Iran xin ĐTC can thiệp để Hoa Kỳ bỏ các biện pháp trừng phạt nước này

Thứ ba - 24/03/2020 04:55

Iran xin ĐTC can thiệp để Hoa Kỳ bỏ các biện pháp trừng phạt nước này

Ayatollah Seyed Mostafa Mohaghegh Damad, một lãnh đạo Hồi giáo Iran đã dấn thân trong nhiều thập kỷ để thu hẹp khoảng cách giữa Iran và các quốc gia khác trên thế giới, đã viết một lá thư chân thành gửi Đức Thánh Cha Phanxicô, xin ngài can thiệp để các biện pháp trừng phạt chống lại Iran, đặc biệt là liên quan đến trợ giúp y tế, có thể được gỡ bỏ.

 

 

Trong thư, Ayatollah Damad, hiện đứng đầu Phân khoa nghiên cứu Hồi giáo của Học viện khoa học của Iran, khẳng đinh: “Trong những ngày này, người dân trên toàn thế giới bị đe dọa nghiêm trọng bởi sự lây lan kinh khủng của Covid-19, tôi tin chắc rằng Đức Thánh Cha, với tình yêu và lòng trắc ẩn chân thành, tiếp tục cầu nguyện để bi kịch quốc tế này có thể chấm dứt và nỗi đau khổ của con người sẽ được xoa dịu.”

 

Những đau khổ do lệnh trừng phạt

 

Ayatollah Damah cho biết tại Iran, “với sự lây lan nhanh chóng của Covid-19, người dân Iran - trẻ em, người già, đàn ông và phụ nữ của các thành phố và làng mạc - đang phải vật lộn với nỗi đau mất người thân, thường là do thiếu hụt nghiêm trọng nguồn lực y tế, là hậu quả của các lệnh trừng phạt do Hoa Kỳ áp đặt. Những lệnh này đã làm tăng thêm rất nhiều những đau khổ và tấn kích cho quốc gia Hồi giáo Iran, và buộc họ phải đối mặt với vô số vấn đề có ảnh hưởng sâu sắc và tiêu cực đến cuộc sống của nó, đến hòa bình và sự thanh thản tinh thần của nó, và hơn nữa, tước bỏ những yếu tố cơ bản và không thể chối bỏ của nhân quyền.”

 

Ayatollah khẩn cầu Đức Thánh Cha can thiệp để các biện pháp này được gỡ bỏ và ông khẳng định đây là việc làm nhân đạo của người tin vào Chúa Giêsu, Đấng là “biểu tượng phổ quát của hòa bình và tình yêu cho toàn thế giới.”

 

Chuẩn mực đối với kể thù không phải là tiêu diệt nhưng là hòa giải

 

Cha Elias Malton, chuyên viên về đối thoại với Hồi giáo, khẳng định: “Vì tất cả nhân loại bị đau khổ bởi virus corona, chúng tôi mong muốn làm mọi cách có thể để dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt nhân đạo đối với Iran để người dân Iran có thể có được sự trợ giúp y tế mà họ cần. Chúng tôi không muốn làm giảm đi sự khác biệt sâu sắc giữa Hoa Kỳ và Cộng hòa Hồi giáo Iran. Nhưng chuẩn mực hành vi đối với kẻ thù do Chúa Giêsu thiết lập không phải là sự hủy diệt của họ mà là sự hòa giải (Mt 5,21-26). Cái chết của nhiều công dân Iran - người già, phụ nữ, trẻ em, thường dân - chắc chắn không góp phần thúc đẩy hòa bình. Cần khẩn cấp bắt đầu hành động đúng đắn và cầu nguyện”. (Fides 20/03/2020)

Hồng Thủy - Vatican

Nguồn: Vatican News Tiếng Việt

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây