Tâm tình mục tử, tháng 2 năm 2015 Đăng lúc: Thứ sáu - 30/01/2015 20:01 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

Thứ sáu - 02/08/2019 21:48
Tại giáo phận nhà, ngày 2/2, lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thánh, được chọn như một đỉnh cao, để mọi người hiệp chung tâm tình và ý nguyện cho các tu sĩ nam nữ thuộc các Đan viện, Hội dòng hoặc Hiệp hội đời sống tông đồ. Riêng tại Nhà thờ chính tòa ngày 2/2, buổi họp mặt đặc biệt của những người sống đời dâng hiến
Tâm tình mục tử

Kính gửi: anh em linh mục, anh chị em tu sĩ, chủng sinh
và toàn thể cộng đoàn Dân Chúa Giáo Phận Phan Thiết.

 
Anh chị em thân mến,
Như mọi năm, tháng Hai chỉ có 28 ngày, nhưng 28 ngày của tháng Hai năm nay tại giáo phận nhà lại được ghi dấu bằng những mốc cắm đặc biệt.

1. Trước hết là việc điều chuyển các linh mục. Đây là một sinh hoạt bình thường hằng năm. Nếu trong xã hội có việc điều phối nhân sự vào những vị trí công tác phù hợp hướng đến lợi ích chung, thì trong giáo phận cũng có việc điều chuyển linh mục đến những giáo xứ khác nhau nhằm mưu ích thiêng liêng cho mọi tín hữu. Mỗi linh mục chuyển đến nhiệm sở mới đều thể hiện tinh thần giống như các tông đồ năm xưa lên đường rao giảng Tin Mừng. Năm nay có 16 cha mới đi làm phụ tá tại các giáo xứ rải rác trong năm giáo hạt của giáo phận, và có 16 trường hợp khác là các cha thay đổi nhiệm sở hoặc lần đầu tiên nhận nhiệm vụ quản xứ. Cám ơn các cha nhận được “bài sai”đã mau mắn lên đường và cám ơn các cha, các tu sĩ và anh chị em tín hữu tại các giáo xứ liên hệ đã tích cực cộng tác, nêu lên hình ảnh đẹp của những bước chân tông đồ, cách riêng trong năm “Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ”. Việc điều chuyển này sẽ kết thúc vào dịp lễ tình yêu 14/2. Xin cho các linh mục dù ở đâu cũng luôn có một tình yêu nồng nàn cho sứ vụ.

2. Tiếp theo là ngày dành cho đời thánh hiến trong giáo phận. Đức Thánh Cha Phanxicô đã chọn năm 2015 là “năm đời sống thánh hiến”. Tại Rôma cũng như tại các giáo hội địa phương, năm này đã được chính thức khai mạc vào đầu Mùa Vọng vừa qua. Tại giáo phận nhà, ngày 2/2, lễ Đức Mẹ dâng Chúa Giêsu trong đền thánh, được chọn như một đỉnh cao, để mọi người hiệp chung tâm tình và ý nguyện cho các tu sĩ nam nữ thuộc các Đan viện, Hội dòng hoặc Hiệp hội đời sống tông đồ. Riêng tại Nhà thờ chính tòa ngày 2/2, buổi họp mặt đặc biệt của những người sống đời dâng hiến được tổ chức, xoay quanh sứ điệp của Đức Thánh Cha gửi các tu sĩ với điểm nhấn “biết ơn quá khứ, say mê hiện tại và hy vọng tương lai”. Cũng có thánh lễ tạ ơn qua đó các tu sĩ tái dâng mình cho Chúa và cam kết trở thành những người “lính gác hừng đông” giữa lòng Hội thánh địa phương. Anh chị em nhớ cầu nguyện cho những tu sĩ có liên hệ với mình, với gia đình mình hoặc với giáo xứ mình trong những năm qua.

3. Hơn nữa, ngày 18 tháng Hai, Giáo hội chính thức bước vào Mùa Chay thánh với Thứ Tư lễ Tro, nhưng ngày 18 lại là ngày cuối cùng của năm Giáp Ngọ, với những lo toan đón Tết Ất Mùi cận kề, ngày 19/2, nên có thể khiến anh chị em băn khoăn: làm sao dung hòa được bổn phận đạo và nhịp sống đời, làm sao giữ được luật “lễ Tro ăn chay kiêng thịt” trong dịp tiễn năm cũ đón năm mới? Thực ra, sự trùng hợp giữa lễ Tro và ngày 30 Tết, có thể đem đến cho tín hữu hương vị tích cực là xem Mùa Chay như là Mùa Xuân tâm hồn, để tập chú vào việc canh tân đời sống thiêng liêng, mong đón nhận dồi dào ơn thánh mà tiến bước trên đường thánh đức. Nhưng sự trùng hợp này cũng có thể gây nên ít nhiều giằng co trong đời sống cụ thể. Chính vì thế, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam qua Hội nghị Thường niên kỳ II ngày 30/10/2014 tại Nha Trang, đã đưa ra hướng dẫn mục vụ thích ứng phù hợp:
-Thứ Tư (tức là 30 Tết Giáp Ngọ): chỉ tham dự lễ Tro và xức Tro;
-Thứ Sáu (tức là mồng 9 Tết Ất Mùi): giữ chay và kiêng thịt bù lại.
         
4. Cuối cùng, năm hết Tết đến, chúc tất cả mọi người - anh em linh mục, anh chị em tu sĩ, chủng sinh và giáo dân - Năm Ất Mùi dư tràn hồng ân Chúa và Mùa Xuân Mới với nhiều thuận lợi để cùng nhau vun bồi hạnh phúc, trong tư cách là con cái Chúa và là thành viên Giáo Hội Công giáo, cũng như trong vai trò là con người giữa xã hội và là tín hữu thuộc giáo phận Phan Thiết.
Xin Đức Maria, Mẹ Thiên Chúa, Nữ Vương Mùa Xuân phù trợ cho giáo phận chúng ta được nhiều ơn lành, bình an và thăng tiến.

Hòa trong niềm vui của đất trời và đất nước, xin gửi đến anh chị em tâm tình quý mến qua bài vè xuân:

Mừng năm Ất Mùi,
Chúc xa vận rủi,
Những ngày đen đủi,
Xin hãy tàn lui.
Ơn Trời như núi,
Chan chứa ngọt bùi,
Bạc tiền đầy túi,
Sống đời thật vui.


Phan Thiết ngày 30 tháng 01 năm 2015
+ Giuse Vũ Duy Thống
   Gm.Gp. Phan Thiết

Nguồn tin: gpphanthiet.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây