Tin mới nhất: Đức Thánh Cha đã tỉnh táo sau ca phẫu thuật cắt bỏ một phần ruột kết, kéo dài 3 giờ

Thứ hai - 05/07/2021 10:01

Trong một tuyên bố được đưa ra lúc 1 giờ trưa theo giờ địa phương Rôma, tức là 6g chiều giờ Việt Nam, Ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết như sau:

“Về đại thể, Đức Thánh Cha Phanxicô đang trong tình trạng tốt, tỉnh táo và thở tự nhiên.

Ca phẫu thuật hẹp đại tràng được thực hiện vào tối Chúa Nhật 4 tháng 7 liên quan đến phẫu thuật cắt bỏ một phần ruột kết bên trái và kéo dài khoảng 3 giờ.

Đức Thánh Cha sẽ lưu lại trong bệnh viện khoảng 7 ngày, trừ trường hợp có các biến chứng.”

Như thế, buổi tiếp kiến chung ngày thứ Tư 7 tháng 7 chắc chắn sẽ bị hủy bỏ. Đức Thánh Cha có thể cũng sẽ không chủ sự buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 11 tháng 7.

Ca phẫu thuật cắt bỏ một phần ruột kết, từ chuyên môn gọi là hemicolectomy, đã do bác sĩ Sergio Alfieri thực hiện. Ba bác sĩ phẫu thuật khác hỗ trợ và ba bác sĩ phụ trách việc tiêm thuốc mê.

Hai bác sĩ khác, bao gồm cả bác sĩ riêng của Đức Giáo Hoàng, cũng có mặt trong phòng phẫu thuật.

Hẹp ruột già, từ chuyên môn gọi là stenosis, là tình trạng một phần của ruột già trở nên hẹp hơn bình thường. Nó có thể trở nên nguy hiểm nếu nó quá hẹp khiến thức ăn không thể đi qua một cách an toàn. Viêm đại tràng, một tình trạng phổ biến liên quan đến sự hình thành các khối phồng trên thành đại tràng, có thể gây ra chứng hẹp ruột già.

Phục hồi sau phẫu thuật viêm đại tràng thường đòi hỏi thời gian nằm bệnh viện khoảng một tuần. Sau đó, bệnh nhân phải hạn chế các hoạt động trong vòng 2 tuần sau đó.

Trong điện văn gởi Đức Thánh Cha Phanxicô, tổng thống Reuven Rivlin của Israel viết:

Xin gửi lời chúc sức khỏe và phục hồi nhanh chóng đến Đức Thánh Cha Phanxicô. Những lời cầu nguyện của chúng tôi và của người dân Israel đang ở bên ngài.

Nhận xét về cách thế Đức Thánh Cha đương đầu với cuộc phẫu thuật này, Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti, Tổng Giám Mục Perugia-Città della Pieve và là chủ tịch Hội Đồng Giám Mục Italia viết:

“Ngay trong dịp này, Đức Thánh Cha đã dạy chúng ta cách đối phó với đau khổ. Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật, Đức Thánh Cha đã nói về công việc của ngài trong vài tháng tới, bao gồm chuyến tông du đến Hung Gia Lợi và Slovakia vào tháng 9, với một nụ cười thường xuyên từ cửa sổ của dinh Tông Tòa, nơi Ngài gặp gỡ chúng ta vào mỗi ngày Chúa Nhật. Đó thật là một chứng tá tuyệt vời. Chúng ta không bao giờ được đầu hàng, không bao giờ được tuyệt vọng ngay cả trong những giờ phút mệt mỏi nhất. Xin cảm ơn Đức Thánh Cha!” Đức Hồng Y Gualtiero Bassetti đã viết như trên trong thông điệp gửi tới Đức Thánh Cha Phanxicô sau cuộc phẫu thuật mà ngài đã phải trải qua chiều Chúa Nhật.

Đức Hồng Y bày tỏ “sự gần gũi của Giáo hội tại Italia, các cộng đồng, các tín hữu, và cầu chúc Đức Thánh Cha dưỡng bệnh tốt và phục hồi nhanh chóng”. Ngài phó thác cho Chúa “các bác sĩ và tất cả các nhân viên y tế, những người, với lòng say mê và tình yêu thương đang chăm sóc cho Đức Thánh Cha và tất cả các bệnh nhân khác.”

Đức Hồng Y cũng bày tỏ mong mỏi được chào đón Đức Thánh Cha vào ngày Chúa Nhật tới trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật.

Về phía các nhà chức trách dân sự Italia, trong một tuyên bố được Điện Chigi đưa ra, chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Mario Draghi đã bày tỏ tình cảm kính mến đối với Đức Thánh Cha và mong muốn thấy Đức Thánh Cha bình phục nhanh chóng.

Trước đó, Tổng thống Cộng hòa Ý Sergio Mattarella, đang thăm Pháp, đã gửi thư cho Đức Thánh Cha Phanxicô. Ông cho biết ông đã nhận được tin Đức Thánh Cha đã vào bệnh viện Gemelli.

Tổng thống Ý gửi đến Đức Thánh Cha “tâm tình trìu mến của tất cả người dân Ý”, và cá nhân ông “đồng hành cùng Đức Thánh Cha trong những giờ phút này”. Ông cũng gửi lời chúc chân thành nhất, cầu chúc Đức Thánh Cha hồi phục tốt, khỏe hơn và nhanh chóng bình phục.
Source:Holy See Press OfficeDichiarazione del Direttore della Sala Stampa della Santa Sede, Matteo Bruni, 05.07.2021

Nguồn tin: vietcatholicnews.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây