Thư mục vụ tháng 1.2021 của Đức Giám mục Giáo phận Long Xuyên

Thứ tư - 30/12/2020 20:23
Thư mục vụ tháng 1.2021 của Đức Giám mục Giáo phận Long Xuyên
 
ĐIỂM NHẤN SINH HOẠT
CỦA GIÁO PHẬN LONG XUYÊN NĂM 2021:
- DẤN THÂN LOAN BÁO TIN MỪNG
 Gia đình giáo phận Long Xuyên thân quý!
Giáo phận chúng ta vừa kỷ niệm 60 năm thành lập giáo phận trong tâm tình tạ ơn, tạ tội, phó thác và hy vọng. Năm 2021, Giáo phận chọn điểm nhấn mục vụ là Dấn Thân Loan Báo Tin Mừng.
Bởi, trong tâm tình tạ ơn, nhìn lại lịch sử của Giáo phận, chúng ta nhận ra rằng, giáo phận là hoa trái của sứ vụ Loan Báo Tin Mừng của Hội Thánh Chúa Kitô. Trước hết đây là việc thi hành lệnh truyền của Chúa trước khi về trời: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thọ tạo.” (Mc 16,15). Lệnh truyền này đã được các nhà thừa sai thực hiện trên phần đất thuộc giáo phận Long Xuyên từ năm 1735. Quả thật, các nhà thừa sai là các giáo sĩ, là tu sĩ, là giáo dân, vì nhiều lý do, như đã được sai đến hiện diện, sinh sống, và thi hành sứ vụ Loan Báo Tin Mừng tại miền Tây Nam Bộ này. Đã có những vị đã rời xa quê hương tổ quốc như các giáo sĩ và tu sĩ thừa sai ngoại quốc. Đã có những vị đã rời xa nơi chôn nhau cắt rốn do các cuộc di dân trong lịch sử đã đến sống Tin Mừng và loan truyền Tin Mừng trên phần đất này. Đã có những vị đã hy sinh mạng sống vì Tin Mừng như thánh linh mục Phêrô Đoàn Công Quý, và thánh giáo dân Emmanuel Lê Văn Phụng. Như vậy, chúng ta tin là Giáo phận đã được hình thành vào năm 1960 và phát triển cho tới ngày nay là công trình của Chúa Thánh Thần, và cũng là sự cộng tác thực hiện sứ vụ Loan Báo Tin Mừng của các bậc tiền bối trong suốt dòng lịch sử của giáo phận. Xin tạ ơn Chúa và tạ ơn các vị tiền bối.
Trong lịch sử hình thành và phát triển của mình, một ân huệ lớn lao cho Giáo phận là ngay từ khi thành lập, Giáo phận đã được giáo huấn của giáo hội hướng dẫn thực hiện sứ vụ Loan Báo Tin Mừng. Cụ thể là giáo huấn cuả công đồng Vaticanộ II (1962-1965), đặc biệt là sắc lệnh về Hoạt động Truyền giáo (1965), giáo huấn từ Tông huấn Loan Báo Tin Mừng (8/12/1975) của đức thánh giáo hoàng Phaolô VI, giáo huấn từ Thông điệp Sứ Vụ Đấng Cứu Chuôc (7/12/1990) và giáo huấn từ Tông huấn Hậu thượng hội đồng Giáo Hội tại Á Châu (6/11/1999) của Đức thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II, giáo huấn từ Tông huấn Niềm Vui Tin Mừng (2014) của Đức giáo hoàng Phanxicô đương nhiệm. Đồng thời, Giáo phận cũng thi hành sứ vụ Loan Báo Tin Mừng theo giáo huấn từ những văn kiện của Liên hiệp Hội đồng Giám mục Á Châu được thành lập năm 1970, và theo đường hướng từ các thư chung cũng như các thư mục vụ hàng năm của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam.
Trong tâm tình tạ ơn về hoa trái của sứ vụ Loan Báo Tin Mừng, công đoàn Dân Chúa của Giáo phận ý thức trách nhiệm tiếp tục sứ vụ của Chúa Giêsu trên phần đất của vùng đồng bằng sông Cửu Long này. Với đường hướng “tham gia, hiệp thông đồng trách nhiệm vì sứ vụ Loan Báo Tin Mừng”, Công đoàn Dân Chúa trong Giáo phận được mời gọi tiếp tục sống Tin Mừng và loan báo Tin Mừng bằng sự hiện diện với dân cư và hội nhập với nền văn hóa miệt vườn dung dị, chan hòa, gần gũi, và quảng đại. Giáo phận được mời gọi tiếp tục đồng hành với các tôn giáo bạn và các triết lý sống đang sinh sống và hoạt động trên phần đất này trong cuộc hành trình tìm về Chân Thiện Mỹ Tuyệt Đối. Các cộng đoàn Kitô hữu trong Giáo phận được mời gọi tiếp tục công tác với cộng đồng dân cư tại địa phương, nỗ lực xây dựng nền văn minh tình thương và sự sống.
Bước vào năm 2021 với điểm nhấn là Dấn Thân Loan Báo Tin Mừng, chúng ta ý thức rằng giáo phận Long Xuyên chỉ là một đàn chiên nhỏ bé, khoảng 5% dân số, với trên 230.000 tín hữu trong cộng đồng trên 4.200.000 dân cư. Chúng ta cũng ý thức rằng cộng đoàn Kitô hữu Long Xuyên đang hiện diện trong một xã hội tại vùng đồng bằng sông Cửu Long, với một tình trạng đặc thù về văn hóa, lịch sử, kinh tế, xã hội và môi sinh. Và chúng ta cũng phải ý thức rằng sứ vụ Loan Báo Tin Mừng là lý do chúng ta được sai đến hiện diện và sinh sống trên phần đất này.
Với ý thức trên, giáo phận thi hành sứ vụ Loan Báo Tin Mừng với định hướng từ Lời Chúa “Anh em là ánh sáng cho đời”  (Mt 5, 14). “Anh em là ánh sáng cho đời” vì chúng ta trở thành hiện thân của Chúa Kitô như Người đã tuyên bố “Thày là ánh sáng cho trần gian’ (Ga 9,5). .
Anh em là ánh sáng cho đời” là để hướng dẫn như ánh sáng của đèn đường ban đêm. Là hiện thân của Chúa Kitô, chúng ta là ánh sáng soi đường, nghĩa là phải làm gương, và phải là người đi tiên phong cho những giá trị đạo đức, nhân bản cũng như tinh thần và tâm linh.
Anh em là ánh sáng cho đời” là để báo hiệu như ngọn đèn hải đăng hướng dẫn tầu thuyền ngoài khơi ban đêm muốn cập bến an toàn. Là ánh sáng phản chiếu ánh sáng của Chúa kitô, cuộc sống của chúng ta trở thành lời cảnh báo khỏi những hiểm nguy trên đường đời.
Anh em là ánh sáng cho đời” là để cho người ta thấy, không phải để họ chú ý đến bản thân ta, mà là để chúng ta cùng nhau“ngợi khen cha các con ở trên trời”.
Với suy tư trên, xin đề nghị những đề xuất cụ thể sau đây:
1/ Các cộng đoàn giáo xứ, giáo họ, trong giáo phận cần ý thức rằng đời sống đức tin của ta là để Loan Báo Tin Mừng. Nghĩa là, chúng ta cần đào sâu đức tin trong việc học hỏi Lời Chúa và Giáo lý để Loan Báo Tin Mừng. Chúng ta cử hành đức tin trong các sinh hoạt phượng tự là để cầu nguyện cho sứ vụ Loan Báo Tin Mừng. Chúng ta sống đức tin trong đời sống thường nhật, đặc biệt là sống bác ái yêu thương, là để trở thành chứng nhân cho Tin Mừng yêu thương phục vụ của Chúa Kitô.
2/ Từng cá nhân trong cộng đoàn Dân Chúa trong Giáo phận được khích lệ sống tinh thần của Tám Mối Phước Thật, cũng được gọi là Hiến chương Nước Trời. Sống tinh thần Tám Mối Phúc Thật, chúng ta trở thành ánh sáng Tin Mừng cho tha nhân, và chúng ta đang mời gọi mọi người tham dự vào Nước Thiên Chúa
3/ Xin kêu gọi anh chị em đón nhận Thư mục vụ hàng tháng sẽ triển khai về sứ vụ Loan Báo Tin Mừng của giáo phận. Ước mong thư mục vụ hàng tháng sẽ là chất liệu để cá nhân và cộng đoàn trong giáo phận suy tư, cầu nguyện, và dấn thân thi hành sứ vụ Loan Báo Tin Mừng.
Anh chị em thân mến,
Chúng ta đang ở trong năm Thánh đặc biệt của Thánh Giuse, chúng ta phó thác sự hiệp nhất và bình an cho sự bảo trợ của Thánh Giuse với “trái tim của người cha” trong gia đình giáo phận. Đồng thời, noi gương thánh Giuse, âm thầm lặng lẽ phục vụ cộng đoàn, chúng ta đang xây dựng gia đình của Thiên Chúa trong yêu thương, phục vụ và thánh thiện.
Xin phúc lành của Thiên Chúa đồng hành với chúng ta.
 
                                                                   Giuse Trần Văn Toản
                                                                   Giám Mục Long Xuyên

Nguồn tin: tinvui.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây