Quy luật do Đức Thánh Cha ban hành chống lạm dụng là một thành công

Thứ năm - 11/07/2019 23:27

Quy luật do Đức Thánh Cha ban hành chống lạm dụng là một thành công

Cha Hans Zollner, thành viên Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em (CNS photo/Paul Haring)

Cha Hans Zollner, thành viên Ủy ban Tòa Thánh bảo vệ trẻ em, tuyên bố rằng quy luật nghiêm ngặt do Đức Thánh Cha ban hành cho toàn Giáo Hội để chống nạn lạm dụng tính dục trẻ em là một “thành công”.


G. Trần Đức Anh, O.P. - Roma

Ngày 09/05/2019, Đức Thánh Cha Phanxicô đã ban hành Tự sắc “Vos estis lux mundi” (Các con là ánh sáng thế gian) dài 10 trang và bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/06 sau đó.

Nội dung các qui luật mới

Trong Tự Sắc, Đức Thánh Cha Phanxicô thiết định các qui luật và thủ tục mới về việc trình báo những vụ xách nhiễu và bạo hành tính dục trẻ vị thành niên, đồng thời đảm bảo sao cho các Giám mục và các Bề trên dòng phải lãnh nhận trách nhiệm của mình trong lãnh vực này. Tự sắc ấn định nghĩa vụ buộc các giáo sĩ và tu sĩ phải trình báo các vụ lạm dụng. Mỗi giáo phận phải có một hệ thống dân chúng lui tới được dễ dàng, hoặc dễ liên lạc để đón nhận những lời tố giác lạm dụng.

Thiết lập văn phòng hoặc cơ cấu chống lạm dụng

Theo Tự Sắc, tất cả các giáo phận trên toàn thế giới phải thiết lập một văn phòng hoặc cơ cấu vững bền và dễ lui tới để công chúng có thể trình báo những lạm dụng tính dục do giáo sĩ và tu sĩ, những vụ sử dụng các tài liệu dâm ô trẻ em hoặc sự che đậy các vụ lạm dụng. Việc thiết lập này phải thực hiện trễ nhất là ngày 1 tháng 6 năm tới, 2020.

Biện pháp Đức Thánh Cha thiết lập là phương thế hữu hiệu

Trong cuộc phỏng vấn dành cho trang mạng “Các Ca Viên ngôi sao” (Die Sternsinger) của Hội Nhi Đồng truyền giáo ở Đức, truyền đi hôm 09/07 vừa qua, Cha Zollner dòng Tên, nhận xét rằng những đường hướng mới do Đức Thánh Cha thiết lập là một phương thế hữu hiệu để chống nạn lạm dụng. Đối với chúng ta ở Đức và nhiều nước Âu Mỹ, các phương thế đó nay là là điều dĩ nhiên, nhưng trong thực tế không phải như vậy đối với 80% các nước trên thế giới: một đàng họ thiếu phương tiện hoặc tài chánh, và đàng khác sự quan tâm đến vấn đề lạm dụng, đối với họ, không phải là điều đáng kể lắm.

Nới rộng định nghĩa lạm dụng

Cha Hans Zollner hiện là giám đốc Học Viện Tâm lý và Trung Tâm bảo vệ trẻ em, thuộc Đại học Giáo Hoàng Gregoriana ở Roma. Cha nhận xét rằng Tự Sắc “Các con là ánh sáng thế gian”, không phải chỉ bàn về những vụ lạm dụng tính dục, nhưng còn nói về tệ nạn lạm dụng quyền bính. Tự Sắc nới rộng việc định nghĩa lạm dụng tính dục, và qua đó, cũng bao hàm và trừng phạt những hình thức lạm dụng khác.

Có thể xét xử các Giám mục và Bề trên dễ dàng hơn

Cha Zollner nói thêm rằng qui luật mới do Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành xác định trách nhiệm và nghĩa vụ của các Giám mục và các Bề trên dòng phải xử lý những vụ tố cáo lạm dụng. Việc qui định như thế là một thành công lớn, vì cho đến nay chỉ có Đức Giáo Hoàng mới có thể trừng phạt các Giám mục. Nhưng theo luật mới, cả các thẩm quyền cấp dưới Đức Giáo Hoàng, cũng có thể chiếu theo luật pháp, để trừng phạt các Giám mục sai trái trong lãnh vực này”. (KNA 10-7-2019)

Nguồn tin: vietnamese.rvasia.org

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây