Tiến tới việc gia hạn hiệp định Tòa Thánh và Trung Quốc

Thứ hai - 05/09/2022 08:16

Tiến tới việc gia hạn hiệp định Tòa Thánh và Trung Quốc

Tòa Thánh đang tiến tới việc gia hạn hiệp định tạm thời với Trung Quốc về việc bổ nhiệm giám mục tại nước này, theo Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh.
 

Pietro-Parolin.jpeg

 

Trong cuộc phỏng vấn dành cho Chương trình tin tức TG2 của Đài Rai 2-Ý, truyền đi hôm 02 tháng Chín vừa qua, Đức Hồng y Parolin xác nhận một phái đoàn Tòa Thánh mới từ Trung Quốc trở về Roma, sau những ngày thương thảo với phía Trung Quốc về hiệp định tạm thời đã ký kết hồi năm 2018.

Về hiệp định, Đức Hồng y nói rằng: “Khi có vấn đề với ai, thì luôn cần nhìn nhận sự ngay tình của họ, nếu không thì việc thương thuyết không có ý nghĩa.” Theo chiều hướng đó, Đức Hồng y Quốc vụ khanh xác tín rằng hiệp định tạm thời Tòa Thánh đã ký với Trung Quốc sẽ được gia hạn, để tất cả các giám mục tại nước này được hiệp thông với Đức Giáo hoàng, “hoàn toàn là Trung Quốc và hoàn toàn là Công giáo”. Con đường đã có rất nhiều khó khăn và vẫn còn nhiều điều phải giải quyết trong sự kiên nhẫn, từng bước một, và sẽ thấy “nảy mầm những hạt giống đã gieo, cả trong thời kỳ gặp nghịch cảnh”.

Về tương quan giữa Tòa Thánh với Giáo hội Chính thống Nga, Đức Hồng y Parolin nhìn nhận có những hậu quả của chiến tranh Ucraina đối với tương quan đó, cũng như tương quan giữa Tòa Thánh và Nga. Đức Hồng y cho biết không có lý do nào được Tòa Thượng phụ đưa ra về sự vắng mặt của Đức Thượng phụ Kirill, tại Hội nghị các vị lãnh đạo tôn giáo thế giới tại Kazakhstan, từ ngày 14 đến ngày 15 tháng Chín tới đây, nhưng Đức Hồng y nhìn nhận rằng cuộc gặp gỡ giữa Đức Thánh cha và Đức Thượng phụ cần được chuẩn bị kỹ lưỡng thì mới hiệu nghiệm. Dầu sao cuộc đối thoại vẫn tiếp tục, mặc cho các Giáo hội Chính thống thường có truyền thống đồng hóa với chính quyền tại quốc gia mà Giáo hội đó hiện diện. Đức Hồng y nói: “Chúng tôi tôn trọng thực tại này”, khi được sống một cách ôn hòa. Điều này không vô hiệu hóa cuộc đối thoại”.

Trong cuộc phỏng vấn, Đức Hồng y Quốc vụ khanh Tòa Thánh xác nhận không có thay đổi nào trong tương quan giữa Tòa Thánh và Ucraina. Đức Giáo hoàng đã quyết định đến thăm nước này, khi có những điều kiện, như Đức Giáo hoàng đã tuyên bố, và khi cuộc viếng thăm là hữu ích cho hòa bình, chứ không phải là một cơ hội “chụp hình”. Dầu sao Tòa Thánh tiếp tục cởi mở với tất cả mọi người về phương diện ngoại giao, cởi mở đối với kẻ gây hấn, cũng như người bị gây hấn, với ước muốn đi tới một cuộc đình chiến và hòa bình lâu dài. Đức Hồng y Parolin trưng dẫn gương của Đức Gioan Phaolô I và tái đề nghị giấc mơ một nền hòa bình “công chính và hoàn toàn”, nghĩa là làm cho mọi người hài lòng và để ý tới mọi khía cạnh, hầu ngăn chặn nhưng xung khắc trong tương lai.

Ngoài ra, Đức Hồng y Parolin tái khẳng định lập trường của Tòa Thánh về cuộc chiến tranh tự vệ, theo như Sách Giáo Lý Công Giáo dạy. Giáo hội lên án cuộc chạy đua võ trang, đồng thời công nhận quyền tự vệ của các dân tộc khi bị tấn công. Hai điều không mâu thuẫn nhau. Nhưng việc chống trả kẻ gây hấn phải theo những điều kiện rõ ràng. Vì thế, Đức Thánh cha đã bày tỏ lo âu lớn trước cuộc chạy đua võ trang hiện nay: nguyên trong năm ngoái, chi phí cho võ khí lên tới 2.000 tỷ đôla, một sự “điên rồ”, vì nó có nguy cơ dẫn tới một sự leo thang, mọi người chống mọi người và tước mất tài nguyên cần thiết để đáp ứng các nhu cầu khác của thế giới.

(Vatican News 3-9-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P. 

(rvasia.org 04.09.2022)

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây