Tâm Tình Mục Tử tháng tám 2015 Đăng lúc: Thứ hai - 27/07/2015 14:40 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

Thứ sáu - 02/08/2019 21:48
Anh chị em thân mến,Ba cột mốc kính mừng hay kỷ niệm, đều đưa ta đi vào mầu nhiệm hiệp thông. Xin chúc mừng bổn mạng các cha Quản Xứ, các bà mẹ công giáo giáo phận và xin luôn nhớ cầu nguyện cho hai Đức Cha quá cố thân yêu của giáo phận nhà.
Tâm Tình Mục Tử tháng tám 2015

Anh chị em thân mến,
Tháng Tám, dù nhiệt độ ngoài trời đã dịu lại nhờ những cơn mưa, và nhịp độ mục vụ cũng qua thời cao điểm của các lễ Thêm Sức hoặc Khấn Dòng, nhưng mực độ hiệp thông vẫn được duy trì, nhờ có những điểm gặp gỡ giữa lịch phụng vụ chung của Giáo Hội với ý cầu nguyện riêng của giáo phận.

1. Cầu cho các cha Quản Xứ
Năm nào ngày 4/8, lễ thánh Gioan Maria Vianney, anh chị em cũng được mời gọi để cầu nguyện cho cha Quản Xứ của mình trong dịp bổn mạng chung. Đây là nét đẹp thuộc lẽ công bình. Được chăm sóc đời sống linh hồn từ khi lọt lòng cho đến khi nhắm mắt lìa đời bằng các bí tích, mọi giáo dân đều chịu ơn các cha Quản Xứ, vì thế cầu nguyện cho các ngài là một điều phải lẽ: Ăn cây nào rào cây ấy. Nhưng trên hết đây chính là nét đẹp thuộc tình bác ái. Là chủ chăn riêng của một giáo xứ được Giám Mục giáo phận ủy thác, cha Quản Xứ nhìn nhận giáo xứ là nhà của mình và đón nhận mọi giáo dân trong giáo xứ là người nhà của mình, vì thế một mối dây liên kết đã được hình thành không chỉ về phương diện giáo luật mà còn về vận mạng thiêng liêng, cả trong lãnh vực mầu nhiệm, hiệp thông và sứ vụ. Chả thế mà trong trách vụ quản trị, cha Quản Xứ được hình dung như mục tử; trong trách vụ thánh hóa, như người phân phát các mầu nhiệm thánh; và trong trách vụ giảng huấn, như người rao truyền chân lý đức tin. Anh chị em chung lời cầu nguyện cho cha Quản Xứ được nên thánh trong đời mục vụ, để sự thánh đức ấy được lan tỏa đến mọi ngóc ngách của giáo xứ mình.
Cách riêng, trong năm tân phúc-âm-hóa đời sống giáo xứ, cùng với lời cầu nguyện, anh chị em cũng cần quan tâm chia sẻ gánh nặng mục tử của cha Quản Xứ và sẵn sàng hợp tác trong mọi lãnh vực chung, để xây dựng giáo xứ thành môi trường lành mạnh và lành thánh, nơi mọi giáo dân cảm nhận hạnh phúc làm người và làm con Chúa, cũng là nơi hạt giống Phúc Am có thể nẩy nở, lớn lên và trổ sinh hoa trái.

2. Cầu cho hai Đức Cha Nicôla và Phaolô
Ngày 14/8 là giỗ 100 ngày Đức Cha Nicôla và ngày 18/8 là kỷ niệm giáp năm lần thứ nhất ngày tạ thế của Đức Cha Phaolô. Đối với giáo phận, cả hai ngày này đều quan trọng phải được cử hành đặc biệt. Nhưng vì hai ngày quá gần nhau, chỉ xê xích có một tuần, nên theo ý kiến chung của các linh mục trong giáo phận, để thuận lợi cho việc tổ chức và cũng để thuận tiện cho việc đi lại, lễ giỗ của hai Đức Cha được cử hành chung vào một ngày duy nhất, là ngày 14/8  vào lúc 9 giờ tại Nhà thờ Chính Tòa. Đây là dịp toàn giáo phận nhớ lại công ơn hai vị đã thực hiện cho giáo phận trong hành trình suốt bốn thập kỷ qua, từ khi được thành lập cho đến lúc trưởng thành và phát triển; đây cũng là dịp nhắc lại những công trình về nhân sự hay về vật thể hai đấng đã ghi dấu trên dân Chúa theo nhịp sống mục vụ của từng giai đoạn lịch sử; và đây còn là dịp thế hệ đi trước kể lại cho thế hệ tiếp sau những kỷ niệm êm đềm về hai người cha, người thầy, người bạn, người anh em lúc sinh thời đã sống hết tình và làm việc hết mình trên cánh đồng truyền giáo Phan Thiết, để giáo phận có ngày hôm nay vươn lên trong ánh sáng và hồng ân Thiên Chúa.
Nhưng nhớ đến hai Đức Cha trong ngày giỗ, quan trọng hơn, là mọi người, từ giám mục, linh mục, phó tế, đến tu sĩ, chủng sinh và giáo dân, đều chung một lời cầu nguyện: xin cậy vào tình thương ngàn đời của Chúa cho hai Đức Cha quá cố của mình được chia sẻ niềm vui trong Nước Chúa cùng với các thánh trên trời. Chính lời kinh chung này làm cho ngày lễ giỗ vượt lên những tình cảm tưởng nhớ mang màu truy điệu, để trở thành biểu tỏ sống động của đức tin trong mầu nhiệm các thánh cùng thông công.

3. Cầu cho các bà mẹ công giáo
Thánh Mônica, kính nhớ ngày 27/8, được Giáo Hội đặt làm bổn mạng các bà mẹ công giáo vì ngài đã gắn bó cuộc đời với con của mình là thánh Augustinô, nhất là đã dõi bước không mỏi mệt người con ấy bằng nước mắt và kinh nguyện, chỉ mong cho con điều chỉnh đời sống, biết tìm về nẻo chính đường ngay và tìm đến đức tin nguyên tuyền của đạo công giáo. Nỗ lực của thánh nữ đã được đền đáp, trước khi nhắm mắt lìa đời, người mẹ đặc biệt này đã nhìn thấy con mình trở lại; sau này còn trở thành giám mục và cuối cùng trở nên thánh tiến sĩ của Giáo Hội công giáo. Gương mẫu cho các bà mẹ công giáo chính là đây: về việc can đảm sống ơn gọi làm mẹ gia đình dẫu gặp phải gian nan thử thách; về việc chu toàn trách nhiệm của người làm mẹ đối với con cái dù phải hy sinh bản thân; và về việc cầu nguyện liên lỉ, không mong cho con được làm lớn trong xã hội mà chỉ muốn thấy con được lớn lên trong ơn nghĩa Chúa.
Kết hợp mừng bổn mạng với tổ chức đại hội hành hương, các bà mẹ công giáo giáo phận sẽ gặp nhau tại Tàpao trong giờ lần chuỗi, dâng hoa và chầu Thánh Thể buổi tối 12/8, và sáng ngày 13/8 trong giờ kinh khấn và thánh lễ. Xin anh chị em hiệp lời cầu nguyện để nhờ lời chuyển cầu của thánh Mônica, vai trò của người mẹ trong các gia đình công giáo được tôn trọng, các bà mẹ được hạnh phúc chu toàn trách vụ bậc sống, cách riêng các bà mẹ đang gặp khó khăn trong việc giáo dục con cái, được nâng đỡ bởi gương mẫu của thánh bổn mạng mà bền lòng trong cầu nguyện hy sinh.

Anh chị em thân mến,
Ba cột mốc kính mừng hay kỷ niệm, đều đưa ta đi vào mầu nhiệm hiệp thông. Xin chúc mừng bổn mạng các cha Quản Xứ, các bà mẹ công giáo giáo phận và xin luôn nhớ cầu nguyện cho hai Đức Cha quá cố thân yêu của giáo phận nhà.

+ Giuse Vũ Duy Thống
   Gm. Gp. Phan Thiết
 

Nguồn tin: gpphanthiet.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây