Hoa Không Tàn

Thứ ba - 26/10/2021 17:14
HOA KHÔNG TÀN
Lc 1,26-38

Ý lực: “Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ân sủng, Đức Chúa ở cùng Bà” (Lc 1,28).
Người Công Giáo Việt Nam có lòng yêu Đức Mẹ cách đặc biệt. Cho nên mỗi lần đi hành hương kính viếng Đức Mẹ tại các Linh địa, khách hành hương thích dâng cho Mẹ những đóa hoa tươi đủ hương sắc: hoa hồng, hoa lan, hoa huệ, hoa cúc, hoa ly,.... Họ làm như thế vì muốn tỏ bày lòng thành với Mẹ. Mẹ đẹp xinh tươi như đóa hoa. Thế nhưng hoa tươi rồi sẽ tàn úa. Vậy trên đời này, có loại hoa nào bền vững với thời gian hay không?   

      Có một loại hoa không bao giờ héo, đó là hoa Mân Côi: “Kính mừng Maria đầy ơn phúc, Đức Chúa Trời ở cùng Bà”. Có lần Đấng đáng kính Giáo hoàng Piô XII đã nói: “Những cành hoa Mân Côi không bao giờ tàn héo!”. Thực sự là thế. Đơn giản vì hoa Mân Côi là hoa hồng thiêng liêng dâng kính Mẹ hiền. Đây là loại hoa Đức Mẹ thích nhất và cũng được người Công Giáo dâng cho Đức Mẹ nhiều nhất.

      Tại các trung tâm hành hương kính Đức Mẹ, lời kinh Kính Mừng thường xuyên vang lên. Bình thường tại Tàpao, vào những đêm 12 hằng tháng, khách hành hương râm ran nguyện cầu thâu đêm với lời kinh Kính Mừng. Lời kinh ấy làm cho bầu khí hành hương tại Linh địa thật sống động.
      Điều đặc biệt, kinh Mân Côi là lời kinh thật gần gũi với mọi thành phần dân Chúa. Ai cũng có thể lần hạt được, vì đây là “lời kinh đơn giản và dễ đọc” (Tôi tớ Chúa Đức Giáo Hoàng Gioan Phaolô I). Có những em bé chưa biết viết, nhưng đã được cha mẹ dạy học thuộc lòng kinh Mân Côi. Có những bệnh nhân đau lâu ốm dài, không thể đi hành hương, nhưng họ vẫn dành cho Đức Mẹ những tràng chuỗi Mân Côi hằng ngày.

      Bên cạnh đó, có những cụ ông cụ bà thường xuyên đeo tràng chuỗi trên cổ, trên tay để nhớ mà cầu nguyện cho con cháu. Bởi lẽ thánh Giáo hoàng Gioan XXIII đã khuyên: “Ước gì Chuỗi Mân Côi không bao giờ rời khỏi bàn tay anh chị em”. Có những người mù thể lý, nhưng con mắt đức tin của họ rực sáng và lòng yêu mến Đức Mẹ vẫn nồng nàn. Cho nên họ vẫn không quên dành cho Mẹ lời kinh Mẹ ưa thích nhất. Thành thử Đấng đáng kính Fulton J. Sheen nói thật chí lý: Kinh Mân Côi là cuốn sách của người mù” .

      Thật hữu ích khi cầu nguyện bằng kinh Mân Côi. Đơn giản vì lời kinh ấy không chỉ thánh hóa bản thân, mà còn mưu ích cho các linh hồn. Thánh Anphongsô Ligôri dạy rằng: “Nếu muốn cứu giúp các linh hồn khỏi luyện ngục, chúng ta nên đọc kinh Mân Côi cho họ”. Hơn nữa, thánh Louis de Montfort còn khuyên: “Để trở nên hoàn thiện, mỗi ngày hãy đọc một chuỗi Mân Côi”.

      “Hãy lần chuỗi Mân Côi hằng ngày”  (Đức Mẹ Fatima). Vậy thử hỏi một ngày với 24 giờ đồng hồ, ta dâng cho Đức Mẹ bao nhiêu kinh Mân Côi là loại hoa không bao giờ héo úa? Tháng Mân Côi dần khép lại, nhưng lời kinh Mân Côi không được phép ngơi nghỉ trong các giờ nguyện cầu. Vì thế “nếu bạn muốn hòa bình ngự trị trong trái tim và gia đình mình, hãy tụ họp nhau lại mỗi tối để đọc kinh Mân Côi” (Chân phước Giáo hoàng Piô IX). Nhờ đó Đức Mẹ là Nữ Vương ban sự bình an sẽ kéo ơn an bình của Chúa xuống trên mỗi gia đình.

      Hướng Dương

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây