Nhà Thờ Hạt Muối Đăng lúc: Thứ tư - 11/06/2014 03:24 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

Thứ sáu - 02/08/2019 21:45
Sau những tháng ngày chuẩn bị giấy phép, san lấp mặt bằng và nỗ lực xây dựng, nhà thờ giáo họ Tiến Thành thuộc giáo xứ Chính Tòa Phan Thiết đã hoàn thành, và nay xin Chúa thánh hóa để chính thức đưa vào hoạt động như là một đơn vị tôn giáo trong Giáo Phận.
                                                                                                     NHÀ THỜ HẠT MUỐI

                                                                                                         Bài giảng ngày  9/6/2014, Thánh Lễ làm phép Nhà Thờ Tiến Thành

Sau những tháng ngày chuẩn bị giấy phép, san lấp mặt bằng và nỗ lực xây dựng, nhà thờ giáo họ Tiến Thành thuộc giáo xứ Chính Tòa Phan Thiết đã hoàn thành, và nay xin Chúa thánh hóa để chính thức đưa vào hoạt động như là một đơn vị tôn giáo trong Giáo Phận. Về mặt xây dựng, có thể bảo đây là lễ hoàn công; về mặt xã hội, có thể xem đây như một lễ khánh thành, nghĩa là kết thúc giai đoạn thi công và bước sang giai đoạn sử dụng; nhưng về mặt tôn giáo, đây chính là một nghi lễ long trọng ghi dấu ý nghĩa đầy đủ sự hiện diện của một giáo đường, cả trong công trình hiện tại lẫn cho sứ vụ tương lai.

1. Một công trình

Lắng nghe diễn văn của vị đại diện lược tóm lịch sử giáo họ và kể ra những dấu nhấn của tháng ngày xây dựng giáo đường, chắc ai trong chúng ta cũng cảm nhận được tâm tình tạ ơn của 41 gia đình công giáo nơi đây. Cứ như là giấc mơ vậy. Sáu tháng trước, dịp Giáng Sinh 2013, nơi này vẫn còn là căn nhà nhỏ hẹp, diện tích bằng nửa hiện tại, giống như những căn nhà xung quanh, chỉ khác là có một dấu thánh giá nhỏ màu xanh nước biển; rồi ba tháng trước đây, dịp Phục Sinh 2014, nếp nhà đã thành hình nhưng vẫn còn ngổn ngang vật liệu xây dựng và miệt mài nhóm thợ làm việc thông tầm; nhưng hôm nay, như cộng đoàn chứng kiến, “mọi sự đã hoàn tất” cho vươn lên nếp nhà khang trang, tầng trệt làm phòng khách và phòng giáo lý và tầng lầu làm nhà nguyện, với tháp chuông cũng như thánh giá nổi bật trên triền cát đối diện biển xanh, từ cây số 12 tính từ quốc lộ đi vào đã thấy rõ.
Đây là công trình làm nên bởi ba chữ “công” viết lớn:
Trước hết là “công ơn” Thiên Chúa đã quan phòng chọn nơi đây để dựng nhà cho Người và đã thương hiện diện để gần gũi chúc phúc cho mọi người tìm đến tiếp cận. Vẫn biết Thiên Chúa là Đấng “vui thích ở giữa dân Người”, nhưng một khi chọn đúng ngôi nhà này làm địa chỉ thường trú tại địa phương đây, Người cho thấy tấm lòng yêu thương dẫu bao la như biển khơi trước mặt vẫn cụ thể đậu lại nơi bến bờ giáo họ Tiến Thánh.
Sau đó là “công sức” của mọi người trách nhiệm về giáo họ, cụ thể là cha quản xứ Chính Tòa, người khởi xướng, chủ trì và theo dõi công trình từ khởi sự cho đến hoàn thành, cùng với Kiến trúc sư và những ai đã vất vả góp công xây dựng từ khi còn là những viên gạch rời rạc cho đến lúc kết nối thành một nếp nhà.
Cuối cùng là “công đức” của quý vị ân nhân xa gần, hằng tâm hằng sản đã quan tâm động viên và sẵn sàng góp phần giúp đỡ cách này cách khác để công trình được hoàn thành mỹ mãn. Tại chân bàn thờ đây, chúng tôi nhận thấy có tấm bảng xinh ghi tên một vị ân nhân tại Uc.
“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Xin chúc mừng!

2. Một sứ vụ

Bài Phúc Âm hôm nay thuộc thứ ba tuần X thường niên, trong đó Chúa Giêsu nói đến sứ vụ của mọi tín hữu “Chính anh em là muối cho đời. Nhưng nếu muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại?” (Mt 5,13); nhưng được đọc trong lễ làm phép thánh đường hôm nay đã đem đến ý nghĩa bất ngờ: nhà thờ Tiến Thành nhỏ xinh từ nay sẽ được hình dung như hạt muối và mọi tín hữu nơi đây có sứ vụ nên như muối ướp mặn vùng dân cư chung quanh.
Muối chẳng xa lạ gì với ai cả, nhất là với anh chị em sống ngay bờ biển như ở đây. Trong không khí biển cũng có muối cơ mà. Nếu muối là chất gia tăng hương vị cho thực phẩm hằng ngày, thì mọi tín hữu bằng gương sáng tin cậy mến cũng phải làm gia tăng phẩm chất đời sống xã hội qua tình bác ái yêu thương, mối quan tâm giúp đỡ những người lân cận. Nhất cận lân nhì cận thân.

Nếu muối còn dùng để giữ cho thực phẩm khỏi hư đi, như anh chị em nghề biển đã kinh nghiệm hoặc như các chị em nội trợ quá biết, kiểu “cá không ăn muối cá ươn”…, thì 41 gia đình với 115 giáo dân giáo họ Tiến Thành, bằng cách đều đặn đến với thánh đường vào những giờ kinh lễ theo thời khóa biểu hàng tuần, sẽ làm cho bầu khí đạo nghĩa của giáo họ không chỉ sầm uất mà còn sốt sắng lên nữa, nhất là trong năm 2014, năm được chọn là “Năm Phúc Âm hóa đời sống gia đình”.
Và bởi vì muối còn là một phương thuốc phổ thông dùng để sát trùng hoặc chữa trị ngoại khoa như làm dịu vết phỏng xóa tan vết bầm, nên mọi tín hữu khi chia sẻ không gian chung của một thánh đường, bằng lời cầu nguyện hiệp thông cộng với những hy sinh âm thầm, cũng góp phần làm giảm đi những bóng tối tội lỗi hoặc gương xấu tại địa phương, và như thế giúp lành mạnh hóa đời sống, làm cho các thiếu nhi có điều kiện phù hợp để lớn lên và các gia đình được hạnh phúc hơn.

Trong Giáo Phận Phan Thiết, tại giáo hạt Hàm Tân đã có “nhà thờ con thuyền”, hôm nay đề nghị gọi nhà thờ Tiến Thành là “nhà thờ hạt muối”, dựa trên bài Phúc Âm thánh lễ, dựa trên vị trí nhà thờ cận kề bờ biển và dựa trên bóng dáng nhà thờ mầu trắng nổi bật trên những đụn cát đỏ hồng. Anh chị em đồng ý không? Mong rằng hình ảnh xem ra bình dị nhưng không kém phần thi vị, sẽ là một kỷ niệm đẹp nhắc nhớ về ngày làm phép thánh đường, về ý nghĩa của nhà thờ và gợi lên nhiệm vụ sống đạo cũng như sứ vụ truyền giáo của mọi người.

Cùng với quý cha đồng tế, quý tu sĩ và quý khách, chúc nhà thờ Tiến Thành trở thành điểm quy chiếu đức tin trên tuyến du lịch, cả trên đường bộ lẫn đường thủy; cầu cho giáo họ Tiến Thành vươn lên trên đà sống mới, đúng với tên gọi của mình, là thăng tiến - thành công; và cầu chúc nhà thờ Tiến Thành mãi đẹp mặn mà xứng với danh xưng “nhà thờ hạt muối” của Giáo Phận Phan Thiết.
 
 GM Giuse Vũ Duy Thống

Nguồn tin: gpphanthiet.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây