HẠT PHAN THIẾT TĨNH TÂM TẠI ĐAKIM II

Thứ sáu - 02/08/2019 22:28
Tĩnh tâm tháng 4 năm 2014, Đức Cha Giuse - Giám Mục Giáo Phận cùng với các Linh Mục và các Phó Tế trong Giáo Hạt Phan thiết đến Nhà thờ Giáo họ Đakim II thuộc địa bàn Giáo Hạt trên núi ngàn Đami.
Cha xứ Đa KIM
Cha xứ Đa KIM
HẠT PHAN THIẾT TĨNH TÂM TẠI ĐAKIM II

Tĩnh tâm tháng 4 năm 2014, Đức Cha Giuse - Giám Mục Giáo Phận cùng với các Linh Mục và các Phó Tế trong Giáo Hạt Phan thiết đến Nhà thờ Giáo họ Đakim II thuộc địa bàn Giáo Hạt trên núi ngàn Đami.

xem hinh

Xe đón các cha tại Chính tòa và Ma lâm. Theo tỉnh lộ Phan thiết – Di linh, chúng tôi đi lên vùng núi chập chùng uốn lượn quanh co. Đường ghồ ghề sỏi đá chông chênh xuyên qua núi rừng trùng điệp. Xe lắc lư gần như suốt đường dài cả 100 cây số. Có nhiều đoạn đường bị sạt lỡ, chênh vênh bên núi bên vực sâu. Xe chạy gần 2g30 phút, chúng tôi mới đến Đami, làng kinh tế mới của Huyện Hàm Thuận Bắc. Dân cư thưa thớt, chỉ thấy núi thẳm rừng xanh. Xã Đami có hơn 6.000 dân sống rãi rác khắp mọi ngóc ngách của đại ngàn. Dân di cư từ các miền xa xôi phía Bắc như Thanh Hoá, Nam Định đến những miền sông nước phía Tây như Bến Tre, Vĩnh Long cũng tề tựu về đây khai khẩn đất mới. Dân chúng sống với nương rẫy, ở với rừng núi. Khí hậu nơi đây tuyệt vời như Đà lạt. Mây mù phủ kín đồi núi chập chùng, tiết trời se lạnh. Đất đai màu mỡ, vườn cây xanh ngát. Đường đi khó khăn hiểm trở, mới có điện vài năm nay. Chỉ có trường học cấp 1 và 2 đơn sơ. Đami hoang sơ hấp hẫn những ai thích khám phá. Từ đỉnh Đami đi Malâm 70km, xuôi về Thành phố Phan thiết 90km và lên Thị xã Bảo Lộc 50km.

Thời nào cũng thế, dân đi trước mở đường đem theo đức tin, Giáo hội đến sau quy tụ lại, thăng tiến đức tin, thiết lập giáo xứ. Có hơn 3.000 tín hữu Công Giáo từ khắp mọi miền về đây tìm kế sinh nhai. Đức Giám Mục Phan Thiết đã đưa các linh mục và tu sĩ đến miền đất mới và thành lập các cộng đoàn truyền giáo.

Lm Phanxicô Assidi Nguyễn Đức Quang tiếp nối công việc các vị tiền nhiệm. Sau 6 năm miệt mài khai phá, ngài đã thiết lập được 5 giáo họ: Đaguri, Ladày, Đatro, Đakim I, Đakim II. Nhờ tai điếc nên ngài làm được nhiều việc tốt đẹp. Xây nhà thờ này đến nhà thờ khác. Mỗi nhà thờ chỉ xây vài tháng là xong. Những ngôi nhà thờ nhỏ bé xinh xắn giữa núi rừng hùng vĩ như hình ảnh Giáo hội giữa lòng trần thế.

Hiện nay cha Quang phụ trách Đaguri, Đatro. Cha Luyến phụ trách Ladày, Đakim I, Cha Dũng phụ trách Đakim II. Đức Giám Mục cũng kêu gọi các hội dòng dấn thân truyền giáo. Các cộng đoàn Nữ tu Mến Thánh Giá Phan Thiết, Phúc Âm Sự Sống, Tu đoàn Bác Ái Xã Hội đựơc thiết lập để sống với dân, ở giữa dân, đem Tin mừng yêu thương, gieo trồng niềm hy vọng. Phục vụ miền núi cao là chấp nhận thiếu thốn trăm bề. Những người nghèo đi khai phá mở đất, họ tìm đến nơi “đèo heo hút gió”, ‘khỉ ho cò gáy” phá rừng làm nương rẫy. Di dân từ các vùng Bảo lộc, Di linh đến đây lập nghiệp, họ đựơc chăm lo mục vụ tận tình chu đáo.

Gần 9giờ, chúng tôi mới đến Đakim II, Cha Quản nhiệm Giuse Nguyễn Tiến Dũng và các vị trong ban thường vụ hân hoan đón tiếp. Nhà thờ khang trang, nhà xứ đơn sơ giữa núi đồi xanh um cà phê và cây trái.

Giáo họ Đakim II được hình thành và phát triển suốt 13 năm qua. Bà con giáo dân đa số thuộc 3 giáo phận: Thanh Hóa - Bùi Chu - Phát Diệm di cư theo lời mời của thủy điện Hàm Thuận - Đami. Năm 1998, có khoảng 20 gia đình Công giáo đến đây lập nghiệp. Đến nay đã hơn 100 gia đình với gần 500 giáo dân. Có Nhà thờ, nhà xứ đang xây mới, có Cha quản nhiệm, có cộng đoàn Nữ tu và nhà trẻ, Đakim II đang từng bước đi lên và hướng tới truyền giáo cho anh em giữa mênh mông đại ngàn này.
 
Đến 9g30, Chầu Phép Lành. Từ Tin Mừng Ga 8,21-30, Đức Cha Giuse cầu nguyện và suy niệm trước Thánh Thể.
         
         
Với tất cả niềm tin kính yêu mến thờ lạy, chúng con xin trình diện trước nhan thánh Chúa. Anh em Linh mục và Phó tế của Giáo hạt Phan Thiết hôm nay được hân hạnh diện kiến Chúa trong nếp nhà đơn sơ của Giáo họ Đakim II này. Chúng con tạ ơn Chúa vì những nét đổi thay tại nơi đây vì những hồng ân Chúa ban xuống cho Cha quản nhiệm cũng như tất cả mọi giáo dân. Chúng con cũng tạ ơn Chúa vì những điểm chung được nhận thấy qua những công trình và nhất là được nghe biết về những ước vọng của một Giáo họ đang vươn lên. Chúng con đang sống trong Mùa Chay. Dịp tĩnh tâm gặp gỡ nhau, liên kết với nhau, hiệp thông với nhau trong cùng một tâm tình sám hối, chúng con xin dâng lên Chúa và xin Chúa cũng chúc lành cho nhịp sống của chúng con cũng như mối hiệp thông của tất cả anh em chúng con.
 
Ngài suy niệm một câu mà Chúa Giêsu công bố "Khi nào Ta bị treo lên, lúc ấy các ngươi sẽ nhận ra Ta là Đấng Hằng Hữu". Lời đánh động chúng con chính là lời "Khi nào Ta bị treo lên". Đây là lời nhắc nhở cho mỗi người chúng con về mầu nhiệm tử nạn và cứu độ của Chúa. Chúng con luôn hiểu và tin rằng Chúa đón nhận  cái chết một cách tự nguyện, vâng lệnh Chúa Cha và yêu thương nhân loại. Cả hai khía cạnh khổ nạn và tôn vinh, đau khổ và vinh quang được tỏ hiện khi Chúa được treo lên thập giá. Chúng con đang quỳ gối thờ lạy Chúa trong Bí tích Thánh thể. Đây là Bí tích cô đọng tất cả tình yêu cứu độ của Thiên Chúa. Đây là Bí tích của tình yêu khi Chúa trở nên lương thực nuôi dưỡng mọi người trên đường lữ thứ trần thế. Đây cũng là mầu nhiệm yêu thương gói trọn hiền tế của Chúa trên thập giá. Đây cũng là bài học muôn đời cho tất cả những ai đặt trọn niềm tin cậy yêu mến vào Chúa.

         
Sau giờ Chầu, anh em linh mục xét mình xưng tội. Sau đó hội thảo các công việc mục vụ trong Giáo hạt.
Bữa cơm trưa thật vui vẻ và ngon miệng. Món cá tầm đặc sản có nguồn gốc từ Nga chỉ nuôi được trên nước lạnh đập Đami và thịt rừng làm tăng thêm hương vị núi rừng.

Rời Đakim II, chúng tôi đến thăm Giáo họ Ladày. Chia sẻ những vất vả của anh em tại những giáo điểm khó khăn này.

Một chuyến đi thăm những xứ đạo mới và xa xôi, kết hợp tĩnh tâm tháng. Thăm các linh mục đang vất vả nơi các giáo điểm, thêm trợ lực tinh thần cho nhau. Anh em linh mục trong Giáo hạt có dịp đi chung với nhau, sống tình huynh đệ, chia sẽ mục vụ, trao đổi thao thức, trò chuyện vui đùa, làm tăng thêm tình bằng hữu linh mục, nâng đỡ nhau trên hành trình phục vụ.

Lm Giuse Nguyễn Hữu An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây