Trong Ánh Sáng Chúa Đăng lúc: Thứ sáu - 04/07/2014 16:12 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

Thứ sáu - 02/08/2019 21:45
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể. Bước vào quý 3, anh em linh mục Phan Thiết chúng con lại quy tụ về đây, dưới mái nhà chung, trước hết là để trình diện với Chúa, sau đó để gặp gỡ sẻ chia với nhau. Tất cả đều khởi đi từ một nguồn mạch duy nhất là Chúa đang hiện diện giữa chúng con đây trong bí tích Thánh Thể.
 
 TRONG ÁNH SÁNG CHÚA

Linh Mục Đoàn Phan Thiết Tĩnh Tâm Quý III tại TGM Phan Thiết (1.7.2014)
 

Từ bài Tin mừng Mt 8,23-27, Đức cha Giuse cầu nguyện trước Thánh Thể.
 

Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể.

Bước vào quý 3, anh em linh mục Phan Thiết chúng con lại quy tụ về đây, dưới mái nhà chung, trước hết là để trình diện với Chúa, sau đó để gặp gỡ sẻ chia với nhau. Tất cả đều khởi đi từ một nguồn mạch duy nhất là Chúa đang hiện diện giữa chúng con đây trong bí tích Thánh Thể. Chúng con kính thờ Chúa đã luôn tín nhiệm trao cho chúng con phần dân của Chúa, để chúng con được tiếp nối tâm tình mục tử tối cao mà thi hành nhiệm vụ. Chúa trở nên thần lương cho mọi tâm hồn, cách riêng cho anh em linh mục, chúng con tạ ơn Chúa vì hàng ngày được tiếp cận với Mình và Máu Thánh Chúa trong thánh lễ cũng như có thời gian để đến gặp gỡ Chúa trong cầu nguyện.
Chúa bền bỉ hiện diện với chúng con cho dẫu chúng con chẳng bền bỉ tìm đến với Chúa. Chúng con xin cúi mình tạ tội, bởi vì tình yêu của chúng con đối với Chúa còn vụn vỡ, tình yêu của chúng con đối với nhau còn nhỏ mọn lắm. Xin Chúa thương thanh luyện, thứ tha.
 
Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, trang Tin Mừng hôm nay, mỗi người chúng con đã đọc trong Thánh Lễ và đã suy niệm. Trước nhan thánh Chúa, chúng con chỉ muốn gợi lại với nhau đôi điều, để trong ánh sáng Chúa, chúng con nhận được ánh sáng cho đời mình.
 
1. Ánh sáng trước hết chúng con nhận được là: các môn đệ xuống thuyền với Chúa.
Đây là một hình ảnh đẹp gợi mở cho chúng con ánh nhìn về bước đường ơn gọi của mình. Ai trong chúng con khi gặp được hình ảnh này cũng nhớ lại xa xưa, khi còn mơ hồ về tiếng gọi của Chúa, đã thấy ánh lên sự hấp dẫn. Các môn đệ và những ai chân thành xuống thuyền với Chúa sẽ được dẫn vào nẻo đường mới lạ của ơn gọi. Chúng con cảm thấy sự hấp dẫn của tiếng gọi trời cao, và rồi cứ thế, một khi xuống thuyền với Chúa, chúng con cảm thấy bình an, từng ngày được dạy bảo, được dẫn dắt.
Anh em linh mục chúng con, người đã theo Chúa từ lâu, người mới theo Chúa vài thập niên gần đây, nhưng tất cả đều chia sẻ cùng một cảm nghĩ: khi đã xuống thuyền với Chúa, chúng con cảm nhận được tình yêu và tình yêu ấy là thực phẩm nuôi sống chúng con trên chuyến hành trình. Tình yêu ấy cũng cuốn hút chúng con gắn bó với Chúa, và trở nên sức mạnh giúp chúng con thắng được những cản trở để có thể theo Chúa một cách vững vàng.
Khi cảm nhận được niềm hạnh phúc gắn bó với Chúa, cùng lúc chúng con nhìn lại đời sống của mình và chợt thấy có những phút giây chúng con chưa gắn bó với Chúa trọn vẹn. Cùng ở trên thuyền với Chúa đó, nhưng nhiều khi tâm trí chúng con lại neo đậu ở một nơi khác, trái tim chúng con lại đặt ở một bến bờ xa lạ, để rồi dẫu gần bên Chúa trong nhiệm vụ, trong cử hành, đời sống của chúng con đã có những bước sa chân.
Chính hình ảnh của các môn đệ xuống thuyền bên Chúa năm xưa khơi gợi cho chúng con niềm bình an, vừa là để cảm tạ Chúa đã ban cho chúng con hồng ân linh mục, vừa là để thúc đẩy chúng con nhìn lại đời sống của mình mà nhận ra thiếu sót xin Chúa thương bổ khuyết, thứ tha.
Thuyền rời bờ bên này để tiến đến bờ bên kia. Chúng con có mặt trên thuyền với Chúa thiết tưởng như thế là đã đẹp, và chính Chúa cũng đã nhắm mắt ngủ ngon lành để các môn đệ, những người gắn bó với Chúa, cũng được chia sẻ nỗi niềm ấy. Xuống thuyền với Chúa từ bờ bên này sẽ đạt đến bờ bên kia với Chúa trong bình yên.
 
2. Ánh sáng thứ hai chúng con nhận được là: sóng gió trong chuyến đi.
Các môn đệ cảm thấy bình ổn trên thuyền, nhưng chính trong lúc cảm thấy bình ổn lại là lúc bất ngờ sóng gió ập đến. Người ta vẫn bảo: biển là người bạn bất trắc, hiền hoà đó nhưng giận dữ đó; lặng yên đó nhưng cuồng phong đó. Sóng gió đối với người đi biển phải được xem như chuyện bình thường. Tất nhiên dựa vào kiến thức và kinh nghiệm người ta có thể xác định được phương án ứng phó, nhưng mãi mãi sóng gió vẫn là yếu tố bất ngờ.
Đời linh mục cũng vậy, bình ổn là thế nhưng rồi cũng có lúc gặp phải sóng gió. Cận kề bên Chúa là thế nhưng rồi cũng tới lúc phải chèo chống một mình mà nhiều khi bị dập vùi thấy sóng gió muốn cuốn mình đi. Những thử thách trong đời sống không thiếu, lạy Chúa, nhiều khi chúng con phải chèo chống một mình. Trong đáy lòng vẫn tin Chúa có đó, nhưng dường như Chúa hiện diện trong thinh lặng, không can thiệp gì giống như năm xưa trên thuyền Chúa đã ngủ cách vô tư, mặc kệ cho các môn đệ phải chèo chống bão giông.
Có những nết xấu trong đời chúng con tưởng là đã tẩy trừ lâu rồi, nhưng lúc bình tâm nhìn lại thấy vẫn còn đó, và nhiều khi âm ỉ để đến lúc nào đó gộp thành cơn bão, không chỉ gây khó chịu cho nhịp bước theo Chúa mà dường như còn muốn làm chúng con quỵ ngã. Nhân đức như lúa tốt chăm hoài vẫn khó mọc, trong khi nết xấu như cỏ dại nhổ mãi vẫn cứ còn. Bão tố trong đời sống của các môn đệ theo Chúa là chuyện thường gặp, chính lúc ấy là lúc chúng con phải cân đong đo đếm sức lực của mình để biết cậy trông vào tình thương của Chúa, biết cậy dựa vào sức mạnh của Chúa mà chiến đấu. Nếu như các môn đệ năm xưa cuối cùng cũng phải đánh thức Chúa dậy và cầu xin được cứu giúp, thì linh mục cũng thế, trước những thử thách của đời hiến dâng, chúng con cũng được mời gọi gắn bó với Chúa nhiều hơn, để biết thức tỉnh và cậy trông.
Sức riêng chúng con chả được bao nhiêu để mà chống chọi, nhưng cậy dựa vào sức của Chúa, chúng con tin tưởng sẽ có thể kinh qua được những khó khăn. Khi chiến đấu, gắn bó với Chúa, Chúa sẽ nên nguồn sức mạnh. Khi tối tăm, cậy dựa vào Chúa, Chúa sẽ nên nguồn ánh sáng. Và khi gặp thất vọng ê chề, gắn bó với Chúa, Chúa sẽ nên nguồn hy vọng, Chúa sẽ đưa tay ra cứu giúp và thuyền đời đảm bảo sẽ tới bến an lành.
 
 3. Và ánh sáng thứ ba chúng con nhận được là câu hỏi các môn đệ đặt ra cho nhau: "Ông này là ai mà sóng biển phải tuân phục?"
Câu hỏi đặt ra cho mỗi người chúng con khi đối diện với tình yêu của Chúa cũng là câu hỏi muôn thuở này. Càng xác định được câu trả lời khi đối diện với Chúa, càng khẳng định được lòng tin mà gắn bó đi theo. Mới ngày lễ thánh Phêrô đây, chúng con cũng được đối diện với câu hỏi Chúa đặt ra cho các môn đệ, nhưng thánh Phêrô một mình dõng dạc tuyên xưng: "Thầy là Đức Kitô Con Thiên Chúa hằng sống". Vẫn là câu hỏi muôn thuở: Chúa là ai đối với tôi, Ngài là ai đối với cuộc sống của tôi hôm nay? Và chính cuộc sống của chúng con phải là câu trả lời, phải thành lời xác tín.
Đây không phải là câu trả lời làm sẵn, lạy Chúa, nhưng là câu trả lời mang tính bản thân của cá nhân từng người. Giống như thánh Phêrô năm xưa, dù có đại diện cho anh em, vẫn phải đáp lời ở ngôi thứ nhất số ít để tuyên xưng rằng: con tin, tôi tin. Thánh Phêrô đã tuyên xưng trong niềm tin bản thân, từng người chúng con cũng phải hướng nhìn lên Chúa bằng lòng tin bản thân như thế, để khởi đi từ đó, mới có được bước dấn thân đón nhận trách vụ Chúa trao và sẵn sàng thi hành cho đến cùng, cho dẫu có gặp những khó khăn mặt này mặt khác.
Nếu thánh Phêrô năm xưa đã trả lời cho câu hỏi muôn thuở ấy bằng niềm tin bản thân, sẵn sàng nhận lấy nhiệm vụ của cả hội thánh, đến nỗi cuối cùng nhân danh chính lòng tin ấy mà hiến thân mình, thì hôm nay mỗi linh mục khi nghe lại trang Tin Mừng, thấy các môn đệ hỏi nhau "Chúa là ai?" chúng con cũng muốn vận dụng câu hỏi này trong đời sống của mình để trước Thánh Thể Chúa, từng người, âm thầm mà mạnh mẽ, lặp lại lòng tin của mình, không chỉ tin có Chúa mà còn tin vào Chúa nữa.
Chúng con đã theo Chúa trong ơn gọi linh mục, chúng con có dám dấn thấn, chấp nhận những hy sinh để diễn tả lòng tin gắn bó cách chung thủy và bền chặt không? Câu trả lời xin dành cho từng người trước Thánh Thể Chúa hôm nay. Vẫn biết rằng thách thức bản thân mình là thế nhưng sức người mỏng dòn, thành thử chúng con cũng xin cậy dựa vào chính tình thương của Chúa, bởi lẽ tin không phải là khuất phục bằng lý trí, nhưng chính là gắn bó bằng trái tim của mình. Và khi gắn bó được bằng trái tim, dầu khổ đau vẫn còn đó, chúng con đã có sức mạnh để đón nhận mà bước đi.
 
Lạy Chúa, chúng con thờ lạy Chúa, chúng con kính tin Chúa, chúng con yêu mến Chúa, chúng con trông cậy Chúa. Xin Chúa thanh luyện những lỗi lầm, củng cố những gì còn yếu và tăng cường những gì còn thiếu trong đời sống chúng con, để chúng con có thể gắn bó lòng tin vào Chúa mỗi ngày mỗi mạnh mẽ hơn. Amen.
 
GM Giuse Vũ Duy Thống

Nguồn tin: gpphanthiet.org

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây