GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG :   BÀI 2 TÌM KIẾM THIÊN CHÚA

Chủ nhật - 20/01/2019 04:21
GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG :   BÀI 2 TÌM KIẾM THIÊN CHÚA
GIÁO LÝ CỘNG ĐỒNG :
 
BÀI 2
TÌM KIẾM THIÊN CHÚA
 1. XEM: THIÊN CHÚA CÓ THẬT, HAY CHỈ LÀ ẢO TƯỞNG?
 1. Với người Kitô hữu, câu hỏi về hạnh phúc và ý nghĩa cuộc sống gắn liền với niềm tin vào Thiên Chúa.
 2. Nhưng Thiên Chúa có thật không, hay chỉ là sản phẩm của trí tưởng tượng? Làm sao nhận biết được Ngài?
 1. XÉT: CON NGƯỜI CÓ KHẢ NĂNG NHẬN BIẾT THIÊN CHÚA
Nhận biết Thiên Chúa qua vũ trụ:
 1. Thánh Phaolô nói: “Những gì người ta có thể biết về Thiên Chúa thì thật rõ ràng trước mặt họ: Thật thế, chính Thiên Chúa đã cho thấy rõ. Những gì người ta không thể thấy được nơi Thiên Chúa (tức quyền năng vĩnh cữu và thần tính của Ngài) thì từ khi vũ trụ được tạo thành, trí khôn của con người có thể nhận thấy được qua những công trình của Ngài” (Rm1,19-20).
 2. Căn cứ vào vận hành và sự biến hóa của thế giới, tính cách vô thường, trật tự cũng như sự hài hòa và vẻ đẹp của thế giới, ta có thể nhận biết Thiên Chúa như Nguyên Thủy và Cùng Đích của vũ trụ.
 3. Niềm tin vào ÔNG TRỜI là niềm tin phổ biến đối với người Việt Nam, có chăng gọi Ngài bằng những tên gọi khác nhau: Thượng Đế, Ông Thiên, Tạo Hóa,… Đấng ấy, người Công giáo gọi là THIÊN CHÚA.
Nhận biết Thiên Chúa qua con người
 1. Xét về thể xác, con người là một tổng hợp những yếu tố thuộc về thế giới vật chất. Nhưng con người lại ý thức mình cao hơn cả vũ trụ vật chất, và không chỉ coi mình như một mảnh vụn của thiên nhiên, hay như một phần tử vô danh trong xã hội loài người. Tại sao thế?
 2. con người mang trong mình nỗi khát khao Chân- Thiện- Mỹ; ý thức mình có lương tri, tự do và lương tâm; đồng thời khát vọng vươn tới cõi vô biên, vĩnh cữu.
Tất cả là những dấu chỉ giúp khám phá sự hiện diện của linh hồn thiêng liêng, bất tử. LINH HỒN ấy không thể chỉ giản lược vào vật chất, nhưng chỉ có thể xuất phát từ Thiên Chúa.
Những giới hạn:
 1. Con người có thể nhờ lý trí tự nhiên để nhận biết chắc chắn về Thiên Chúa như nguyên lý và cùng đích của vũ trụ. Tuy nhiên khả năng này bị giới hạn vì nhiều lý do:
- Những chân lý liên quan đến Thiên Chúa vượt hẳn lĩnh vực khả giác.
- Muốn hành động theo chân lý, ta phải chấp nhận xả thân, quên mình.
- Phải vượt qua nhiều khó khăn do giác quan cũng như do những ham muốn xấu xa vì tội lỗi gây nên: Những gì người ta không muốn nhận là có thật, thì họ dễ dàng tự thuyết phục mình rằng đó chỉ là chuyện dối trá và mơ hồ. (Đức Piô XII).
 1. Vì thế, ngoài ánh sáng tự nhiên của lý trí, con người cần được mặc khải Thiên Chúa soi dẫn.
 1. LÀM: TÌM KIẾM THIÊN CHÚA VỚI CẢ CON NGƯỜI
 1. Có bao giờ bạn tự đặt cho mình những câu hỏi: Vũ trụ này từ đâu mà có? Tôi từ đâu đến trong cuộc đời này? Để làm gì? Và sẽ đi về đâu? Hãy trở về trong thinh lặng để tìm kiếm câu trả lời.
 2. Tìm kiếm Thiên Chúa không chỉ là công việc của lý trí nhưng là của cả con người: lý trí, tình cảm và ý chí. Bạn có dám chấp nhận những hy sinh trên con đường tìm kiếm và sống theo chân lý không?
TÓM TẮT
1. H. Ta có thể nhận biết Thiên Chúa bằng cách nào?
T. Ta có thể nhận biết Thiên Chúa bằng hai cách này:
- Một là nhờ xem vẻ đẹp kì diệu và trật tự lạ lùng của vũ trụ.
- Hai là khi nhìn vào lòng mình, thấy có tiếng lương tâm bảo phải làm lành lánh dữ, có tự do và khát vọng hạnh phúc vô biên (GL3).
2. H. Nhận biết như vậy đã đầy đủ chưa?
T: Chưa, Vì khả năng con người có giới hạn, nên có những mầu nhiệm phải nhờ Thiên Chúa Mặc khải mới biết được (GL4).
 

 

Nguồn tin: tinvui.org

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây