Bức Tranh Đổi Đời Tuyệt Đẹp

Thứ hai - 20/09/2021 02:09
Thánh sử Mathêu - 21.9
BỨC TRANH ĐỔI ĐỜI TUYỆT ĐẸPKhi ngắm bức tranh vẽ chân dung thánh sử Mathêu mà tình cờ tôi bắt gặp trên mạng, tôi thấy bức tranh được vẽ bằng 4 gam màu chủ đạo rất ấn tượng, cũng chính là những gam màu làm nên câu chuyện đổi đời tuyệt đẹp về thánh sử Mathêu. Bốn gam màu chủ đạo đó là những gam màu nào?

1. Gam màu tím của lòng ăn năn

Bao nhiêu năm quay cuồng sống trong tội lỗi: tội bắt tay với ngoại bang để bóc lột chính đồng bào mình với nghề thu thuế, lỗi bất công gian lận với những khoản thu hàng ngày. Nay được Chúa mời gọi, ngài đã nhanh chóng giã từ quá khứ lỗi tội, để quyết tâm làm lại cuộc đời. Chúa đã mở ra cho ngài cơ hội để công khai bày tỏ lòng sám hối ăn năn về những tội lỗi mà mình đã phạm đối với anh em đồng bào của mình. Chính lòng sám hối ăn năn là gam màu đầu tiên, gam màu tím, làm nên bức tranh đổi đời nơi con người của thánh Mathêu.

2. Gam màu xanh của niềm hy vọng

Đã lỡ ăn bổng lộc của hoàng đế Xêzarê nên từ bỏ nghề mình đang làm sẽ mang tội với triều đình Rôma, nhưng nếu cứ tiếp tục thì sẽ bị đồng bào xỉa xói, khinh khi và loại trừ. Hơn nữa nếu trở về thì cũng không thể gột bỏ được quá khứ đen tối của mình. Mọi nẻo đường về đã bị chặn lối. Chính vì thế, Mathêu đã buông theo số phận. Dẫu biết là tội lỗi, song đã lỡ “phóng lao thì đành phải theo lao”. Nhưng rồi khi Chúa Giêsu xuất hiện, Chúa đã mời gọi ngài đi theo Chúa và thắp lên cho ngài một niềm hy vọng tràn trề. Hy vọng sẽ “dứt” được “món nợ” đối với đồng bào, với dân tộc của mình, và tái nhập cộng đoàn dân thánh nhờ vào ơn gọi là Tông đồ của Đức Kitô.

3. Gam màu vàng của lòng nhiệt thành

Trước hết là nhiệt thành với Chúa. Chỉ với một lời mời gọi ngắn gọn “Hãy theo Ta”, Mathêu đã từ bỏ mọi sự: tiền tài, sự nghiệp, giàu sang để đi theo Chúa. Ngài đã dùng chính những khả năng của mình để truy tầm, ghi chép và sắp xếp những lời giảng dạy của Chúa để viết nên Tin Mừng thứ nhất - Tin Mừng theo thánh Mathêu.
Sau nữa là nhiệt thành với sứ mạng. Sau khi chiêm ngưỡng Thầy Giêsu về trời, cùng với các anh em Tông đồ khác, Mathêu hăng hái lên đường thực hiện sứ mạng mà Thầy Giêsu đã giao phó: giải thoát nhân loại khỏi ách nô lệ của quyền lực sự dữ, nhất là sự chết. Theo thánh truyền, sau 15 năm giảng dạy cho chính đồng bào của mình, thánh nhân đã rong ruổi đến tận miền Ethiopie, Ba Tư, Parthes và rao giảng Tin Mừng cho các dân tại đó, bất chấp mọi gian khổ hiểm nguy. Tất cả cho sứ mạng: “cứu độ muôn người”.

4. Gam màu đỏ của tinh thần tử đạo

Đây là gam màu nổi bật nhất trong bức tranh đổi đời của thánh Mathêu. Theo Chúa không phải để được lợi lộc vật chất, hay chức quyền địa vị, mà theo Chúa là phải chấp nhận “từ bỏ mình, vác Thập giá mình”, và thậm chí là phải hy sinh cả mạng sống mình. Thánh nhân đã đáp lại lời mời gọi đó của Thầy Giêsu: chấp nhận đổ máu đào để làm chứng cho Thầy và làm chứng cho Tin Mừng của Thầy. Tương truyền rằng Ngài đã được lãnh phúc tử đạo vào năm 60A.D, tại Tarium thuộc xứ Ethiopi.
Tác giả làm nên bức tranh đổi đời tuyệt đẹp đó không ai khác, ngoài chính Đức Giêsu Kitô. Mừng lễ kính nhớ ngài hôm nay, chúng ta được mời gọi hãy tạ ơn Chúa vì tình yêu chọn gọi đặc biệt mà Chúa đã dành cho ngài, vì nhờ đó mà hậu thế chúng ta có được cuốn sách Tin Mừng thứ nhất để biết Chúa Giêsu nhiều hơn. Đồng thời, chúng ta cũng được mời gọi đáp lại tình yêu và lòng thương xót của Chúa dành cho ta theo gương thánh Mathêu. Tình yêu và lòng thương xót của Chúa dành cho ta qua hồng ân làm người, hồng ân làm con cái Chúa, hồng ân làm linh mục, tu sĩ… dù chúng ta có tội lỗi và muôn vàn bất xứng. Đáp lại tình thương của Chúa bằng cách sống xứng đáng với những ân huệ Chúa ban và nỗ lực đem Tin Mừng cứu độ của Chúa cho mọi người, Tin Mừng mà thánh Mathêu đã dày công chấp bút. Amen.

Lm. Giuse Nguyễn Thành Long

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây