Đức Thánh Cha công bố danh sách 14 tân Hồng Y

Đăng lúc: Thứ năm - 24/05/2018 01:58 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

Đức Thánh Cha công bố danh sách 14 tân Hồng Y

 

Trong buổi đọc kinh Lạy Nữ Vương Thiên Đàng trưa Chúa Nhật 20 tháng 5, lễ Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thông báo rằng ngài sẽ tấn phong 14 tân Hồng Y vào ngày 29 tháng 6, lễ hai thánh Phêrô và Phaolô Tông Đồ. 

Đức Thánh Cha nói các vị tân Hồng Y đến từ 11 quốc gia, “thể hiện tính phổ quát của một Giáo Hội tiếp tục công bố Lòng Thương Xót của Thiên Chúa cho tất cả mọi người trên trái đất này.”

Trong danh sách các Tân Hồng Y có ba vị trên 80 tuổi “nổi bật vì sự phục vụ của các ngài dành cho Giáo Hội.”

Ngay tại thời điểm hiện nay, khi Đức Thánh Cha công bố quyết định này, Hồng Y Đoàn có 213 thành viên, trong đó có 115 vị dưới 80 tuổi và do đó hội đủ điều kiện bỏ phiếu trong một mật nghị bầu tân giáo hoàng. 

Đức Hồng Y Angelo Amato, Tổng trưởng Bộ Tuyên Thánh, sẽ mừng sinh nhật lần thứ 80 của ngài vào ngày 8 tháng Sáu. Như thế, vào ngày 29 tháng 6, Hồng Y Đoàn dự kiến sẽ có 227 vị trong đó 125 vị là Hồng Y cử tri. 

Sau ngày 29 tháng 6, số Hồng Y cử tri do Đức Thánh Cha Phanxicô tấn phong sẽ chiếm gần một nửa. Mười chín vị Hồng Y cử tri do Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II tấn phong; và 47 vị do Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô thứ 16 tấn phong.

Các tân Hồng Y đến từ: Iraq, Tây Ban Nha, Ý, Ba Lan, Pakistan, Bồ Đào Nha, Peru, Madagascar, Nhật Bản, Mexico và Bolivia.

Các Hồng Y mới, được liệt kê theo thứ tự được Đức Thánh Cha Phanxicô thông báo, là:

- Thượng phụ Chaldean Louis Raphael I Sako, 69 tuổi, người Iraq.
- Đức Tổng Giám Mục Luis F. Ladaria, 74 tuổi, người Tây Ban Nha, Tổng trưởng Bộ Giáo Lý Đức Tin.
- Đức Tổng Giám Mục Angelo De Donatis, 64 tuổi, người Ý, Giám quản Giáo phận Rome.
- Đức Tổng Giám Mục Giovanni Angelo Becciu, 69 tuổi, người Ý, Phụ Tá Quốc Vụ Khanh Tòa Thánh.
- Đức Tổng Giám Mục Konrad Krajewski, 54 tuổi, người Ý, Quan Phát Chaẩn của Đức Giáo Hoàng.
- Đức Tổng Giám Mục Joseph Coutts của Karachi, 72 tuổi, người Pakistan,.
- Đức Giám Mục Antonio dos Santos Marto của giáo phận Leiria-Fatima, 71 tuổi, người Bồ Đào Nha.
- Đức Tổng Giám Mục Pedro Barreto của Huancayo, 74 tuổi, người Peru.
- Đức Tổng Giám Mục Desire Tsarahazana của Toamasina, 63 tuổi, người Madagascar.
- Đức Tổng Giám Mục Giuseppe Petrocchi của L’Aquila, Ý, 69 tuổi.
- Đức Tổng Giám Mục Thomas Aquinas Manyo Maeda ở Osaka, Nhật Bản, 69 tuổi.
- Đức Tổng Giám Mục Sergio Obeso Rivera, Tổng Giám Mục đã nghỉ hưu của Xalapa, Mexico, 86 tuổi.
- Đức Giám Mục Toribio Ticona Porco, vị giám mục về hưu của Corocoro, Bolivia, 81 tuổi.
- Cha Claretian Aquilino Bocos Merino, 80 tuổi, người Tây Ban Nha.

Trong 11 vị Hồng Y dưới tuổi 80 được tấn phong lần này có đến 3 vị thuộc Á Châu, nơi tỷ lệ gia tăng dân số Công Giáo từ 4 đến 5%. Trong tất cả các châu lục, Á Châu là lục địa mênh mông nhất. Với hơn 3.6 tỷ dân, Á châu là lục địa đông dân nhất toàn cầu. Tuy nhiên, đây lại chính là nơi có tỷ lệ người Công Giáo thấp nhất thế giới. Tỷ lệ người Công Giáo tại Á Châu chỉ có 3.3% so với 15.27% tại Phi Châu, 25.24% tại Đại Dương Châu, 37.85% tại Âu Châu, và 59.08% tại Mỹ Châu. Chính vì thế, các triều đại Giáo Hoàng gần đây đều rất chú ý đến Á Châu.

Vào ngày 1 tháng Tư vừa qua, Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn đã qua tuổi 80, Việt Nam không còn cử tri Hồng Y nào.

Đức Hồng Y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn được bổ nhiệm Tổng Giám Mục Sàigòn vào ngày 1 tháng Ba năm 1998, và 5 năm sau được tấn phong Hồng Y ngày 21 tháng 10 năm 2003. Đức Hồng Y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn được bổ nhiệm Tổng Giám Mục Hà Nội vào ngày 13 tháng Năm năm 2010, và hơn 4 năm sau được tấn phong Hồng Y ngày 14 tháng Hai năm 2015. Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc cũng đã coi sóc tổng giáo phận được 4 năm. 

Với cái chết đột ngột của Đức Tổng Giám Mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Giáo Hội tại Việt Nam có lẽ vừa mất đi một cơ hội để có vị Hồng Y thứ Bẩy trong năm nay.

Sau khi được bầu vào ngôi Giáo Hoàng vào tháng Ba năm 2013, từ năm 2014, mỗi năm Đức Thánh Cha đều tấn phong các tân Hồng Y. Công nghị tấn phong 14 vị lần này là Công Nghị tấn phong Hồng Y lần thứ 5. Trong 4 lần trước, Đức Thánh Cha đã tấn phong tổng cộng 61 vị Hồng Y từ 43 quốc gia, trong đó có 15 quốc gia chưa bao giờ có Hồng Y. 

Đặng Tự Do (VCN)

 

Một số phản ứng của các Hồng y tân cử trước tin được bổ nhiệm

 

Ngày Chúa nhật 20/05 vừa qua, Đức Giáo hoàng Phanxicô đã thông báo danh sách 14 Giám mục và linh mục được bổ nhiệm Hồng y. Các Hồng y tân cử đến từ một số quốc gia khác nhau và theo Đức Giáo hoàng, điều này thể hiện tính hoàn vũ của Giáo hội, tiếp tục loan báo tình yêu thương xót của Thiên Chúa cho mọi dân tộc trên thế giới.  Tên của một số vị được bổ nhiệm lần này được xem là khá bất ngờ và chính một số Hồng y tân cử cũng bày tỏ sự bất ngờ khi nhận được tin.

Đức Tổng Giám mục Angelo Becciu – Phụ tá Quốc vụ khanh Tòa Thánh và Đặc sứ của Đức Giáo hoàng tại Hội Hiệp sĩ Malta – là một trong những vị được Đức Giáo hoàng bổ nhiệm. Đức Hồng y tân cử Angelo Becciu cho biết việc bổ nhiệm này là một bất ngờ đối với ngài. Ngài khẳng định rằng ơn gọi của các Hồng y là trung thành tuyệt đối với Đức Giáo hoàng. Do đó các Hồng y là các chứng tá của sự hiệp thông và hiệp nhất… Đức Hồng y tân cử Angelo Becciu cũng chia sẻ rằng các Hồng y cộng tác với Đức Giáo hoàng để tìm ra những con đường đúng đắn cho việc loan báo Tin mừng, những hình thức mới và thích hợp cho các thời đại để truyền rao Tin mừng. Ngài nhấn mạnh rằng các Hồng y luôn hiệp nhất và phải cùng với Đức Giáo hoàng xây dựng những điều mới mẻ cho Giáo hội.

Đức Tổng Giám mục Angelo De Donatis – Giám quản Roma – cũng là một trong các vị có tên trong danh sách được Đức Giáo hoàng bổ nhiệm làm Hồng y. Cũng như Đức Tổng Giám mục Angelo Becciu, ngài cũng bất ngờ khi nghe tin bổ nhiệm. Đức Tổng Giám mục Giám quản giáo phận Roma chia sẻ: “Tôi đã nhận được tin bổ nhiệm khi đang ở trên xe; tôi đang trở về sau khi thăm giáo xứ thánh Atanasio ở vùng Tiburtina của Roma. Một buổi sáng đẹp trời, một cuộc viếng thăm mục vụ… và trong khi tôi nghe đọc kinh Lạy Nữ vương thiên đàng, vào lúc cuối thì có tin này và nó làm cho tôi không nói được lời nào, bởi vì đó luôn là điều ngạc nhiên…” Ngài chia sẻ tiếp: “Hồng y là một sự phục vụ hoàn toàn, trên hết là lời nhắc nhở tử đạo, ngay cả khi không tử đạo bằng máu, nó là cuộc tử đạo của lòng bác ái mà chúng ta sống mỗi ngày khi trao ban chính cuộc sống của mình.”

Trong số các Hồng y tân cử có Đức Tổng Giám mục chánh sở từ thiện của Đức Giáo hoàng, đó là Đức Tổng Giám mục Konrad Krajewski, người Ba lan. Đây thật là một bất ngờ với mọi người, vì trước đây chưa có Hồng y nào được bổ nhiệm khi đang giữ nhiệm vụ này. Nhưng đối với chính Đức Tổng Giám mục Konrad Krajewski, việc bổ nhiệm cũng là một bất ngờ và ngài giật mình khi Đức Giáo hoàng chẳng nói gì với ngài trước đó, rồi tự nhiên, giữa trưa Chúa nhật vừa qua, tin bất ngờ đã đến. Ngài chia sẻ rằng việc bổ nhiệm này, cách nào đó, dành cho tất cả những người ngài giúp đỡ và cho tất cả những người tình nguyện. Ngài nhớ rằng các Hồng y đầu tiên là các phó tế, do đó là những người phục vụ những người nghèo vì các phó tế là vì người nghèo…

Đối với Giáo hội Công giáo Canđê Irắc đang bị đau khổ vì chiến tranh, khủng bố, việc bổ nhiệm Đức Thượng phụ Louis Raphael Sako, của Baghdad, là một thúc đẩy của niềm hy vọng. Đức Thượng phụ Sako chia sẻ: “Đối với tôi, việc bổ nhiệm này là một điều ngạc nhiên, thật sự! Tôi rất biết ơn, không vì cá nhân tôi, nhưng vì một Giáo hội đã đau khổ rất nhiều và vì nước Irắc, trong thời gian này: theo tôi, đối với tất cả quốc gia, cả các Kitô hữu cũng như người Hồi giáo, đây là một sự nâng đỡ của Giáo hội hoàn vũ và của Tòa Thánh, là một động lực của hy vọng, của sự khuyến khích tiến đến hòa giải của đất nước.”

Đức Thượng phụ cũng chia sẻ rằng khi có tin bổ nhiệm, ngài đã nhận được nhiều cuộc gọi điện thoại từ các tín hữu Hồi giáo, các Kitô hữu, những người bình dân và các các vị hữu trách của quốc gia. Tất cả nói với ngài rằng việc bổ nhiệm này là cho họ, cho Irắc, cho các tín hữu Hồi giáo… Một tín đồ Hồi giáo đã nói với ngài rằng việc bổ nhiệm này là cho tất cả những người tin vào Thiên Chúa.

Tại Á châu, có 2 Giám mục được Đức Giáo hoàng bổ nhiệm làm Hồng y; đó là Đức Tổng Giám mục Joseph Coutts của Karachi, Pakistan, và Đức Tổng Giám mục Manyo Maeda của Osaka, Nhật bản. Đức cha Manyo Maeda bất ngờ hơn bất kỳ ai hết khi nghe tin bổ nhiệm của Đức Giáo hoàng. Ngài kể với hãng tin Ucan như sau: “Người ta gửi email và gọi điện thoại liên tục và nói rằng họ đã thấy thông báo. Chính tôi không biết về thông báo này tí nào và tôi không được liên lạc trước đó. Cá nhân tôi không nghĩ mình là người thích hợp nhất để trở thành Hồng y, vì vậy tôi vẫn nghĩ nó khó mà tin được.”

Đức cha Maeda có thể được gọi là người kế vị hợp pháp của các tông đồ - những ngư phủ. Khi còn là một cha xứ, ngài thường đi đánh cá bằng chính thuyền của ngài. Trong nhiều năm, Đức cha đã hoạt động với những người khuyết tật và cũng là thành viên của ủy ban giáo dục và đại kết của Hội đồng Giám mục Nhật bản. Ngài sẽ trở thành Hồng y thứ 6 của Nhật bản. (Tổng hợp 20-21/05/2018)

Hồng Thủy

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận

Hôm nay chính thức khai mạc Năm Thánh mừng 60 năm làm phép và khánh thành tượng đài Đức Mẹ núi Tàpao. Kể từ hôm nay, anh chị sẽ được hưởng tất cả những ơn phước mà Đức Thánh Cha...

Tin mới