Đức Thánh cha lập ủy ban nghiên cứu mới về phó tế phụ nữ

Thứ năm - 09/04/2020 20:41

Đức Thánh cha lập ủy ban nghiên cứu mới về phó tế phụ nữ

Đức Thánh cha Phanxicô chào thăm khách hành hương | Vatican Media

Đức Thánh cha Phanxicô đã lập một ủy ban mới để nghiên cứu về phó tế phụ nữ trong thời giáo hội sơ khai.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trong thông cáo, công bố hôm 08/4/2020 vừa qua, Phòng báo chí Tòa thánh cho biết trong một buổi tiếp kiến mới đây dành cho Đức Hồng y Francisco Ladaria Ferrer, Tổng trưởng Bộ giáo lý đức tin, Đức Thánh cha Phanxicô đã thiết lập ủy ban mới nghiên cứu về phó tế phụ nữ.

Ngài bổ nhiệm Đức Hồng y Giuseppe Petrocchi, Tổng giám mục giáo phận L’Aquila, trung Italia, làm chủ tịch ủy ban mới, và linh mục Denis Dupont-Fauville, thuộc Bộ giáo lý đức tin làm thư ký ủy ban. Ban này gồm có mười thành viên thuộc tám nước khác nhau, trong đó có năm nam giáo sư và năm nữ giáo sư.

Trong thời Giáo hội sơ khai, có các nữ phó tế. Vấn đề được tìm hiểu, là phải chăng các nữ phó tế ấy cũng thi hành chức năng với thánh chức như các nam phó tế? Nhiều nghiên cứu chứng tỏ rằng các nữ phó tế thời Giáo hội sơ khai là những người phụ giúp trong một số lãnh vực, như giúp các nữ dự tòng chịu phép rửa tội dìm mình trong nước và xức dầu cho họ, hoặc giúp đức giám mục trong những vấn đề có liên hệ đến phụ nữ. Ví dụ, một bà vợ khiếu nại với đức giám mục rằng bà bị chồng đánh đập. Trong trường hợp đó, nữ phó tế sẽ kiểm chứng trên thân mình phụ nữ ấy có những vết bầm tím vì bị đánh hay không.

Ủy ban thần học quốc tế đã nghiên cứu và xác nhận các nữ phó tế thời Giáo hội sơ khai không thi hành chức năng thánh chức như các nam phó tế.

Do lời thỉnh cầu của một số nữ bề trên tổng quyền trong một buổi tiếp kiến, Đức Thánh cha Phanxicô đã quyết định lập ủy ban nghiên cứu thứ nhất về vấn đề này, nhưng kết quả nghiên cứu của các thành viên là khác biệt và đối nghịch nhau. Kết quả nghiên cứu này đã được Đức Thánh cha trao cho các nữ bề trên tổng quyền trong buổi tiếp kiến, ngày 10 tháng 5 năm ngoái (2019). Nay Đức Thánh cha lập ủy ban mới về vấn đề này.

(Tổng hợp 8-4-2020)

Nguồn tin: vietnamese.rvasia.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây