Đêm Mới Thấy Sao

Chủ nhật - 23/01/2022 19:28
ĐÊM MỚI THẤY SAO[1]

Lm.Anphong Nguyễn Công Vinh

1.Đúng vậy, ban ngày mặt trời chiếu sáng, trời quang đãng, các vì sao biến mất, nhưng khi mặt trời lặn, màn đêm buông xuống, muôn vàn vì sao mới xuất hiện lấp lánh trên bầu trời. Điều nầy giúp bạn tập suy nghĩ và nhìn mọi sự việc, nhất là những đau khổ theo một chiều hướng tích cực và lạc quan, bạn sẽ thấy cuộc sống có giá trị, đáng sống và những sự việc xảy ra không đến nỗi tồi tệ, vô nghĩa như bạn nghĩ.

2.Bên cạnh nhà thờ có hai hồ nước lớn, có nhiều cá. Mỗi ngày Chúa nhật, một số thanh niên đến xin câu cá giải trí. Mấy con cá rô phi hay cá chép thường mắc câu sớm; nhưng những con cá lóc to thì lặn sâu dưới bùn, chúng có kinh nghiệm chiến trường nên ít khi nổi lên và lâu lâu bọn trẻ mới câu được một con. Những con nầy cỡ hai ký, vừa, hấp mỡ hành, cuốn bánh tráng, nấu canh chua hoặc kho tiêu, ngon tuyệt.

3.Cuộc sống có ngày có đêm, có mưa có nắng, có lúc sáng nhưng cũng có lúc tối đen. Ban đêm không phải là vô nghĩa. Nhiều khi ban đêm bạn lại làm được nhiều việc hơn ban ngày, nếu biết thắp đèn lên. Cuộc đời có hạnh phúc và có đau khổ. Đứa bé chào đời là lên tiếng khóc. Tiếng khóc báo hiệu đau khổ nhưng cũng là dấu hiệu sự sống. Nhờ khóc, lá phổi của bé hoạt động, nếu không khóc nó chết. Vì thế, không phải chỉ hạnh phúc mới có giá trị và đáng trân trọng. Đau khổ có giá trị của nó, chỉ tại bạn không biết nhận ra và tận dụng đó thôi. Đau khổ giúp bạn trưởng thành, rèn luyện ý chí, và tự tin trước những bất trắc thử thách cuộc đời. Những người thành đạt trong cuộc sống đều là những người đã biết sống với gian khổ, tăm tối, chứ đâu phải tự nhiên hạnh phúc, thành công đến đón chào.

4.Đối với niềm tin Kitô giáo, thì đau khổ và cả cái chết nữa còn có giá trị cứu độ, nếu biết liên kết với Chúa Kitô. Trước tới nay, có thể bạn nghĩ rằng những lúc buồn khổ, thất bại là những lúc tối tăm nhất trong cuộc sống của bạn. Không phải thế đâu, hãy khám phá nỗ lực thăng hoa của đau khổ, để làm cho cuộc sống của bạn trở nên sâu sắc, có ý nghĩa hơn. Đây cũng là biểu lộ bạn tin vào Chúa và cũng tin vào bản lĩnh của mình. Lúc ấy, bạn sẽ thấy ánh sao từ từ rõ lên. Đúng, đêm mới thấy sao!

5.Tôi đã trải nghiệm những thời khắc ấy trong những năm đầu đời linh mục. Với cái nhìn con người thì mọi sự coi như đã đổ vỡ tan tành: không nhà thờ, không đi lại, không giấy tờ tuỳ thân, hôm nay không biết có ngày mai, luôn cảnh giác, lo âu, nghi ngại và tự vệ. Sau ít thời gian giao động, tôi bình tĩnh lại, ngủ được, tôi bắt đầu sắp xếp các mảnh vỡ và chiếc bình trở thành chắc chắn. Các vết nứt thì phết vào đó một lớp sơn đỏ hoặc xanh, làm cho chiếc bình trở nên độc đáo không ai có. Tôi bắt đầu cắm vào đó bất cứ bông hoa nào mình hái được, đó là những cố gắng, hi sinh to nhỏ mỗi ngày. Sau nầy nhìn lại, tôi mới thấy đây là thời gian tôi làm được nhiều điều hữu ích. Không có nhà thờ nên giáo dân được tập quen coi gia đình là đền thờ và thánh lễ gia đình là buổi đọc kinh sớm tối. Không đi lại được khiến tôi có nhiều thời gian viết sách, soạn bài giảng cẩn thận. Hầu hết những tập sách tôi viết được đều trong những giai đoạn không có mặt trời. Không biết có ngày mai khiến tôi tập được tinh thần từ bỏ, chấp nhận mọi hoàn cảnh, kiên nhẫn đợi chờ và tin cậy vào Chúa Quan Phòng. Những tháng dịch bệnh hiện nay, tôi cũng tiếp tục sống như thế. Ngày tháng trôi qua nhanh, có buồn nhưng không đến nỗi nặng nề hay thất vọng. Đời sẽ có lúc đổi thay mà! Bạn hãy cố lên.

                                                ***
Thánh nữ Têrêxa Giêsu Hài Đồng là vị thánh tôi mộ mến từ khi vào tiểu chủng viện. Con đường nên thánh của Ngài là con đường bé nhỏ đơn sơ; cuộc đời của Ngài vắn vỏi mau qua và chìm ngập trong bóng tối của bệnh tật, thử thách, chẳng làm việc gì lớn lao hiển hách, nhưng lúc nào cũng le lói ánh sao và cuối cùng thành mặt trời sáng chói. Tất cả là ân huệ!

Chúa Giêsu: “Nào Đấng Kitô lại chẳng phải chịu khổ hình như thế, rồi mới vào vinh quang của Người sao?” (Lc 24,26).

Những vì sao sáng chói bạn chỉ thấy được vào ban đêm.

                                                   (Mùa dịch 21, gửi những ai đang đau khổ)

*Xin chia sẻ cho người khác.
 

[1] X. Lm.Anphong Nguyễn Công Vinh, Trẻ Mãi Không Già, NXB Tôn Giáo, Hà Nội 2012.

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây