Nhân Lễ Giỗ Một Linh Mục “Lâm Bích”

Thứ tư - 18/08/2021 23:15
NHÂN LỄ GIỖ MỘT LINH MỤC “LÂM BÍCH”Sáng nay 19-8-2021, Cha Hạt Trưởng Hàm Tân, chánh xứ Gx Thanh Xuân, cùng với cha Phó xứ, đồng tế thánh lễ trực tuyến cầu cho linh hồn Linh mục Giuse Trần Kim Thiện, nhân giỗ hai năm (19-8-2019/19-8-2021)
Gọi cha Thiện là linh mục “Lâm Bích” bởi Ngài được đào tạo tại Chủng Viện Truyền Giáo mang tên Lâm Bích, thuộc Giáo Phận Nha Trang.

Chủng viện truyền giáo do Đức cố Giám Mục, Hồng Y Phanxico Xavie Nguyễn Văn Thuận – nay là Đấng Đáng Kính của Giáo Hội - thành lập từ năm 1969, với ý hướng đào tạo những con người truyền giáo theo tinh thần của Đức Cha Lambert de La Motte. Vì thế Chủng viện có tên gọi là Lâm Bích (Việt ngữ hóa từ Lambert). Chủng viện được sinh hoạt chính thức có 6 năm (1969-1975) vì biến cố 1975. Tuy thời gian sinh hoạt chính thức ngắn ngủi, nhưng trong số hơn 220 chủng sinh của 6 niên khóa, đã có 62 chủng sinh làm linh mục, và hiện nay các linh mục Lâm Bích đang phục vụ khắp năm châu. Ở Phan Thiết hiện nay có các linh mục Lâm Bích, là: Cha Hồ Văn Hưởng (Rip), Cha Hồ Thiện, Cha Hùng (Hà Văn), Cha Kim Anh, Cha Sáng, Cha Quang (Daguri), Cha Hạnh. Còn có hai linh mục là con cái của chủng sinh Lâm Bích là cha Nguyên Kha và cha Duy Nhạc. Có linh mục là em ruột của chủng sinh Lâm Bích là Cha Châu (Phước An). Chủng sinh Lâm Bích ra đời ở Phan Thiết có Ông cố Cha Kha, ông cố Cha Nhạc, Anh Tế Dân anh cha Châu (Mỹ), Anh Nhân (nguyên chủ tịch HĐMV GX Hiệp Đức 3 nhiệm kỳ, Anh Bạch (TB Giáo Lý Gx Đồng Tiến), anh Long (chủ tịch HDMV Mẹ Thiên Chúa), anh Hoàng (BTN).

Linh mục Giuse Trần Kim Thiện, gốc người Gx Vinh Thanh, Phan Thiết Ngài là nghĩa tử của Đấng Sáng Lập chủng viện., là một trong số những chủng sinh sớm nhất của chủng viện, và cũng là chủng sinh chịu chức linh mục đầu tiên, năm 1980.

Hôm nay kỷ niệm 2 năm Cha Thiện về với Chúa,
Tạ ơn Chúa, và xin Chúa ban phúc trường sinh cho Cha Thiện vì Chúa đã chọn cha làm tông đồ cho Chúa để rao giảng Tin Mừng và ban phát các bí tích cứu độ. (Lời Nguyện Nhập lễ)
Tạ ơn Chúa, và xin Chúa ban thưởng cho Cha, vì cha đã phải trải qua nhiều đau khổ nhưng Lời Chúa không bị xiềng xích (bài đọc 1: 2 Tm. 2, 8 – 13)

Tạ ơn Chúa vì nhân ngày giỗ Cha Thiện, Lời Chúa nhắc nhớ chúng con hãy thắt lưng hãy cầm đèn cháy sáng trong tay như người đợi chủ đi ăn cưới về.

Và cảm ơn Cha Hạt Trưởng, Hạt Hàm Tân, trong bài giảng, đã khéo léo nhắc lại cả một hành trình sứ vụ của Cha Thiện Lâm Bích, bằng một bài chia sẻ khởi đầu từ câu chuyện của một thầy dòng nọ:
“Chuyện kể rằng; có một thầy dòng nọ, đọc đâu đó trong một cuốn sách khôn ngoan cũ kỹ, mách bảo cho biết rằng tận cùng của trái đấy là nơi trời và đất gặp gỡ nhau. Phấn khởi vui mừng, thày quyết định lên đường tìm địa diểm trời đất gặp nhau đó, và quyết tâm sẽ không trở về cho tới khi tìm thấy được. Ngày tháng trôi qua, thầy vẫn kiên nhẫn rảo bước khắp nơi với niềm hy vọng mãnh liệt trong tâm hồn bất chấp mọi gian khổ thử thách. Những lần phải nhịn đói, chịu khát, chịu chết rét, không có gì lay chuyển được ý định của Thầy.
Trong cuốn sách khôn ngoan đó còn chỉ định rằng: khi tới chỗ đất và trời gặp nhau, sẽ thấy một cánh cửa, chỉ cần gõ nhẹ, cánh cửa sẽ mở ra và người ta sẽ gặp thấy Thiên Chúa. Và thực vậy, sau nhiều năm trời đó đây tìm kiếm khắp mặt đất, cuối cùng thầy dòng đã tới được trước một cánh cửa. Thầy vui mừng gõ của bước vào, lúc đó thầy mới hoàng hồn nhận ra rằng: đó là cánh cửa dẫn vào tu viện của Thầy, là cửa căn phòng mà thầy đã từng sống bao nhiêu năm nay…”
Rồi cha nhắc đến chuyện tìm kiếm Chúa chẳng ở đâu xa, ngay trong lòng ta, ngay trong con người, ngay trong hôm nay, và ngay nơi đây, nơi đang sống…Điều quan trọng là vẫn luôn giữ lòng trung tín với sứ vụ và đợi chủ về bằng việc chu toàn sứ vụ, chứ không phải như người gác cổng. (Lc 12,35-38)
Và cuối cùng cha kết thúc bài giảng với lời mời gọi hãy sống cách sống của con tim chân thành, rung động, và yêu thương…
Cha đã không nhắc gì đến cha Thiện Lâm Bích, nhưng nội dung bài sẻ chia Tin Mừng đã khéo léo diến tả tròn đầy một cuộc đời Cha Thiện, người anh cả của Chủng Viện Lâm Bích chúng tôi.
Một số anh em chúng tôi tham dự lễ giỗ trực tuyến sáng nay, đã cảm thấy ấm lòng và râm ran chia sẻ với nhau qua điện thoại sau Thánh Lễ…
-Đúng là (1) Bác Thiện đi một vòng tìm nơi đất trời gặp gỡ, từ Việt sang Mỹ sang Tây, rồi cuối cùng về lại với Việt, và tìm đến Tây Ninh, để gặp lại lý tưởng truyền giáo của Lâm Bích…và thực hiện sứ vụ truyền giáo tại nơi này…
-Con của Đức Hồng Y Nguyễn Văn Thuận, hèn chi, nhóm Lâm Bích truyền giáo đầu tiên về với Tây Ninh để thành lập Gia Đình Lâm Bích Tây Ninh, toàn những người vần “Th…”. Cha Thiện, anh Thắng, Anh Thạch (Lâm Bích) gặp những anh em chủ lực ở Tây Ninh cùng “Th…” luôn: Anh Thông, Anh Thịnh…
-Đúng như cha chủ tế giảng, Bác Thiện sống bằng “con tim chân thành, rung động, và yêu thương”. Ở Mỹ về mà sạch túi cho các công trình Truyền Giáo. Tất cả dành cho người nghèo ở Tây Ninh, từ nhà tình thương, đến máy lọc nước, công trình thánh Giuse, Đức Mẹ, đến phần quà hằng năm cho người nghèo nhân lễ Giỗ Đấng Đáng Kính. Còn nghe nói Bác Thiện mời luôn cả Anh Cậy, Chị Hiền và gia đình bác tham dự vào cuộc truyền giáo của Cha.
-Gia đình Lâm Bích Tây Ninh được thành lập năm 2011, đến năm nay được 10 năm. Bác không chờ đến kỷ niệm 10 năm, mà  Bác đã thắt lưng, cầm đèn cháy sáng sẵn sàng… để về với Chúa và về với Ông Nội (2) trước chúng ta. Đại gia đình Lâm Bích và hơn 60 thành viên của Gia đình Lâm Bích Tây Ninh đang tưởng nhớ một chân dung Truyền Giáo đơn sơ mộc mạc từ một “con tim chân thành, rung động và yêu thương”: Linh Mục Giuse Trần Kim Thiện….
……
Không thể kể hết niềm thương của anh em chúng con trong buổi sáng hôm nay!
Xin cảm ơn Cha Hạt Trưởng Hàm Tân, cha Phó xứ, cộng đoàn Gx Thanh Xuân và gia đình anh chị Cậy Hiền.
Ước gì, anh chị em trong gia đình Lâm Bích, sẽ noi gương sống “con tim chân thành, rung động và yêu thương” của Cha Giuse Trần Kim Thiện, cánh chim đầu đàn của Đại Gia Đình Lâm Bích.

PM. Cao Huy Hoàng
19-8-2021

(1) “Bác”: từ gọi thân thương của gia đình Lâm Bích dành cho các Linh Mục Lâm Bích.
(2) “Ông Nội”: từ gọi thân thương của gia đình Lâm Bích dành cho Đấng Đáng Kính, Hồng Y Phan-xi-cô Xavie Nguyễn văn Thuận.

 

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây