Tâm Tình Mục Tử tháng 5/2016 Đăng lúc: Thứ ba - 26/04/2016 14:02 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

Thứ sáu - 02/08/2019 21:49
Theo truyền thống của Giáo Hội công giáo, Tháng Năm là tháng hoa dâng kính Đức Mẹ. Khắp nơi trong các giáo xứ ở Việt Nam, từ thôn quê tới thị thành, người ta tổ chức kết hoa tiến dâng Đức Mẹ
TÂM TÌNH MỤC TỬ tháng 5/2016

Anh chị em thân mến,
Theo truyền thống của Giáo Hội công giáo, Tháng Năm là tháng hoa dâng kính Đức Mẹ. Khắp nơi trong các giáo xứ ở Việt Nam, từ thôn quê tới thị thành, người ta tổ chức kết hoa tiến dâng Đức Mẹ. Nhiều Giáo Hoàng đã khích lệ việc sùng kính Đức Mẹ vào Tháng Năm. Chính Đức Piô XII trong Thông điệp “Đấng Trung Gian” đã khẳng định: “Việc tôn kính Đức Maria trong Tháng Năm là việc đạo đức được thêm vào nghi thức phụng vụ, được Giáo Hội công nhận và cổ võ”. Nhưng kể từ khi Đức Giáo Hoàng Phaolô VI ban hành Thông điệp mang tên Tháng Năm (Mense Maio, 29/4/1965), tín hữu xác tín rằng: Tháng Năm chính là thời khắc đặc biệt Đức Maria ưu ái tuôn đổ phúc lành của Thiên Chúa trên các tâm hồn gắn bó kêu cầu đến Mẹ.

1. Tháng Năm, nhớ mùa hoa dâng

Xin nghiêng mình trong ngàn muôn tiếng ca, cho ân tình ươm đẹp những đóa hoa. Nay dâng về với trọn cả tấm lòng, của đoàn con yêu dấu mỗi khi mùa hoa về”. Lời hát đọng lại trong lòng từ thuờ nào như sống lại mỗi khi nhớ đến tháng hoa tại các nhà thờ ở Việt Nam. Phải xem đây như một thói quen đạo đức tốt lành do cha ông truyền lại, và cũng nên xem đây như một nét hội nhập văn hóa phù hợp với tâm tính người Việt Nam vốn coi hát xướng như thực phẩm tinh thần: sữa nuôi phần xác, hát nuôi phần hồn. Ai trong chúng ta trong ký ức cũng phảng phất ít nhiều làn điệu dâng hoa kính Đức Mẹ này. Tại các giáo xứ, những đội hoa được hình thành với nhiều màu sắc và tại các nhà thờ trong Tháng Năm, những buổi dâng hoa cũng được tổ chức thích ứng theo nhịp độ hàng ngày hoặc hàng tuần.
Tháng Năm dâng hoa, đó là chuyện bình thường; nhưng phải dâng hoa với tâm tình nào, đó mới là chuyện đáng nói. Chẳng hạn như “hoa năm sắc” xứ nào mà chẳng kết dâng nơi tòa Đức Mẹ, nhưng dâng với tâm tình cầu nguyện, mọi sự sẽ nên khác. Dâng lên hoa Hồng của tình mến, hoa Vàng của niềm tin, hoa Xanh của lòng trông cậy, hoa Trắng của sự trinh trong và hoa Tím của những thập giá trong đời, với tâm tình gắn bó với Mẹ, tất cả sẽ trở nên lời kinh và sẽ được Mẹ ưu ái chuyển cầu. Được như thế, đời tín hữu sẽ hạnh phúc chừng nào, như lời thánh Bênađô quả quyết: “Được Mẹ dẫn dắt, bạn sẽ không ngã. Được Mẹ che chở, bạn sẽ không sợ. Được Mẹ hướng dẫn, bạn sẽ an lòng. Được Mẹ ban ơn, bạn sẽ đạt đích mong chờ”. Ước mong khi tham gia dâng hoa hay tham dự  các buổi tiến hoa, anh chị em hãy thể hiện lòng tin cậy mến đầy đủ và được Đức Mẹ chúc lành. Còn về việc tôn sùng Đức Mẹ, anh chị em đừng quên lời dạy của Công Đồng Vatican 2: “Lòng tôn sùng chân chính không hệ tại ở những tình cảm chóng qua và vô bổ, cũng không hệ tại ở sự dễ tin phù phiếm, nhưng phát sinh từ một đức tin chân thật. Đức tin dẫn chúng ta đến chỗ nhìn nhận địa vị cao cả của Mẹ Thiên Chúa, và thúc đẩy chúng ta lấy tình con thảo yêu mến và noi gương các nhân đức của Mẹ chúng ta” (Lumen Gentium, số 67).

2. Tháng Năm, nhớ ngày Đức Mẹ hiện ra lần đầu tại FATIMA

Ngày 13/5/1917, khi thế chiến thứ I (4/1914 – 11/1918) còn đang hoành hành và Đức Mẹ được cầu khẩn chính thức dưới danh xưng “Nữ Vương ban sự bình an” trong Kinh cầu Đức Bà, bởi Đức Giáo Hoàng Bênêđictô XV (5/5/1917), thì tại ngôi làng nhỏ bé Fatima nước Bồ Đào Nha, Đức Mẹ đã hiện ra với ba trẻ chăn chiên, dặn dò các em siêng năng lần hạt cầu nguyện cho hòa bình thế giới. Thế chiến I đã chấm dứt. Từ đó đến nay, 99 năm đã trôi qua, nhưng những người con của Mẹ chẳng bao giờ quên được biến cố đặc biệt ấy: biến cố cho thấy Mẹ sẵn lòng ban ơn an bình cho những ai thành tâm kêu khấn; đồng thời cũng làm thay đổi ý nghĩa của ngày 13 hằng tháng, vốn bị xem là ngày của vận rủi trở thành ngày của may mắn thiêng liêng. Ở đâu có Đức Mẹ, ở đấy có ơn lành; là Đấng “đầy ơn phúc” nên Mẹ sẵn sàng chúc phúc cho mọi kẻ tin tưởng cầu xin; Mẹ bầu cử cùng Chúa cho nền hòa bình thế giới, Mẹ cũng ban phát và duy trì niềm bình an trong tâm hồn mọi con cái có lòng trông cậy.
Ngày 13/5 năm nay gợi chúng ta nhớ đến ngày này của 35 năm trước, tức là ngày 13/5/1981, Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II bị tên khủng bố người Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Ali Agca ám sát tại quảng trường Thánh Phêrô Rôma bằng ba phát súng: phát thứ nhất làm một nữ tu bị thương; phát thứ hai bay vào khoảng không và phát thứ ba ghim vào bụng Đức Thánh Cha khiến ngài ngã gục bất tỉnh vì mất nhiều máu. Được cấp cứu tại bệnh viện Gemelli, sau 4 ngày điều trị, Đức Thánh Cha tỉnh lại và ghi nhận sự việc như một ơn lạ Đức Mẹ chở che qua kiểu diễn tả tuyệt vời: “viên đạn là của một người, nhưng đường đi của viên đạn lại thuộc về một người khác”. Khẩu hiệu Giáo Hoàng của ngài “Totus tuus” (Tất cả của con là của Mẹ) đã ứng nghiệm đến từng chữ. Nhờ sự ưu ái của Hội Dòng chăm sóc Đức Gioan Phaolô trong biến cố ấy, chúng tôi có được phần thánh tích là một chút vải thấm máu thánh nhân. Thánh tích này sẽ được trưng bày và hôn kính trong ngày 13/5/2016 tại Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao, dịp kính nhớ Đức Mẹ hiện ra lần đầu tại Fatima.

3. Tháng Năm, nhớ ngày hiền mẫu

Tháng Năm, ngoài người Mẹ trên trời là Đức Trinh Nữ Maria, chúng ta còn được kêu gọi để nhớ đến những người mẹ trần thế đã cưu mang, sinh thành, dưỡng nuôi và dưỡng dục chúng ta trong cuộc sống làm người. “Ngày hiền mẫu” hay “Ngày người mẹ” trong Tháng Năm đưa chúng ta về với chữ hiếu là chữ của phận làm con đối với mẹ của mình. Nếu may mắn mẹ còn sinh thời, con cái trong cuộc sống vừa chu toàn bổn phận hiếu thảo chăm lo, vừa thể hiện tình cảm yêu thương gắn bó. Có chăm lo nên mới gắn bó, và càng gắn bó càng biết chăm lo đúng mức hơn. Vẫn biết trong xã hội, chuyện “Mẹ nuôi con vất vả tháng ngày không kể hết, nhưng khi già con cái không báo hiếu lại kể lể, quên ơn” là chuyện gặp thấy nhan nhản đó đây, hoặc cảnh “Mẹ nuôi con bằng trời bằng bể, con nuôi mẹ con kể từng ngày” thường được báo chí kể lại; nhưng người công giáo, ngoài chu toàn bổn phận làm người, còn phải vuông tròn giới răn của Chúa là thảo kính cha mẹ, nghĩa là biết hiếu kính và phụng dưỡng mẹ mình cho đúng với đạo làm con. Nếu không nay mẹ đã chết đi, con cái sẽ cài lên tim mình bông hoa trắng để nhắc nhớ bổn phận báo hiếu là cầu nguyện cho người đã khuất được lòng Chúa thương xót sớm cho hưởng hạnh phúc thiên đàng.
Cùng với hiền mẫu riêng của mỗi người, Tháng Năm này còn là dịp để nhớ đến một đối tượng lớn rộng là tất cả mọi người nữ đang âm thầm chu toàn phận vụ gia đình hoặc đang nỗ lực hiến dâng đời sống phục vụ xã hội. Một cách nào đó, họ cũng là những hiền mẫu chung của nhân loại, biết hy sinh hạnh phúc riêng để cùng với mọi người kiến tạo một hạnh phúc chung cho cộng đồng nhân loại, hay xa hơn, biết góp phần của mình vào công trình chung cho Nước Trời mai hậu hay “cho vinh danh Chúa hơn”. Chính trong hướng đi này, ý cầu nguyện chung của Tháng Năm được mở ra: “Cầu cho người phụ nữ ở mọi quốc gia trên thế giới được tôn trọng, nhìn nhận và đề cao, vì đóng góp thiết yếu của họ cho xã hội”.

Anh chị em thân mến,
Đó là nỗi nhớ đa chiều của Tháng Năm. Nhớ đến Mẹ Maria gọi ta nhớ đến những bậc làm mẹ trong đời sống, để mỗi ngày trong Tháng Năm nối kết lại với lời khấn bình an, như những bông hoa sống động kết dâng trước tòa Mẹ: Nữ Vương ban sự bình an, cầu cho chúng con. Amen.

+ Giuse Vũ Duy Thống
   Gm. Gp. Phan Thiết

 

Nguồn tin: gpphanthiet.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây