Thánh lễ mừng bổn mạng Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn

Thứ hai - 24/06/2019 22:38
Thánh lễ mừng bổn mạng Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn
“Khi về hưu, ĐHY luôn âm thầm cầu nguyện cho chúng ta. Ngài như người ông gìn giữ ký ức tốt lành của gia đình giáo phận. Nhờ lời Thánh Gioan chuyển cầu, xin Thiên Chúa ban nhiều hồng ân trên ĐHY, để ngài tiếp tục hiện diện và cầu nguyện cho mọi người”.“Khi về hưu, ĐHY luôn âm thầm cầu nguyện cho chúng ta. Ngài như người ông gìn giữ ký ức tốt lành của gia đình giáo phận. Nhờ lời Thánh Gioan chuyển cầu, xin Thiên Chúa ban nhiều hồng ân trên ĐHY, để ngài tiếp tục hiện diện và cầu nguyện cho mọi người”.

Đức Giám quản (ĐGQ) Giuse Đỗ Mạnh Hùng đã kết thúc bài giảng như trên trong Thánh lễ mừng bổn mạng Đức Hồng y (ĐHY) Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, được cử hành vào lúc 6g30 sáng thứ Hai 24.06.2019 tại lầu 2 Nhà Truyền Thống Tổng Giáo phận Sài Gòn.

Đồng tế với ĐHY có ĐGQ Giuse, Đức GM Louis Nguyễn Anh Tuấn, Linh mục (LM) Tổng đại diện Ignaxiô Hồ Văn Xuân, 16 LM thuộc Đại chủng viện Thánh Giuse, Trung tâm Mục vụ Sài Gòn (TTMVSG) và trong Tổng Giáo phận (TGP).

Đến hiệp dâng Thánh lễ có một số tu sĩ, thân nhân và nhân viên TTMVSG.

Trước Thánh lễ, ĐGQ đọc văn thư của Đức TGM Phụ tá Quốc Vụ Khanh Toà Thánh - trong đó có lời chúc mừng của Đức Thánh Cha Phanxicô và lời cầu chúc của ĐHY Pietro Parolin gửi đến ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn nhân dịp lễ bổn mạng của ĐHY. ĐGQ cũng đại diện cho cộng đoàn Dân Chúa trong TGP hân hoan chúc mừng 'Ông Nội' của cả TGP.

Mở đầu Thánh lễ, ĐHY cảm ơn tất cả mọi người và tạ ơn Thiên Chúa đã ban Thánh Gioan Baotixita mở đường cho Chúa đến với dân Chúa. Ngài xin Chúa, qua lời cầu bầu của Thánh Gioan, dẫn dắt các LM và mọi người bước theo con đường của thánh nhân.

Trong bài giảng, ĐGQ chia sẻ: Phúc Âm theo Thánh Luca nhấn mạnh vào việc đặt tên. Tên Gioan có nghĩa là người được Chúa thương, Gioan được Chúa yêu thương tuyển chọn từ trong bụng mẹ. Ông Giacaria và bà Elizabeth cương quyết đặt tên cho trẻ là Gioan theo hướng dẫn của Thánh Thần Thiên Chúa mặc cho mọi người ngăn cản. Điều này nhắc nhở chúng ta tránh những lối mòn quen thuộc, bước theo đường lối mới Chúa mời gọi để Thánh Ý Chúa được thực hiện. Điều mới mà ĐHY đã làm cho giáo phận trong thời gian qua là truyền chức cho 350 LM, những phong trào tông đồ và không biết bao nhiêu là bài giảng, huấn từ.

ĐGQ dẫn giải Bài đọc I của tiên tri Isaia mô tả những chiến sĩ lên đường công tác với cung và "tên được bảo vệ trong ống" là hình ảnh của Thiên Chúa yêu thương con người. 85 năm qua Thiên Chúa đã bảo vệ ĐHY trong tình yêu của Ngài. ĐHY đã chọn khẩu hiệu "Như Thầy Yêu Thương" mà ngài cảm nghiệm sâu xa, và đã thể hiện tình yêu thương không loại trừ ai trong suốt cuộc đời, đặc biệt cho đoàn chiên tại TGP.

ĐGQ đúc kết: Qua lời xác quyết của Thánh Gioan Tẩy Giả “Ngài phải lớn lên còn tôi phải nhỏ đi”, xin cho mọi người biết khiêm tốn trong phục vụ như thánh nhân, biết ẩn mình đi khi chu toàn bổn phận. Khi về hưu, ĐHY luôn âm thầm cầu nguyện cho chúng ta, ngài như người ông gìn giữ những điều tốt lành trong gia đình giáo phận. Nhờ lời Thánh Gioan chuyển cầu, xin Thiên Chúa ban nhiều hồng ân trên ĐHY, để ngài tiếp tục hiện diện và cầu nguyện cho mọi người.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, ĐHY một lần nữa cảm ơn các Đức cha, các LM và tất cả mọi người. Ngài xin Chúa giúp cho mọi người biết sống tương thân tương trợ lẫn nhau trong Giáo hội và ngoài xã hội.

Thánh lễ kết thúc lúc 7g10. ĐHY mời mọi người cùng chia sẻ buổi điểm tâm thân tình cùng ngài.

 Tóc ngắn
 Nguyễn Bá Hạnh

Nguồn tin: tinvui.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây