Đài Loan mời Đức Phanxicô đến thăm đất nước mình

Đăng lúc: Thứ tư - 17/10/2018 00:31 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

Đài Loan mời Đức Phanxicô đến thăm đất nước mình

Ngày thứ hai 15-10, văn phòng Tổng thống Đài Loan cho biết, Đài Loan mời Đức Phanxicô đến thăm hòn đảo của mình, một sáng kiến nhằm củng cố các quan hệ ngoại giao với Tòa Thánh sau bản thỏa hiệp tạm thời ký giữa Tòa Thánh và Trung quốc về việc phong các giám mục.

Bản thông báo của văn phòng Tổng thống chính xác cho biết, lời mời này đã được phó tổng thống công giáo Trần Triển Chinh gởi đến Đức Phanxicô trong buổi tiếp kiến ở Vatican, trước thánh lễ phong thánh chúa nhật 14 tháng 10 vừa qua.

Bản tin trên cũng cho biết, Đức Phanxicô đã nhờ phó tổng thống Trần Triển Chinh chuyển lời chào của mình đến Bà Thái Anh Văn, tổng thống Đài Loan và cho biết mình cầu nguyện cho Đài Loan.

Theo đài truyền hình Đài Loan, phó tổng thống Trần Triển Chinh cho biết Đức Phanxicô đã “cười” khi ông mời ngài đến Đài Loan. Văn phòng tổng thống cho biết họ không có tin tức  chính xác nào về câu trả lời cho lời mời này.

Thỏa hiệp được ký kết giữa Tòa Thánh và Bắc Kinh vào tháng 9 vừa qua về việc phong giám mục đã mở con đường xích lại gần giữa Vatican và Trung quốc, vì thế đã đặt ra nhiều câu hỏi về tương lai các quan hệ ngoại giao giữa Đài Loan và Tòa Thánh, đồng minh chính thức duy nhất của vùng đảo này ở Âu châu.

Bắc Kinh xem Đài Loan như một phần lãnh thổ của mình và dĩ nhiên Trung quốc muốn kết hợp Đài Loan vào đại lục của họ, và đòi hỏi các đồng minh của mình từ chối không chấp nhận Đài Loan như một nước độc lập.

Các nhà cầm quyền Đài Loan tuyên bố, họ tin chắc chuyến đi Vatican của phó tổng thống Trần Triển Chinh là để củng cố quan hệ giữa Đài Loan và Vatican, Đài Loan là nước có khoảng 300.000 tín hữu công giáo và Vatican sẽ không bỏ Đài Loan.

Trong một tin nhắn trên trang Facebook của mình, Bà Thái Văn Anh, tổng thống Đài Loan đã cám ơn Đức Giáo hoàng về “lời chào mừng và phép lành của ngài.”

Ông Trần Triển Chính là người công giáo sốt sắng, năm 2016 ông đã đến Vatican nhân lễ phong thánh của Mẹ Têrêxa.

Các quan hệ giữa Đài Loan và Trung quốc trở nên xấu từ ngày bà Thái Văn Anh lên làm tổng thống năm 2016, vì bà không chấp nhận đảo Đài Loan thuộc về nước “Trung Hoa duy nhất.”

Vatican không còn các quan hệ ngoại giao với Trung quốc kể từ năm 1951, Vatican là một trong 17 nước còn duy trì quan hệ ngoại giao với Đài Loan và là nước duy nhất ở Âu châu có quan hệ này.

Đảo Đài Loan có quy chế riêng của mình kể từ năm 1949 khi các người quốc gia thuộc Quốc dân đảng (Kuomintang) bỏ trốn Trung quốc đại lục vì họ bị thất bại trước chế độ cộng sản của chủ tịch Mạo Trạch Đông.

Nhưng Bắc Kinh luôn xem Đài Loan như một phần đất của mình. Các cố gắng để có quan hệ ngoại giao giữa Vatican và Trung quốc luôn bị đụng chạm vì Trung quốc đòi hỏi Vatican phải không công nhận Đài Loan và bắt Vatican hứa không đưa các vấn đề tôn giáo vào vùng đất Trung quốc.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch (phanxico.vn)

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận

Từ giữa quảng trường Tàpao hôm nay, rực tươi một màu đỏ thắm của phẩm phục mà Đức Cha Tôma, Đức Cha Emmanuel Nguyễn Hồng Sơn - Giám mục Giáo phận Bà Rịa – và hơn 140 linh mục đang...

Tin mới