ràng ngài đã đồng hành với họ trên mọi chặng đường, trong mọi tình huống, kể cả những giờ phút nghiêm trọng và thử thách nhất.

Năm 1975, sau chiến thắng của quân đội cộng sản, ngài bị trục xuất khỏi Việt Nam, mang theo một trái tim tan vỡ nghiêm trọng vì phải xa cách đoàn chiên yêu dấu. Nhưng dù xa cách thể lý (séparation corporelle), tâm hồn ngài tiếp tục dành trọn cho Việt nam. Ngài thường nói rằng, các vị thừa sai phải xa đoàn chiên giống như những người goá vợ. Có lẽ vì cảm kích sự gắn bó tha thiết ấy nơi cha JB Etcharren, mà Hội đồng Giám mục Pháp đã mời ngài phụ trách mục vụ di dân và làm tổng tuyên uý kiều bào Việt-Miên-Lào tại Pháp.

Sau khi đắc cử Bề Trên Tổng Quyền năm 1992, ngài vui mừng vì được đón tiếp và chia sẻ cuộc sống với các linh mục Việt nam đầu tiên được Hội Thừa sai Paris bảo lãnh sang du học tại Pháp. Bất cứ vị Giám mục nào, bất cứ vị linh mục, tu sĩ hay người giáo dân Việt Nam nào cần ngài giúp đỡ, ngài luôn sẵn lòng làm tất cả những gì có thể làm được. Người Việt nam nào tiếp xúc với ngài, dù chỉ một lần, đều có thiện cảm với ngài vì ngài nói tiếng Việt rất giỏi nhưng nhất là từ nơi ngài, toát ra một phong cách “nghiện” Việt Nam.

Năm 2010, khi Đức Tổng Stêphanô Nguyễn như Thể và Đức Tổng Phanxicô Lê văn Hồng mời ngài trở lại Huế, ngài đã nhận lời ngay. Thật ra, đối với ngài, được chết trên đất truyền giáo là ước nguyện ngài luôn ấp ủ trong lòng. Lúc nào ngài cũng đau đáu giấc mơ được nhập quốc tịch Việt Nam. Đơn giản vì ngài muốn là người VN trăm phần trăm. Giấc mộng chưa thành, nhưng hôm nay ngài mãn nguyện vì được mãi mãi an nghỉ trong lòng đất Việt nam, tại nghĩa trang Đại chủng viện, nơi trước ngài đã là nơi mai táng 37 người anh em cùng là thành viên Hội Thừa sai Paris.
Tôi không có thời gian để liệt kê hết những bằng chứng tình yêu ngài đã dành cho miền đất đã từng ghi lại muôn vàn dấu chân của ngài. Tôi chỉ muốn nói rằng cha Jean Baptiste Etcharren là một vị đại ân nhân của Giáo Hội Việt Nam, của Tổng Giáo phận Huế, cách riêng của những nơi và những người mà ngài đã phục vụ. Sự hiện diện và cuộc đời truyền giáo của ngài tại đây là một món quà vô giá mà Giáo Hội Pháp, Hội Thừa Sai Paris và gia đình của ngài đã trao tặng cho chúng tôi. Thay mặt và thay lời cho mọi người, tôi hết lòng cám ơn Hội Thừa Sai Paris. Xin cám ơn và cám ơn muôn vạn lần. Trên 1200 linh mục của Hội đã được gửi đến Việt Nam, đó là một sự cống hiến vô cùng to lớn quí hội đã dành cho Việt nam. Hầu hết các vị thừa sai đó đều mãn nguyện vì được an nghỉ trong lòng đất Việt Nam. Và hôm nay, cái chết của cha JB Etcharren, một lần nữa, lại gieo thêm một hạt lúa miến đầy nội lực và hứa hẹn cho tương lai của Giáo Hội Việt Nam. 

(đã ấn ký)
Giuse Nguyễn chí Linh
Tổng Giám mục Huế
Chủ tịch Hội đồng Giám mục VN

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây