CHÚA GỌI !

Thứ ba - 06/08/2019 21:36

CHÚA GỌI !

 

 

Trên các trang mạng đăng tin “cáo phó” Đức Giám Mục Giuse VŨ DUY THỐNG , Giám Mục GP Phan Thiết được Chúa gọi về sáng nay lúc 08g ngày 01/03/2017 , tại Sài gòn. Hưởng thọ 65 tuổi.

 

Thương tiếc và bùi ngùi, dù biết rằng : Đời người mong manh, ngắn dài vô định. Chỉ có Thiên Chúa mới làm no thỏa và bù đắp vào sự mong manh ấy. Dẫu vậy, khi được Chúa gọi về, chúng ta vẫn lắng đọng, tha thiết, ưu tư với người quá cố.

 

Đức cha Giuse Vũ Duy Thống là một người hiền lành, khiêm tốn, sống khó nghèo, có nhiều tài. Ai cũng biết ngài là nhạc sĩ, thi sĩ, văn sĩ và giáo sĩ, học vị thì thạc sĩ thần học. Thật là một vị Giám Mục đa tài, nhiều chữ sĩ.

 

Dù bận nhiều công việc mục vụ, nhưng, ngài vẫn dành thì giờ chia sẻ Lời Chúa trên các trang mạng Công giáo. Những bài chia sẻ sâu sắc, nhẹ nhàng, lắng đọng, súc tích, hầu mong muốn chuyển tải được “ý Chúa “ đến với độc giả, những ai khát khao “món ăn “ Lời Chúa. Các mùa trong năm Phụng Vụ, ngài thương xuyên gởi bài chia sẻ. Nhất là các Mùa Vọng, Mùa Chay, Mùa Phục Sinh… Những bài viết đã đi vào lòng độc giả.

 

Con có dịp duy nhất được gặp ngài cách “đường đột”, với người chưa quen trước, nhưng, khi gặp, phong cách Đức cha thật nhã nhặn, dễ thu hút người đối diện, ngài thật khiêm nhường đức độ, chịu lắng nghe, không xua đuổi, trao ban tận tình nhu cầu của người muốn diện kiến. Nếp sống khó nghèo, đơn sơ, giản dị khi ngài còn làm cha giáo Đại Chủng Viện Thánh Giuse- Sài gòn, chắn chắn, sự nhận xét của con còn thiếu sót, chưa diễn tả đủ về ngài. Nhưng, những ai từng được thân cận ngài sẽ xác tín điều ấy.

 

Dẫu rằng khi Chúa gọi, thì không ai có thể nấn ná,trì hoãn được, nhưng tuổi 65 là tuổi đẹp nhất của đời giám mục. Tuổi đang thao thức cho công việc mục vụ chủ chăn của giáo phận. Giáo phận Phan Thiết trong thời gian qua, “ Chúa gọi “ liên tiếp ba vị Giám Mục về với Chúa. Nếu so sánh tuổi, thì Đức cha còn kém Đức cố nguyên Giám mục Nha Trang, vừa qua đời tuần trước, hơn 20 tuổi. Tính theo tuổi đời, thì Đức cha còn phục vụ 10 năm nữa mới hưu, sau khi hưu còn an dưỡng tuổi già thêm 10 năm nữa.

 

Mỗi người Kitô hữu đều được Chúa gọi, được gọi làm con Chúa, được gọi dấn bước theo Ngài trong sứ vụ mục tử và sau cùng được gọi lần cuối. Dù , thương tiếc , bùi ngùi, nhưng khi được gọi, chính là lúc Chúa thương nhiều nhất, Đức cha ra đi vào một ngày đầy ý nghĩa, thật tốt đẹp, vì là ngày Lễ Tro, ngày đầu của tháng kính thánh Giuse, có thể nói là ngày hồng phúc.

 

Mùa Chay 2017 sẽ thiếu vắng những bài chia sẻ của Đức cha trên các trang mạng Công giáo, là thiếu đi những lời chỉ dẫn, những lời tâm tình cho con đường thiêng liêng của quý độc giả. Và, sứ vụ tại Tàpao năm nay, kỷ niệm Năm thánh Fatiama, sẽ thiếu đi hình ảnh vị mục tử hiền hòa, nhiệt tâm, một vị tông đồ của Thánh Mẫu Tàpao. Nhưng, dù sao, dẫu hơi sớm, nhưng, ngài đã hoàn tất hành trình dương thế một cách tốt đẹp.

 

Xin tạm biệt Đức cha, mong sao, Đức cha sớm được lãnh nhận triều thiên thiên quốc. Nơi quê hương đích thật mà Đức cha đã thể hiện bằng niềm tin của mình.

 

Nguyện xin Thánh Mẫu Tapao, thánh Cả Giuse , vị thánh Quan Thầy của ngài, tiến dâng ngài lên trước tôn nhan Thiên Chúa, để hợp cùng thần thánh chúc tụng và ca ngợi Thiên Chúa muôn đời. Amen

 

Xin thành kính cầu nguyện cho Linh Hồn Đức cố Giám Mục Giuse được nghĩ yên muôn đời. Và cho ánh sáng ngàn thu chiếu soi trên Linh Hồn Đức Giám Mục Giuse.

 

01/03/2017

P.Trần Đình Phan Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây