1. Lễ kính Thánh Giennariô ở New York trở lại cội nguồn khiêm tốn của ngày lễ

Nếu các đường phố của Thành phố New York có thể lên tiếng, chúng sẽ có những câu chuyện về đức tin thật tuyệt vời. Tất nhiên, chúng cũng sẽ có những câu chuyện về tội phạm, nghèo đói và tình trạng lộn xộn.

Nếu chúng có thể nói, chúng sẽ kể lại cho bạn nghe những câu chuyện về các vị thánh như Mẹ Cabrini, Elizabeth Ann Seton, và bậc đáng kính Pierre Toussaint, là những người trong khi phụng sự Chúa đã phục vụ những người nhập cư đang gặp khó khăn. Chúng sẽ nói về Đức Tổng Giám Mục Fulton J. Sheen khi ngài đến Nhà hát Adelphi trên Đường 52, để quay chương trình Life is Worth Living. Và chúng sẽ nói về những người nhập cư, những người đã mang theo lòng sùng kính của quê hương họ vượt qua những vùng biển bão tố, làm tăng thêm sự đa dạng phong phú của văn hóa Công Giáo ở New York.

Đường phố không bao giờ ngủ đã thấy hết. Giá mà chúng có thể nói.

Phố Baxter ở Little Italy sẽ có một câu chuyện riêng. Ban đầu con phố này được đặt tên là Phố Orange, nó nằm bên cạnh hồ Collect Pond đầy những vấn nạn xã hội, cuối cùng đã được lấp đầy để có thể xây những ngôi nhà nhỏ xinh xắn, tạo ra dự án nhà ở ít được mong đợi nhất trong lịch sử.

Nó cũng là hành lang chính xuyên qua khu “Five Points” khét tiếng của Lower Manhattan. Một nơi đầy rẫy những băng đảng đường phố và những ngôi nhà được đặt biệt danh là “Khu chết chóc” của nhiếp ảnh gia Jacob Riis nổi tiếng thời bấy giờ. Ông là người có những bức ảnh mạnh mẽ mô tả điều kiện sống tồi tệ và nghèo đói thường được cho là chỉ tồn tại ở những quốc gia nghèo hơn rất nhiều.

Sự cứu rỗi thực sự của Phố Baxter đã đến vào năm 1888 với việc thành lập Giáo xứ Máu Châu Báu Chúa. Đó là ngôi nhà đầu tiên dành cho những người nhập cư Ý tìm kiếm một nơi để thờ phượng, hơn là tầng hầm của Nhà thờ cổ St. Patrick.

Nhà thờ đã trở thành tâm điểm của cộng đồng Công Giáo Ý và là quê hương của nhiều lễ hội, trong số đó có Lễ Thánh Giennariô nổi tiếng.

Và vào ngày 19 tháng 9 năm 1926, một nhóm người nhập cư từ Naples đã kỷ niệm ngày lễ của vị thánh bảo trợ của họ bằng một thánh lễ, sau đó là một cuộc tụ họp nhỏ ở phía sau nhà thờ, đối diện với Phố Mulberry.

Cuộc tụ họp đơn giản này đã nhanh chóng trở thành một cuộc họp mặt kéo dài 11 ngày để tôn vinh Di sản Ý. Và trong suốt 94 năm, trải qua cuộc Đại suy thoái, Thế chiến và 11/9, hàng nghìn người dân Ý vẫn trung thành vẫn cử mừng ngày lễ này.

Giờ đây, vào năm 2020, khi đối mặt với đại dịch, Lễ hội lại xuất hiện, nhưng lần này nó giống với nguồn gốc khiêm tốn của nó. Không có các bữa tiệc khổng lồ. Không có hội chợ, chỉ là sự tôn kính của một vị thánh vĩ đại, theo đúng tinh thần của những người đã mang lại lòng tôn sùng cho thành phố đang phát triển vào đầu thế kỷ 20. Các đồ trang trí đã được cất đi, nhưng sự tôn sùng cổ xưa vẫn tiếp tục.

Và dưới bầu trời xanh trải dài khắp năm quận, các tín hữu đã mang hình ảnh của Thánh Giennariô băng qua những cánh cửa gỗ sồi của nhà thờ do người nhập cư xây dựng trước khi rảo khắp Phố Baxter.


Source:AleteiaNew York’s Feast of San Gennaro returns to its humble roots
2. Ðức Hồng Y Tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin tuyên bố về vụ linh mục Flannery, Dòng Chúa Cứu Thế.

Ðức Hồng Y Luis Ladaria, Dòng Tên, Tổng trưởng Bộ Giáo lý đức tin, cho biết Bộ này luôn luôn tìm cách đối thoại với linh mục Tony Flannery, Dòng Chúa Cứu Thế Ái Nhĩ Lan, nhưng Bộ buộc lòng phải đưa ra các biện pháp kỷ luật để bảo vệ đức tin.

Cha Tony Flannery, năm nay 73 tuổi, từ năm 2012 bị Bộ Giáo lý đức tin cấm không được tích cực thi hành thừa tác vụ, vì cha phổ biến trên các cơ quan truyền thông lập trường ủng hộ đồng tính luyến ái, hôn nhân đồng phái và nhận cho phụ nữ làm linh mục, trái ngược với đạo lý của Giáo hội. Gần đây, các bề trên của cha Flannery đã xin Bộ thu hồi các biện chế tài, và Bộ trả lời rằng cha không thể trở lại với thừa tác vụ, trừ khi ký nhận giáo lý của Hội thánh liên quan đến những vấn đề vừa nói trên, nhưng cha quyết liệt từ chối. Ngày 19/6, trên trang mạng riêng, cha Flannery viết “vấn đề truyền chức cho phụ nữ là điều nay được tự do bàn luận trong Giáo hội...” và nay cha muốn nhấn mạnh sự cần thiết phải có sự bình quyền hoàn toàn cho phụ nữ, kể cả việc truyền chức thánh”. Và cha tiếp tục phê bình giáo huấn của Giáo hội về đồng tính luyến ái và những quan hệ tính dục đồng phái.

Năm 1994, thánh Gioan Phaolô II đã tuyên bố chung kết Giáo hội không thể truyền chức linh mục cho phụ nữ, và năm 2016, Ðức Thánh cha Phanxico cũng củng cố lập trường đó.

Trong cuộc họp báo, hôm 22 tháng 9 năm 2020 để giới thiệu Thư của Bộ Giáo lý đức tin “Người Samaritano nhân lành”, về việc săn sóc người bệnh ở giai đoạn cuối đời, Ðức Hồng Y Ladaria cho biết Bộ Giáo lý đôi khi phải thi hành một công việc “rất khó chịu”, đó là đưa ra những biện pháp chống lại các nhà thần học... “Chúng tôi luôn luôn cố gắng duy trì sự tôn trọng cha Flannery, nhưng nghĩa vụ của chúng tôi, theo qui định của Giáo hội, là bảo tồn đức tin, và qua đó phải nói khi có những điều không phù hợp với đức tin. Ðây là một trách nhiệm gây khó chịu rất lớn, nhưng đó cũng là trách nhiệm của chúng tôi và chúng tôi sẽ thiếu sót nếu không chu toàn trách nhiệm và lên tiếng, cả khi đó là điều đau lòng”.


Source:Catholic Philly
Cardinal says he has ‘unpleasant’ job of disciplining theologians
3. Tổng thống Trump nói: Đảng Dân chủ hoàn toàn bị khống chế bởi 'những người theo chủ nghĩa xã hội, những người theo chủ nghĩa Marx và những người cực đoan thiên tả

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Đảng Dân chủ đã “hoàn toàn bị những người theo chủ nghĩa xã hội, những người theo chủ nghĩa Marx và những người cực đoan thiên tả khống chế.” Ông đưa ra lập trường trên trong một cuộc vận động tranh cử ở Florida.

“Chúng ta đang phải đối phó với những kẻ điên rồ,” ông nói.

“Họ sẽ tăng thuế mà các bạn phải đóng, họ sẽ tước bỏ Tu chính án thứ hai của các bạn; còn với tôi, Tu chính án thứ hai của các bạn sẽ không suy suyển.”

“Họ chấp nhận các chính sách của Cuba cộng sản, Venezuela xã hội chủ nghĩa và muốn chấm dứt giấc mơ Mỹ đối với những người Mỹ gốc Tây Ban Nha - chúng tôi yêu những người Mỹ gốc Tây Ban Nha.”

“Chúng tôi sẽ đảm bảo Mỹ không trở thành một nước cộng sản hoặc xã hội chủ nghĩa.”

Tổng thống Trump cho biết ứng cử viên phó tổng thống của đảng Dân chủ Kamala Harris còn cực tả hơn cả Bernie Sanders, là người vẫn công khai tự xưng là người theo xã hội chủ nghĩa.

Tổng thống cho biết các cuộc thăm dò cho thấy đảng Cộng hòa đang đánh bại đảng Dân chủ trong việc dành phiếu của người Tây Ban Nha khi ông nói chuyện tại một địa phương có đông dân là người gốc Tây Ban Nha.

“Cuộc thăm dò đáng kể duy nhất là vào ngày 3 tháng 11,” ông nói.

“Bốn mươi ngày nữa chúng ta sẽ giành chiến thắng ở Florida.”

“ Chúng ta sẽ giành chiến thắng trong bốn năm nữa ở Tòa Bạch Ốc.”


Source:Sky News Australia
Trump: Democrats completely taken over by 'socialists, Marxists and far-left extremists