Tâm Tình Mục Tử Tháng Ba 2015 Đăng lúc: Thứ sáu - 27/02/2015 15:28 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

Thứ sáu - 02/08/2019 21:48
Khi những ngày đầu xuân Ất Mùi đi qua và cuộc sống xã hội đã vào guồng nhịp xoay vần mới, thì lịch phụng vụ bước sang tháng Ba với những ngày lễ đặc biệt. Để thời gian này đem lại những hiệu quả thiêng liêng tích cực, xin gợi lên với anh chị em về tâm tình cầu nguyện.
TÂM TÌNH MỤC TỬ THÁNG BA 2015

Kính gửi: Các linh mục, tu sĩ, chủng sinh,
và cộng đoàn dân Chúa giáo phận.


Anh chị em thân mến,
Khi những ngày đầu xuân Ất Mùi đi qua và cuộc sống xã hội đã vào guồng nhịp xoay vần mới, thì lịch phụng vụ bước sang tháng Ba với những ngày lễ đặc biệt. Để thời gian này đem lại những hiệu quả thiêng liêng tích cực, xin gợi lên với anh chị em về tâm tình cầu nguyện.

1. Cầu cho mọi người có “một con tim biết thương xót”

Theo ý nghĩa, Mùa Chay là thời gian 40 ngày tín hữu chuẩn bị tâm hồn đón mừng lễ Phục Sinh. Có thể xưa kia đặt nặng khía cạnh ăn chay theo gương Chúa Giêsu trong hoang địa, Giáo Hội đã gọi thời gian này là Mùa Chay; nhưng nay đã khác, cả mùa chỉ còn lại hai ngày ăn chay là thứ Tư lễ Tro và thứ Sáu Tuần Thánh, nên cần nhấn mạnh đến tinh thần chay tịnh nhiều hơn, như là: canh tân, cầu nguyện và chia sẻ, vốn là những sinh hoạt chính yếu của Mùa Chay. Chu toàn được những việc này cũng là trang bị cho mình một con tim mới thanh thỏa các bổn phận với chính mình, với Chúa và với tha nhân. Còn theo phẩm phục phụng vụ thì Mùa Chay lại là thời gian màu tím, nhưng không phải màu của nhớ thương sầu buồn bi lụy, mà là của sám hối canh tân, ăn năn lầm lỗi tháng ngày để tìm về trong vòng tay thương xót của Chúa mà đổi mới cuộc đời.

Cách riêng năm nay, qua sứ điệp Mùa Chay, Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tín hữu sống tinh thần canh tân bằng cách chống lại thái độ vô cảm đối với Thiên Chúa cũng như đối với tha nhân, và nỗ lực huấn luyện để có được một con tim biết thương xót: “Một con tim biết thương xót không có nghĩa là một con tim yếu đuối. Ai muốn tỏ lòng thương xót thì phải có một con tim mạnh mẽ, vững vàng, dừng lại trước Satan, nhưng mở ra cho Thiên Chúa; một con tim để cho Thánh Linh xuyên thấu và dẫn đi trên những nẻo đường tình yêu đến với anh chị em mình; và cuối cùng, một con tim nghèo, nhận ra sự nghèo hèn của chính mình và sẵn sàng trao tặng người khác” (Sứ điệp Mùa Chay 2015, số 3).

2. Cầu cho phẩm giá của giới nữ được trân trọng

Trong tháng Ba, cả lịch đời lẫn lịch đạo đều có ngày tôn vinh người nữ. Khỏi phải nói chắc anh chị em cũng đoán ra, xã hội có ngày mồng 8, ngày Quốc tế phụ nữ; còn tôn giáo lại có ngày 25, lễ Truyền Tin. Không có ý xem hai ngày như đối trọng, càng không có ý so sánh, mà chỉ muốn coi như một khởi điểm để đánh thức cộng đoàn trước những đóng góp của giới nữ trong xã hội cũng như trong Giáo Hội. Nếu ngày 8/3 thuộc về lịch đời gợi lên vai trò không thể thay thế của phụ nữ trong nhiều lãnh vực, cách riêng qua thiên chức làm mẹ gia đình, thì ngày 25/3 thuộc riêng lịch đạo lại hướng lòng tín hữu đến mầu nhiệm nhập thể Thiên Chúa làm người, qua cung lòng Đức Trinh Nữ Maria. Cả hai ngày khác nhau về bản chất, ý nghĩa cũng như tầm vóc, nhưng đặt cận kề nhau có thể giúp khám phá ra những nét đẹp mà trân trọng hơn nữa vai trò và phẩm giá của người nữ.

Chính trong hướng đi này, ý cầu nguyện truyền giáo của tháng Ba đề nghị: “Cầu cho những đóng góp riêng biệt của giới nữ vào đời sống của Giáo Hội luôn được nhìn nhận”; và lễ Truyền Tin ngày 25/3, phụng vụ hữu ý làm nổi bật Đức Maria qua chân dung Trinh Nữ cưu mang, để mời gọi mọi người mến yêu cầu nguyện với Mẹ. Nếu nhờ Đức Maria, Đấng Cứu Thế đã giáng trần, thì nhờ Mẹ chuyển cầu, các phụ nữ có gia đình nhận được ơn bình an mà sống thiên chức của mình cách tròn đầy; còn những người nữ trong đời thánh hiến, nhờ Mẹ hướng dẫn và nâng đỡ, sẽ can đảm và quảng đại hơn khi dấn bước thực thi của lễ hiến dâng đời mình.

3. Cầu cho trọng trách của gia trưởng được chu toàn

Tháng Ba cũng còn là thánh kính thánh Giuse, bổn mạng Giáo Hội toàn cầu cũng như Giáo Hội công giáo Việt Nam; riêng tại giáo phận nhà, là bổn mạng giới gia trưởng. Thánh Giuse, từ lâu trong lòng đạo đức của tín hữu đã được yêu mến và tôn vinh như tấm gương ngời sáng về đức tín trung, nhất là qua danh xưng “Cha nuôi Chúa Giêsu và Bạn thanh sạch Đức Nữ Đồng Trinh Maria”; tuy nhiên trong Phúc Am vị thế và vai trò của ngài nhiều khi lại nhạt nhòa đến nỗi khó tìm được dấu vết về ngài trong cuộc đời công khai của Chúa Giêsu. Ngay cả trong Kinh nguyện Thánh Thể là kinh nguyện phụng vụ chính thức của Giáo Hội, thánh Giuse cũng chỉ xuất hiện trong vai trò là “Bạn trăm năm Đức Trinh Nữ” mà thôi. Thánh Giuse âm thầm chu toàn trọng trách Chúa trao là trung thành “canh giữ Đấng Cứu Thế”.

Giới gia trưởng cũng vậy, nhiều khi danh xưng của anh em gợi lên một vị thế và quyền lực trong gia đình, nhưng đa phần những công việc anh em làm lại thật âm thầm không tên, chỉ mong cho nếp nhà được trong ấm ngoài êm làm điều kiện cho hạnh phúc con cái. Dầu bổn mạng của từng người có khác, nhưng một khi nhận thánh Giuse là bổn mạng chung cho toàn giới gia trưởng, anh em hãy tin tưởng gắn bó yêu mến noi gương thánh Giuse, để vượt qua những khó khăn thử thách nếu có và nhất là nhận được sức mạnh nâng đỡ để vác lấy gánh nặng gia đình một cách bền bỉ và thành công.

Anh chị em thân mến,
Tháng Ba như vậy là một tháng đậm đà tinh thần cầu nguyện. Ước mong những ý nguyện lời kinh ấy không chỉ được thực hiện cách cá nhân, mà còn được sinh động hóa giữa các sinh hoạt của giáo xứ và cộng đoàn, làm thành nét đẹp thiêng liêng của giáo phận chuẩn bị cử hành lễ Phục Sinh đang tới.
Xin Đức Mẹ và thánh Giuse luôn đồng hành và chúc lành cho anh chị em.
 
+ Giuse Vũ Duy Thống,
   Gm. Gp. Phan Thiết

 

Nguồn tin: gpphanthiet.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây