Đại Chủng viện thánh Giuse Sài Gòn những ngày hành hương đến linh địa Tàpao 7-5-2022

Thứ năm - 12/05/2022 07:00

Đại Chủng viện thánh Giuse Sài Gòn những ngày hành hương đến linh địa Tàpao 7-5-2022

 
Đại Chủng viện thánh Giuse Sài Gòn những ngày hành hương đến linh địa Tàpao 7-5-2022

TGPSG-- Lạy Thiên Chúa Ba ngôi chí ái, chúng con chúc tụng Chúa vì từ đời đời Chúa đã chọn Đức Maria làm Mẹ hạ sinh con Thiên Chúa làm người cho chúng con, và đã tôn vinh Người làm Nữ Vương và là Mẹ của chúng con, để nhờ Mẹ, Chúa yêu thương và chăm sóc đoàn con đang lữ hành dưới thế. Chúng con tạ ơn Chúa đã thương nhận núi rừng Tàpao này làm linh địa để Mẹ gặp gỡ chúng con, và qua Mẹ, chúng con gặp gỡ được chính Thiên Chúa nơi tận sâu thẳm lòng mình, và để tại nơi đây Mẹ chuyển trao lòng thương xót Chúa cho tất cả những ai đang đau khổ tinh thần cũng như thể xác biết hết lòng tin tưởng chạy đến khẩn cầu cùng Mẹ.[1]

Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, thuộc tỉnh Bình Thuận, là một trong những thánh địa thu hút khách hành hương bậc nhất của người Công giáo Việt Nam. Hằng năm, trung tâm đã đón tiếp hàng trăm nghìn lượt người về đây bên Mẹ. Trong tâm tình tháng Hoa kính Mẹ Maria, và cũng nhân ngày Giáo hội cầu nguyện cho ơn thiên triệu linh mục và tu sĩ, gia đình Đại Chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn đã có chuyến hành hương đến Tàpao, giáo phận Phan Thiết, trong hai ngày 07 và 08 tháng 05 năm 2022, gồm quý cha giáo, quý chủng sinh, quý sơ và nhân viên.

 Trưa ngày 07/05/2022, cộng đoàn Chủng viện đã đến Tàpao trước sự tiếp đón vô cùng ân cần của quý cha đặc trách thánh địa và quý sơ dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh mục. Tuy đường sá xa xôi, nhưng trước sự thay đổi về diện mạo của linh địa Tàpao, anh em Chủng sinh dường như quên hết đi sự mệt mỏi của chuyến đi. Khung cảnh của Tàpao hôm nay đã hoàn toàn khác xưa. Những cơ sở vật chất tiện nghi, cùng với những con đường sạch đẹp dẫn lên ngọn núi nơi đặt tượng đài Mẹ Tàpao được xây dựng cách chắc chắn, đã tạo điều kiện rất thuận lợi cho mọi khách hành hương muốn tìm đến với Mẹ. Sau giờ Kinh Phụng vụ tại lễ đài, toàn thể gia đình chủng viện đã lên núi kính viếng và lần chuỗi cầu nguyện bên linh đài Đức Mẹ.

Chiều tối cùng ngày, cha Phêrô Nguyễn Hữu Xuân đã có buổi gặp gỡ và bày tỏ niềm vui trước chuyến viếng thăm Linh địa của cộng đoàn Chủng Viện. Trong buổi chia sẻ vui tươi thân tình về quá trình hình thành và phát triển của Trung Tâm, cha Phêrô đã giúp cho anh em Chủng sinh hiểu rằng, phép lạ mà anh em sẽ bắt gặp khi đến với Mẹ Tàpao không phải là những hiện tượng lạ kỳ bên ngoài, nhưng phép lạ lớn nhất mà Thiên Chúa đã làm qua Mẹ chính là sự xoay dạ đổi lòng những ai thật tâm tìm đến khẩn cầu cùng Mẹ nơi vùng đất Tàpao này. Sau buổi chia sẻ, là buổi cơm huynh đệ thân tình. Hiện diện trong buổi ăn này, cùng với gia đình chủng viện còn có cha quản lý Tòa Giám mục Phan Thiết, quý cha đặc trách Trung tâm Thánh Mẫu Tàpao, quý sơ và quý nhân viên. Cha Giuse giám đốc Chủng viện đã nói lên tâm tình tri ân Đức cha Giuse Đỗ Mạnh Hùng, Giám mục Giáo phận Phan Thiết, cha Quản lý Tòa Giám mục, quý cha đặc trách Trung tâm, quý sơ và quý nhân viên đã tiếp đón ân cần, phục vụ chu đáo, gói trọn tình yêu của cả giáo phận đối với công cuộc đào tạo linh mục cho Giáo Hội.

Sáng Chúa nhật ngày 08 tháng 05, Cha Giuse - giám đốc Đại Chủng viện, đã chủ sự thánh lễ Chúa Nhật Chúa Chiên Lành ngay tại linh đài Đức Mẹ Tàpao. Tham dự Thánh lễ, ngoài cộng đoàn Chủng viện còn có sự góp mặt của nhiều tín hữu hành hương của các giáo phận. Sự có mặt của bà con giáo dân trong thánh lễ đặc biệt này, cùng với việc chứng kiến lòng khát khao thiêng liêng nơi họ đã góp phần hun đúc thêm tâm tình người mục tử chăm lo cho đàn chiên nơi sứ vụ sau này của mỗi người chủng sinh. Trong bài giảng, cha Phó giám đốc Giuse Đỗ Xuân Vinh chia sẻ: ý nghĩa của cụm từ “hành hương” không đơn thuần chỉ là một chuyến đi, nhưng còn là một sự canh tân đời sống đức tin. Vi thế, chuyến hành hương của anh em chủng sinh hôm nay cũng là một “cuộc canh tân ơn gọi”. Điều này càng thêm ý nghĩa khi chuyến hành hương được thực hiện đúng vào ngày cầu nguyện cho ơn thiên triệu của Giáo hội.

Cha nhấn mạnh: Điểm mấu chốt của đời sống ơn gọi là việc lắng nghe tiếng và sự đáp trả trước lời mời gọi của Thiên Chúa. Và gương mẫu của một đời sống lắng nghe và đáp trả này không ai khác hơn là chính Đức Trinh Nữ Maria; một cô thôn nữ đã lắng nghe tiếng Chúa trong suốt cả cuộc đời để rồi trở thành Mẹ Maria – Mẹ nhân loại. Trong bài giảng, cha Giuse cũng đã nói về ý nghĩa của từ “Tàpao”. Theo tiếng K’Ho, “” có nghĩa là đẹp, và “Pao” là một giấc mơ. Tàpao là một giấc mơ đẹp. Thiên Chúa cũng có một “giấc mơ”. Mượn lời của Đức Thánh Cha Phanxicô: ơn gọi không chỉ là biết cách sống như thế nào, nhưng còn là việc biết cộng tác để cho Thiên Chúa thực hiện ước mơ của Ngài; cha Phó giám đốc Giuse đã bày tỏ mong ước sau chuyến hành hương này, mỗi người cũng sẽ biết để cho Thiên Chúa thực hiện những giấc mơ của Người nơi chính cuộc đời mình.

Sau bữa điểm tâm, cha giám đốc Chủng viện cám ơn Sơ Bề trên và quý sơ dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh mục và mọi người chào Mẹ ra về. Trên đường về, cộng đoàn Chủng viện có dịp đến thăm giáo xứ Mẹ Thiên Chúa, đang chuẩn bị Khánh thành vào ngày thứ năm 12 tháng 05. Cha xứ Giuse Nguyễn Công Hoàng và giáo xứ đã đón tiếp mọi người hết sức thân tình và nồng hậu. Cha Giuse Nguyễn Công Hoàng cũng từng học tại Đại chủng viện Thánh Giuse Sài Gòn và làm linh mục đã 13 năm. Với tâm tình của đàn anh đi trước, cha chia sẻ với quý thầy những kinh nghiệm mục vụ rất thiết thực và hữu ích. Qua những chia sẻ của cha, cùng với sự tiếp đón đầy tình huynh đệ của cha xứ và toàn thể giáo xứ mọi người càng cảm nghiệm sâu sắc hơn về ý nghĩa của cụm từ “gia đình Giáo Hội”. Dù phải rời xa gia đình để dấn bước trong đời tu, nhưng đi đến bất kỳ đâu, người môn đệ Chúa Giêsu cũng có thể tìm thấy “gia đình” của mình.

Tạ ơn Chúa đã cho chuyến đi hành hương bình an, nhiều niềm vui thiêng liêng và mỗi người càng xác tín hơn vào chọn lựa ơn gọi của mình.

Ban Truyền Thông ĐCV Thánh Giuse Sài Gòn
[1] Kinh Đức Mẹ Tàpao

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây