Đức Thánh Cha gặp chính quyền và đoàn ngoại giao ở Chile

Đăng lúc: Thứ ba - 16/01/2018 15:44 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

Đức Thánh Cha gặp chính quyền và đoàn ngoại giao ở Chile

Đức Thánh Cha gặp chính quyền và đoàn ngoại giao ở Chile - REUTERS

16/01/2018 13:00
 
 
 

SANTIAGO. Trong buổi gặp gỡ chính quyền, ngoại giao đoàn và đại diện các tầng lớp xã hội, văn hóa, Chilê, ĐTC cổ võ tinh thần lắng nghe, bảo vệ môi trường, và ngài cũng bày tỏ đau buồn vì những vụ giáo sĩ lạm dụng tính dục trẻ vị thành niên.

 Sáng thứ ba, 16-1-2017, ĐTC đã bắt đầu chương trình viếng chính thức tại Chile, với cuộc gặp gỡ chính quyền Chile và thánh lễ tại Công viên O'Higgins trước sự hiện diện của nửa triệu tín hữu. Ban chiều ngài viếng thăm một nhà tù phụ nữ trước khi gặp gỡ các LM, tu sĩ nam nữ và chủng sinh Chile tại Nhà thờ chính tòa Santiago.

 Lúc quá 8 giờ sáng giờ địa phương, ĐTC đã rời tòa Sứ thần Tòa Thánh đến dinh La Moneda, để gặp gỡ chính quyền và đoàn ngoại giao.

 La Moneda, có nghĩa là ”tiền cắc” vì tòa nhà hùng vĩ này, có từ thời thuộc địa, vốn là nơi đúc tiền, được khánh thành cách đây 213 năm từc là vào năm 1805. 45 năm sau đó, tòa nhà này được biến cải thành trụ sở của chính phủ và là dinh của Tổng Thống. Nhưng ngày 11 tháng 9 năm 1973, không quân Chile đã dội bom xuống tòa nhà này, phá hủy phần lớn, và tổng thống Salvador Allende bị thiệt mạng trong vụ đảo chánh này. Sau đó tòa nhà được trùng tu và năm 2006 được biến thành ”Trung Tâm Văn Hóa Dinh La Moneda”.

 Đến nơi vào lúc 8 giờ 20 phút sáng, ĐTC đã được tổng thống Chile, bà Michelle Bachelet Jeria đón tiếp, duyệt qua hàng quân danh dự, rồi tiến vào bên trong, trong khuôn viên có 700 người, gồm các quan chức chính quyền, đoàn ngoại giao và đại diện xã hội và văn hóa Chile đang chờ đợi ngài.

 Diễn văn của ĐTC

 Ngỏ lời với mọi người sau lời chào mừng nồng nhiệt của Bà Tổng thống Bachelet, ĐTC nói:

 ”Thật là một niềm vui cho tôi được trở lại Mỹ châu la tinh và bắt đầu cuộc viếng thăm tại đất nước Chile yêu quí này, nơi đã đón tiếp và huấn luyện tôi khi tôi còn trẻ; tôi ước muốn rằng thời gian ở với quí vị cũng là lúc bày tỏ lòng biết ơn vì bao nhiêu điều tốt lành tôi đã nhận được..

 Xin cám ơn Tổng thống vì những lời chào mừng đã gửi đến tôi. Qua Tổng thống, tôi cũng muốn chào thăm và ôm lấy toàn thể nhân dân Chile, từ vùng cực bắc của miền Arica và Painacota cho đến quần đảo miền nam..”

 Sau khi ca ngợi những tiến bộ của Chile những thập niên vừa qua trong lãnh vực dân chủ, ĐTC đặc biệt đề cao trách nhiệm của mỗi người trong việc góp phần xây dựng đất nước: ”Mỗi thế hệ phải đón nhận cuộc tranh đấu và những thành tích của các thế hệ đi trước và dẫn tới những mục tiêu cao hơn nữa. Thiện ích như tình thương, công lý và liên đới, không thể đạt được một lần cho tất cả, nhưng cần phải được chinh phục mỗi ngày”..

 Trong tiến trình trên đây, ĐTC đặc biệt đề cao tầm quan trọng của khả năng lắng nghe mà dân chúng và chính quyền cần phải có. Ngài nói:

 ”Khả năng lắng nghe có một giá trị lớn tại đất nước này, nơi mà sự đa nguyên về chủng tộc, văn hóa và lịch sử đòi phải được bảo tồn, chống lại mọi toan tính thiên vị hoặc bá quyền, gây nguy hiểm cho khả năng loại bỏ thái độ giáo điều loại trừ người khác, thay vì cởi mở lành mạnh đối với công ích.. Điều không thể thiếu được là lắng nghe: lắng nghe những người thất nghiệp không thể đảm bảo hiện tại và tương lai của gia đình họ; lắng nghe các thổ dân bản xứ, thường bị quên lãng, quyền lợi của họ phải được quân tâm và văn hóa của họ phải được bảo vệ, để không bị mất một phần căn tính và sự phong phú của quốc gia này. Lắng nghe những người di dân, đang gõ cửa đất nước này để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn, và với lòng can đảm và hy vọng, họ muốn kiến tạo một tương lai tốt đẹp cho tất cả mọi người.

 Lắng nghe người trẻ, trong những băn khoăn mong được những cơ hội nhiều hơn, đặc biệt trong lãnh vực giáo dục, và qua đó cảm thấy mình là những người nắm vai chính tại Chile có những ước mơ, cần tích cực bảo vệ người trẻ chống lại tai ương ma túy đang xâm chiếm cuộc sống của họ. Lắng nghe người già, với những khôn ngoan rất cần thiết của họ và nâng đỡ sự yếu đuối mong manh của họ. Chúng ta không thể bỏ rơi họ.

 ”Lắng nghe các trẻ em, đang nhìn thế giới với đôi mắt đầy ngạc nhiên và thơ ngây, các em chờ đợi nơi chúng ta những câu trả lời thực thế cho một tương lai xứng đáng. Ở đây tôi không thể không bày tỏ sự đau buồn và xấu hổ mà tôi cảm thấy trước thiệt hại không thể sửa chữa được mà các thừa tác viên của Giáo Hội đã gây ra. Tôi muốn hiệp với các anh em tôi trong hàng Giám Mục, vì điều công bằng là xin lỗi và hết sức nâng đỡ các nạn nhân, trong khi chúng ta phải dấn thân để những điều đó không xảy ra nữa” (mọi người đã nồng nhiệt vỗ tay).

 Đề cập đến việc bảo vệ thiên nhiên, ĐTC nói:

 ”Với khả năng lắng nghe này, đặc biệt ngày nay, chúng ta được mời gọi ưu tiên chú ý đến căn nhà chung của chúng ta: làm tăng trưởng một nền văn hóa biết chăm sóc trái đất và với mục đích ấy, chúng ta không chỉ hài lòng với việc cung cấp những câu trả lời đặc thù cho các vấn đề trầm trọng về sinh thái học và môi trường đang xảy ra; trong lãnh vực này cần phải có sự táo bạo, cống hiến một cái nhìn khác, một tư tưởng, một chính sách, một chương trình giáo dục, một lối sống và một linh đạo dẫn tới một sự chống lại sự bành trướng của những khuôn mẫu duy kỹ thuật, dành ưu tiên cho quyền lực kinh tế đối với hệ thống môi sinh tự nhiên, và vì thế coi nghe công ích của các dân tộc”.

 

  ĐTC nhận xét rằng ”Sự khôn ngoan của các dân tộc bản xứ đóng góp một phần quan trọng. Chúng ta có thể học được từ nơi họ điều này: không có sự phát triển chân thực nơi một dân tộc quay lưng lại với trái đất và tất cả những gì và những người xung quanh trái đất. Chile, trong căn cội của mình, có một sự khôn ngoan có khả năng giúp đi xa hơn quan niệm thuần túy duy tiêu thụ về cuộc sống để đạt tới một thái độ khôn ngoan đứng trước tương lai.

 Sau diễn văn trên đây, ĐTC còn gặp gỡ và hội kiến riêng với bà Tổng thống Bachelet tại Phòng Azul trong tòa nhà La Moneda.

 Bà Michelle Bachelet năm nay 67 tuổi (1951), vốn là con của một tướng lãnh không quân Chile. Sau cuộc đảo chánh ngày 11-9 năm 1973, thân phụ bà bị cầm tù và chết vì bị tra tấn. Bà Michelle cùng với thân mẫu cũng bị tù rồi sau đó lưu vong ra nước ngoài. Năm 1979, bà trở về nước và tốt nghiệp bác sĩ y khoa tại Đại học Chile, và chuyên về bệnh nhi đồng. Sau khi Chile trở lại chế độ dân chủ, bà Michelle phục vụ tại Bộ y tế, và lần lượt làm Bộ trưởng Y tế (2000), Bộ trưởng Quốc phòng (2002). Năm 2006, bà được bầu làm tổng thống lần đầu năm 2006 và được tái cử năm 2014.

 Tổng thống Bachelet đang mãn nhiệm. Từ ngày 11-3-2018 tới đây, kế nhiệm bà sẽ là ông Sebastian Pinera, thuộc đảng trung hữu, đắc cử ngày 17-12-2017 với 54% số phiếu. Ông năm nay 68 tuổi và đã làm tổng thống lần đầu từ năm 2010 đến 2014. Ông cũng hiện diện trong cuộc gặp gỡ ĐTC.

 G. Trần Đức Anh OP 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô đến Santiago de Chile
Đặng Tự Do
 

Chuyến bay chở Đức Thánh Cha Phanxicô đến Nam Mỹ để tông du Chí Lợi và Pêru đã rời Rôma vào lúc 8:55 sáng thứ Hai 15 tháng Giêng. Sau hơn 15 giờ bay, Đức Thánh Cha đã tới thủ đô Santiago của Chí Lợi.

Sứ thần Tòa Thánh tại Chí Lợi, là Đức Tổng Giám Mục Ivo Scapolo, đã bước lên máy bay để chào đón Đức Thánh Cha. Ra đón Đức Thánh Cha tại chân thang máy bay có Tổng thống Michelle Bachelet, Đức Hồng Y Ricardo Ezzati, là Tổng giám mục Santiago, và Đức Cha Santiago Silva, là Chủ tịch Hội đồng Giám mục Chí Lợi

 

Một dàn nhạc giao hưởng trẻ em đã phụ họa cho ca sĩ trẻ Constanza Wilson. Sau bài hát, Đức Giáo Hoàng đã ôm cô và tặng một chuỗi tràng hạt.

Sau buổi lễ đơn sơ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã rời lễ đài để đích thân chào thăm một số người ra đón ngài. Sau đó, ngài lên xe đến giáo xứ San Luis Beltrán. 

Tại đây hàng trăm cư dân của quận Pudahuel đã chờ đợi ngài từ buổi chiều, và chào đón Đức Thánh Cha với đầy cảm xúc. Cùng với Đức Hồng Y Ricardo Ezzati và Cha Julio Larrondo, Đức Giáo Hoàng đã đến cầu nguyện tại ngôi mộ của Đức Cha Enrique Alvear, người được gọi là “Giám mục của Người nghèo”, và tiến trình phong Chân Phước cho ngài đang được xúc tiến ở Vatican.

 

Sau buổi cầu nguyện và chào thăm anh chị em giáo dân tại Pudahuel, Đức Thánh Cha tiếp tục cuộc hành trình về tòa Sứ Thần Tòa Thánh. Khi đi đến ngã tư đường Brasil và đại lộ Libertador Bernardo O'Higgins, Đức Thánh Cha đã xuống xe và bước lên một chiếc xe mui trần và đi dọc theo các đại lộ chính của thành phố Santiago để chào thăm dân chúng cho đến khi vào đến bên trong tòa Sứ Thần Tòa Thánh ở đường Providencia.

 
 
Đức Thánh Cha khởi hành sang Santiago, Chí Lợi. Điện tín đầu tiên của Đức Thánh Cha.
 
Đặng Tự Do
15/Jan/2018

Chuyến bay chở Đức Thánh Cha Phanxicô đến Nam Mỹ để tông du Chí Lợi và Pêru đã rời Rôma vào lúc 8:55 sáng thứ Hai 15 tháng Giêng, trễ hơn dự trù ban đầu 55 phút.

Đức Thánh Cha Phanxicô đã bắt đầu cuộc hành trình thứ 22 bên ngoài nước Ý hôm thứ Hai, khi chuyến bay của ngài rời sân bay Fiumicino của Rôma trong một cuộc hành trình hơn 15 giờ tới thủ đô Santiago của Chí Lợi.

Chuyến tông du Chí Lợi và Pêru của Đức Giáo Hoàng sẽ đưa ngài đến sáu thành phố khác nhau trong khoảng thời gian gần một tuần. Hành trình của ngài bắt đầu ở thủ đô Santiago của Chí Lợi, ngoài các thánh lễ dành cho các tín hữu, Đức Thánh Cha sẽ gặp các nhà lãnh đạo dân sự và tôn giáo và thăm một nhà tù phụ nữ. Hôm thứ Tư, Đức Thánh Cha sẽ đến Temuco, một thành phố có đông người bản địa Mapuche, trước khi trở về Santiago để gặp gỡ những người trẻ. Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ dành ngày cuối cùng của mình tại Chí Lợi ở thành phố cảng Iquique miền bắc.

Từ Italia, Đức Thánh Cha sẽ bay ngang bầu trời Địa Trung Hải vào các nước Algeria, Marốc, Tây Sahara; trước khi băng ngang Đại Tây Dương để đến Ba Tây, Bolivia, Paraguay và Á Căn Đình rồi vào không phận Chí Lợi. Như thường lệ, Đức Thánh Cha sẽ gửi điện tín cho các quốc gia khác nhau trên đường đến Nam Mỹ. Điện tín đầu tiên của ngài, bằng tiếng Ý, là cho Tổng thống Ý Sergio Mattarella. 

Đức Thánh Cha viết:

“Khi rời Rôma du hành đến Chilê và Peru để hỗ trợ sứ mệnh của Giáo hội địa phương và mang lại một thông điệp hy vọng, điều quan trọng là tôi phải gửi lời chào trân trọng đến ngài, thưa Tổng thống, và qua đó xin gởi lời chúc tốt đẹp nhất của tôi đối với phúc lợi tinh thần, dân sự và sự thịnh vượng xã hội cho người dân Ý, là những người tôi ưu ái ban phép lành Tòa Thánh”

 

Trên chuyến bay, Đức Thánh Cha Phanxicô nói với các phóng viên rằng ngài rất sợ hiểm họa chiến tranh hạt nhân.

“Vâng, tôi thực sự rất sợ hãi. Chúng ta đã tới giới hạn rồi”.

Đức Thánh Cha Phanxicô cho các ký giả thấy một bức ảnh về hậu quả của vụ nổ nguyên tử ở Nagasaki năm 1945. Đó chính là bức ảnh vào dịp cuối năm vừa qua, Đức Thánh Cha đã ký tên và truyền cho Vatican media công bố.

Bức ảnh cho thấy một cậu bé Nhật Bản đang cõng em trai của mình trên lưng. Đứa em đã chết, và cậu bé đang đứng xếp hàng chờ đợi trước một lò hoả thiêu.

Bức ảnh được chụp bởi nhiếp ảnh gia người Mỹ Joseph Roger O'Donnell sau khi một quả bom nguyên tử rơi vào Nagasaki vào ngày 9 tháng 8 năm 1945.

Đức Thánh Cha Phanxicô viết thêm một nhận xét ngắn gọn, “..il frutto della guera” (hoa trái của chiến tranh), tiếp theo là chữ ký của ngài.

Bên dưới có những dòng chữ tiếng Tây Ban Nha:

“Đứa bé trai đang xếp hàng tại một lòa hoả thiêu cõng đứa em mình đã chết. Ảnh của nhiếp ảnh gia người Mỹ Joseph Roger O'Donnell sau vụ nổ bom nguyên tử ở Nagasaki. Cảm giác buồn bã của cậu bé thể hiện nơi đôi môi căng mọng và rướm máu.”

Ngài nói với các ký giả: “Vì thế, điều cần thiết là phải phá hủy vũ khí, chúng ta hãy nỗ lực để giải trừ vũ khí hạt nhân.”

 

 
Đức Phanxicô họp báo trên đường tới Chile
 
Vũ Văn An
15/Jan/2018
Theo tin VaticanNews, trên chuyến bay tới Chile, Đức Phanxicô giải thích lý do tại sao ngài muốn chia sẻ tấm hình bé trai Nhật đứng chờ ở nhà hỏa thiêu ở Nagasaki để an tang đứa em bé thơ của em. 

Thực vậy, lúc lên máy bay để bay đi Chile hôm thứ Hai, Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã đề cập tới nỗi sợ hãi của ngài đối với sự đe dọa của chiến tranh hạch nhân. Nói với các nhà báo trên chuyến bay, ngài cũng nhận định về hình ảnh bé trai Nhật đìu xác đứa em bé thơ của em trên lưng khi đứng xếp hàng tại nhà hỏa thiêu ở thành phố Nagasaki. 

Đức Giáo Hoàng đã ra lệnh in thành “post cards” và phân phối cho các nhà báo tấm hình ấy ở một bên còn bên kia là hàng chữ “kết quả của chiến tranh”, cùng với chữ ký của ngài. Tấm hình này do nhiếp ảnh gia Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ Joe O’Donnell chụp trong những ngày sau cuộc tấn công hạch nhân của Hoa Kỳ trên thành phố này hồi tháng Tám năm 1945. 

“Hậu quả của chiến tranh”

Đức Thánh Cha nói rằng ngài rất xúc động trước bức hình và muốn chia sẻ nó, vì ngài sợ rằng thế giới, một lần nữa, đang xích gần lại việc sử dụng các vũ khí hạch nhân. 

Các nhận định của ngài được nói ra chỉ hai ngày sau khi cư dân Hawaii nhận được lệnh báo động sẽ có cuộc tấn công bằng hỏa tiễn hạch nhân. Cuộc báo động lầm từ Cơ Quan Quản Trị Khẩn Trương của Hawaii này, một cuộc báo động cũng đã được phát đi trên truyền thanh và truyền hình, chỉ được rút lại 38 phút sau. 

Đức Giáo Hoàng kết án việc sở hữu các vũ khí hạch nhân

Tháng Mười Một năm ngoái, Đức Phanxicô đã nói chuyện với một hội nghị ở Vatican về việc giải giới; ngài nói rằng việc sở hữu các vũ khí hạch nhân phải “bị cương quyết kết án” vì “chúng hiện hữu để phục vụ não trạng sợ sệt ảnh hưởng không những các bên tranh chấp, mà là cả nhân loại.”

Đức Giáo Hoàng nói với các tham dự viên, trong đó, có nhiều người nhận giải Nobel Hòa Bình, rằng “các liên hệ quốc tế không thể bị cầm tù bởi sức mạnh quân sự, dọa dẫm lẫn nhau, và biểu dương các kho vũ khí…” Ngài nói tiếp: các vũ khí giết người hàng loạt, nhất là các vũ khí hạch nhân, “không tạo nên gì khác ngoài một cảm thức an ninh giả tạo. Chúng không thể tạo nên nền tảng cho một cuộc chung sống hòa bình giữa các thành viên của gia đình nhân loại”.
 
Tin ghi nhanh của Hãng A.P. : Đức Phanxicô đã đặt chân lên Chile
 
Vũ Văn An
15/Jan/2018
Sau đây là bản tin ghi nhanh của Hãng A.P. về ngày đầu tiên trong chuyến tông du hai nước Chile và Peru theo giờ địa phương ở Santiago, Thủ Đô Chile: 

4:30 giờ chiều:

Mấy giờ trước khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô tới Chile, các nhà tranh đấu về các vấn đề liên quan tới việc giáo sĩ lạm dụng tình dục lên tiếng kêu gọi phải cấm tất cả những người lạm dụng và bất cứ ai giúp che đậy các hành vi của họ.

Khoảng 200 người tham dự buổi đầu tiên trong một số buổi mít tinh và phản đối nhằm biến việc các linh mục lạm dụng thành tập chú chính trong chuyến viếng thăm đầu tiên của Đức Phanxicô tại đất nước này kể từ ngày lên ngôi Giáo Hoàng. 

Việc các linh mục lạm dụng tại Chile là một vết thương công khai. Một phần cũng vì quyết định của Đức Phanxicô bổ nhiệm một vị giám mục có liên hệ mật thiết với người lạm dụng tai tiếng nhất nước là Cha Fernando Karadima.

Juan Carlos Cruz, người bị cha Karadima lạm dụng lúc còn bé, cho hay nay là lúc để Đức Giáo Hoàng xin lỗi và đưa ra hành động. 

6:45 giờ tối.

Các viên chức của chính phủ Chile nói rằng sẽ không có chủ đề nào bị cho ra rìa khi Đức Giáo Hoàng Phanxicô gặp Tổng Thống Michelle Bachelet hôm thứ Hai.

Phát ngôn viên chính phủ Paula Narvaez nói rằng Bà Bachelet coi cuộc viếng thăm giống mọi cuộc viếng thăm của bất cứ vị quốc trưởng nào. 

Trong mấy tuần qua, nhiều người Chile bầy tỏ lo ngại rằng Đức Phanxicô có thể công khai ủng hộ thúc đẩy của Bolivia muốn có một mảnh đất của Chile để nối liền quốc gia không có bờ biển của họ với Thái Bình Dương. Chủ đề này hết sức nhậy cảm đối với người Chile; họ cảm thấy rằng cho Bolivia một mảnh đất là xâm hại biên giới quốc gia của họ. 

Cũng có lời bàn tán về việc liệu Đức Giáo Hoàng có đề cập tới các đề xuất hợp pháp hóa phá thai tại quốc gia này hay không. Hiện thời, phá thai chỉ hợp pháp nếu mạng sống người đàn bà bị đe dọa vì việc có thai hay nếu bào thai khó lòng sống sót lành mạnh. 

Về chính trị, Giáo Hội Công Giáo vốn có một ảnh hưởng mạnh mẽ tại Chile, luôn cố gắng duy trì một số luật lệ về phá thai được coi là chặt chẽ nhất thế giới. 

7.00 giờ tối

Đức Giáo Hoàng gửi lời chào mừng của ngài tới quê hương Á Căn Đình khi máy bay của ngài bay qua không phận nước này trên đường tới Chile. 

Đức Phanxicô nói rằng ngài gửi “những lời chúc tốt nhất từ tấm lòng của ngài cho mọi người ở quê hương tôi.”

Thông điệp trên là một nhắc nhở nữa rằng Đức Phanxicô hết sức cố gắng tránh việc trở về Á Căn Đình suốt trong 5 năm làm giáo hoàng vừa qua. 

Phần lớn các quan sát viên của Vatican gán việc tránh trở lại quê hương kia cho việc ngài ngán các phe phái chính trị ở Á Căn Đình lợi dụng chuyến đi, vì bất cứ cuộc viếng thăm nào cũng bao gồm những cuộc hội kiến theo nghi lễ ngoại giao, chụp hình lấy tiếng và cơ hội tuyên truyền cho bất cứ chính phủ nào đang cầm quyền.

7:15 giờ tối

Đức Giáo Hoàng đã đặt chân lên Chile, nơi người ta cho là sẽ có các cuộc biểu tình phản đối quyết định của ngài trong việc bổ nhiệm một giám mục có liên hệ đến vị linh mục lạm dụng tình dục tai tiếng nhất nước. 

Đây là lần đầu tiên Đức Phanxicô viếng Chile từ ngày lên ngôi giáo hoàng vào năm 2013.

Sau khi xuống máy bay, ngài đã gặp Tổng Thống Chile là Michelle Bachelet.

Trong ba ngày tới, Đức Phanxicô sẽ cử hành Thánh Lễ tại Santiago, tại thành phố phía nam là Temuco và tại thành phố phía bắc là Iquique. Hôm thứ Năm, ngài sẽ qua Peru. 

Chuyến tông du của Đức Phanxicô, theo A.P., nhằm làm nổi bật số phận của di dân và nhấn mạnh tới việc phải bảo tồn rừng già Amazon. Tuy nhiên, việc lạm dụng tình dục của một số linh mục đã chiếm một vị trí khá rõ trong chuyến đi này.

Nhưng nhìn cảnh ngài được đón tiếp dọc đường từ phi trường Santiago về Tòa Khâm Sứ Tòa Thánh, nơi ngài nghỉ qua đêm, và thái độ cởi mở đáp ứng của ngài, tất cả các lo ngại trên, nhất là các lo ngại về chính trị quanh chuyến đi của ngài tự nhiên biến mất. Ngài đến đây không phải vì chúng mà vì những con người thực chất này. Họ có thể là những con người không ra gì về phương diện kinh tế, xã hội và cả tôn giáo theo nghĩa định chế nữa, nhưng họ cần ngài, cần người đại diện của Đấng Siêu Việt trên trần gian.

Hình ảnh bé trai trao đổi chiếc mũ chỏm đội đầu với ngài và sau đó giơ cao chiếc mũ lên, cả sau khi ngài đã rời chỗ em đứng, đủ nói lên cái khát vọng muốn tìm một điều gì đó để “sursum corda!” của dân tộc Chile trong lúc này.
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin mới