Tin thế giới ngày 09-10-2021: Các Đức Giám mục Ba Lan trao phó quốc gia cho Thánh Giuse

Thứ bảy - 09/10/2021 06:17

Tin thế giới ngày 09-10-2021: Các Đức Giám mục Ba Lan trao phó quốc gia cho Thánh Giuse

Thánh lễ tại Đền Thánh Giuse ở Ba Lan
Thánh lễ tại Đền Thánh Giuse ở Ba Lan. Ảnh: CNA

Các Đức Giám mục Ba Lan trao phó quốc gia cho Thánh Giuse, Đức Hồng Y Pietro Parolin sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra tại GlasgowSáng kiến của Tổng Giáo phận New York giúp ngăn chặn tự tử của giới trẻ, Tháng Truyền giáo và việc sử dụng công cụ truyền thông ở Nigeria, Giáo hội Congo tiếp tục nỗ lực cứu trợ nạn nhân sau thảm họa núi lửa là những tin đáng chú ý.

Các Đức Giám mục Ba Lan trao phó quốc gia cho Thánh Giuse

 

Đức Tổng Giám mục Stanisław Gądecki, trong Thánh lễ Đức Mẹ Mân Côi tại Đền Thánh Giuse ở Kalisz, đã trao phó quốc gia và Giáo hội Ba Lan cho Thánh Giuse.

Đức Thánh Cha Phanxicô cũng đã gửi thông điệp đến Giáo hội Ba Lan vì đã nhận Thánh cả Giuse là đấng bảo trợ quốc gia và Giáo hội. Ngài cầu chúc cho những người thực hiện hành động này sẽ luôn được thăng tiến trong ơn thánh và ân sủng.

Trong bài giảng, Đức cha Gądecki nói rằng đã đến lúc cần phải hiểu rõ hơn về vai trò của Thánh Giuse và cũng đã đến lúc phải trao phó gia đình, quê hương cho ngài.

Chủ tịch HĐGM Ba Lan cũng lặp lại lời kêu gọi hỗ trợ cho những người di cư đến Ba Lan bị kẹt trong cuộc khủng hoảng dọc biên giới nước này với Belarus. Ngày 5/9, Giáo hội Ba Lan cũng tổ chức ngày đoàn kết với người dân Afghanistan.

Ba Lan, một quốc gia Trung Âu với gần 38 triệu dân, khoảng 92% trong số đó là người Công giáo đã được rửa tội. Đền Thánh Giuse ở Kaliz được coi như trung tâm của lòng sùng kính Thánh Giuse.

Mỗi tháng, hàng nghìn ý cầu nguyện từ Ba Lan và khắp nơi trên thế giới được gửi đến ngôi đền. Nơi đây là trung tâm cầu nguyện cho thai nhi và gia đình. Hình ảnh của Gia đình Thánh gia được coi là một biểu tượng diệu kỳ.

Đức Hồng Y Pietro Parolin sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) diễn ra tại Glasgow

 

Bảo vệ môi trường – mục tiêu của COP26
Bảo vệ môi trường – mục tiêu của COP26. Ảnh: AFP or licensors

Giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh thông báo rằng Đức Hồng Y Quốc vụ khanh Tòa Thánh sẽ tới Scotland dự Hội nghị về biến đôi khí hậu (COP26) do Liên hợp quốc tổ chức .

Đức Hồng Y Pietro Parolin dẫn đầu phái đoàn Tòa Thánh, là đại diện của Đức Thánh Cha tại Hội nghị COP26, Matteo Bruni, giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa Thánh cho biết khi trả lời câu hỏi của các nhà báo.

Vì vậy, Đức Hồng Y Quốc vụ khanh sẽ mang tiếng nói của Tòa Thánh tới Hội nghị lần thứ 26 các Bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Hội nghị được khai mạc vào ngày 31 cuối tháng này và kết thúc vào ngày 12 tháng 11. Hội nghị COP26 sẽ quy tụ gần 200 lãnh đạo thế giới với mục tiêu cập nhật các kế hoạch giảm thiểu lượng khí thải chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Tuần trước, Hội nghị Thanh niên vì khí hậu: Thúc đẩy tham vọng (Youth4Climate: Driving Ambition) diễn ra tại Milan, Italia đã quy tụ 400 bạn trẻ để thảo luận về chủ đề bảo vệ môi trường trong khuôn khổ cuộc hẹn Glasgow. Trong khi, tại buổi gặp gỡ “Đức tin và khoa học”, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi COP26 cần đưa ra “các ứng phó hiệu quả” đối với “cuộc khủng hoảng sinh thái chưa từng có”. Chủ đề cũng được đưa ra một lần nữa trong tuyên bố chung mà ĐTC Phanxicô đã ký cùng với Đức Thượng phụ Đại kết Bartholomew I và Đức Tổng Giám mục Anh giáo Justin Welby, với hy vọng rằng sự hội tụ quốc tế về các chủ đề bảo vệ thụ tạo cũng sẽ  bao gồm việc lắng nghe tiếng kêu của người nghèo.

Sáng kiến của Tổng Giáo phận New York giúp ngăn chặn tự tử của giới trẻ

 

Sáng kiến mới ngăn chặn nạn tự tử của giới trẻ
Ảnh: Catholic New York

Trong tháng 10, Tháng Tôn trọng Sự sống, Tổng Giáo phận (TGP) New York của Mỹ đã bắt tay vào một sáng kiến mới ngăn chặn nạn tự tử của giới trẻ.

Một trong những sự kiện mà ban tổ chức đang quảng bá là hội thảo miễn phí trên trang điện tử có tựa đề “Đức tin và Hành động”. Hội thảo dành cho phụ huynh và các bạn trẻ sẽ được tổ chức từ 6 giờ 30 đến 19 giờ 30, từ ngày 28/10 đến 3/11.

Ban chuyên gia thuyết trình tại hội thảo đều là những người từng trải qua nỗi đau mất mát vì tự tử. Hoạt động tiếp cận để ngăn tự tử của TGP đã được khởi xướng vào đầu năm 2021 theo hướng dẫn cá nhân của Đức Hồng Y Dolan.

Đức Hồng Y Timothy Dolan nhấn mạnh thông điệp dành cho phụ huynh và các bạn trẻ về việc nhận ra giá trị của mình và biết chăm sóc bản thân. Đối với người Công giáo, điều quan trọng các bạn trẻ phải nhớ đến sức mạnh của đức tin. Ngài cũng đặc biệt chú ý đến vấn đề tâm lý của trẻ trong giai đoạn đại dịch Covid-19.

Chương trình học về Sự tôn trọng Cuộc sống, hiện đã ở năm thứ tư. Chương trình giảng dạy về Cuộc sống Tôn trọng năm nay bao gồm các vấn đề từ nhập cư đến phá thai cũng như hôn nhân và chăm sóc các loại thụ tạo. Bài học phòng chống tự tử, có tên là “Biết Giá trị của Tôi”, giải quyết vấn đề trầm cảm, lo lắng và tự tử.

Tháng Truyền giáo và việc sử dụng công cụ truyền thông ở Nigeria

 

Tháng truyền giáo và việc sử dụng công cụ truyền thông ở Nigeria
Ảnh: Fides

Phương tiện truyền thông xã hội và truyền hình là những công cụ đặc biệt được Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng sử dụng trong Tháng 10 – Tháng Truyền giáo.

Việc chuẩn bị đã được bắt đầu từ 4 tháng trước, khi Đức Thánh Cha Phanxicô công bố thông điệp cho ngày Truyền giáo Thế giới 2021. Thông điệp của ĐTC đã được dịch thành 4 thứ tiếng (tiếng Igbo, Hausa, Yoruba và Tiv). Thông điệp sau đó tiếp tục được lan truyền đến 56 Giáo phận và giáo xứ vào Chúa nhật dành riêng cho truyền giáo.

Lời cầu nguyện, đặc biệt là Thánh lễ cầu nguyện cho Đấng đáng kính Pauline Maria Jaricot, vị sẽ được phong Chân phước vào ngày 22/5/2022, cũng được phát trên các kênh truyền thông xã hội.

Trên kênh truyền thông Công giáo của Nigeria cũng phát những đoạn quảng bá nhằm khuyến khích tín hữu cầu nguyện cho các nhà truyền giáo và ngày 24/11. Khánh nhật Truyền giáo sẽ được Đức Giám mục Yoanna cử hành và được truyền hình trên các đài truyền hình Công giáo.

Để hoàn thành các sáng kiến cho Tháng Truyền giáo, một khóa đào tạo đã được lên kế hoạch cho các giám đốc Hiệp hội Truyền giáo Giáo hoàng ở 56 Giáo phận, hướng đến Ngày Truyền giáo Thế giới.

Giáo hội Congo tiếp tục nỗ lực cứu trợ nạn nhân sau thảm họa núi lửa

 

Giáo hội Congo tiếp tục nỗ lực cứu trợ nạn nhân sau thảm họa núi lửa
Ảnh: The Catholic Sun

Vào tháng 5, núi lửa Nyiragongo đã phun trào, khiến hơn 400.000 người, trong đó có 280.000 trẻ em phải di dời. Dòng dung nham đã phá hủy hàng nghìn ngôi nhà. Trong bối cảnh sơ tán hoảng loạn, nhiều em nhỏ đã bị thất lạc hoặc phải sống tạm bợ trong các lán trại.

Giáo phận Goma, thuộc thành phố Goma của Cộng hòa Dân chủ Congo, đang đóng vai trò trung tâm trong việc hỗ trợ tái định cư cho hàng nghìn gia đình, đoàn tụ trẻ bị thất lạc và điều phối cứu trợ hàng nghìn người di dời.

Đức Giám mục của Giáo phận Goma Willy Ngumbi Ngengele cho biết, phần lớn những người di dời vẫn đang cần thực phẩm, nơi ở và các vật dụng như chăn màn.

Đức cha nói rằng ngài muốn kêu gọi thêm viện trợ để giúp các gia đình xây dựng lại nhà cửa vì nhiều người còn đang phải sống tạm trong những lán trại ở ngoại ô phía bắc Gomal.

Các tu sĩ và giáo lý viên cũng tích cực hỗ trợ tái định cư và chăm sóc hàng trăm gia đình và trẻ em, đặc biệt một số trẻ bị mồ côi sau thảm họa. Các sơ cung cấp quần áo, thuốc men, thưc phẩm và nỗ lực chữa lành chấn thương cho các nạn nhân.

Khánh Ly – Văn Cao
WTGPHN

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây