Tin thế giới trong ngày 17-01-2022

Thứ hai - 17/01/2022 07:15

Tin thế giới trong ngày 17-01-2022: Đức Thánh Cha kêu gọi tất thảy cùng tham gia Tuần lễ Cầu nguyện cho Hiệp nhất Kitô hữu

Đức Thánh Cha kêu gọi cầu nguyện cho tuần hiệp nhất
Ảnh: Vatican Media

Đức Thánh Cha kêu gọi tất thảy cùng tham gia Tuần lễ Cầu nguyện cho Hiệp nhất Kitô hữu; Lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha cho các nạn nhân ở Brazil; Thông điệp ngày Tự do Tôn giáo: Những vụ phá hoại nhà thờ thật đáng buồn; HĐGM Myanmar: Tôn trọng phẩm giá và mạng sống con người là những tin đáng chú ý.

Trong buổi Kinh Truyền Tin vào Chúa nhật ngày 16/01, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô nhắc lại Tuần lễ Cầu nguyện cho Hiệp nhất Kitô hữu diễn ra từ ngày 18 – 25/01/2022. Ngài mời gọi tất cả mọi người dâng hiến những đấu tranh và khổ đau để ủng hộ sự hiệp nhất của các Kitô hữu.

Chủ đề của Tuần lễ cầu nguyện năm nay tập trung vào hành trình của ba nhà đạo sĩ, những người từ phương Đông đến Bêlem tôn thờ Ngôi Hai Thiên Chúa: “Chúng tôi đã thấy ngôi sao ở phương Đông và chúng tôi đến đến để thờ phượng Người”.

Tương tự như ba nhà đạo sĩ, ĐTC Phanxicô nói rằng các Kitô hữu có nền tảng và truyền thống đa dạng, là những “người hành hương trên con đường đạt đến sự hiệp nhất hoàn toàn”. ĐTC khuyến khích mọi tín hữu cầu nguyện cho sự hiệp nhất đó và từ bỏ những cuộc đấu tranh và sự đau khổ.

Tài liệu về Tuần cầu nguyện cho Hiệp nhất Kitô hữu đã được xuất bản và có sẵn cho tất cả mọi người.

Lời cầu nguyện của Đức Thánh Cha cho các nạn nhân ở Brazil

 

Đức Thánh Cha cho các nạn nhân ở Brazil
Ảnh: Washington Alves/Light Press

Trong buổi Kinh Truyền Tin, ĐTC Phanxicô cũng tưởng nhớ các nạn nhân của trận lụt nghiêm trọng ở nhiều vùng khác nhau của Brazil. Ngài nói: “Tôi đặc biệt cầu nguyện cho các nạn nhân và gia đình của họ và cho những người mất nhà cửa. Xin Chúa ban ơn trợ giúp cho những người làm công tác cứu trợ”.

Trong hai tháng qua, mưa lớn đã trút xuống một số khu vực của Brazil, khiến nhiều người thiệt mạng và hàng chục nghìn người phải di dời. Sạt lở đất và nước sông dâng cao kéo theo những hệ lụy tồi tệ chưa từng có. Các quan chức đang tiếp tục theo dõi tình trạng của các con đập chịu áp lực lớn.

Các nỗ lực cứu trợ đang được tiến hành ở nhiều khu vực, đặc biệt tại những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Thông điệp ngày Tự do Tôn giáo: Những vụ phá hoại nhà thờ thật đáng buồn

 

Một bức tượng bị phá hoại tại một giáo xứ ở New York, Mỹ.
Một bức tượng bị phá hoại tại một giáo xứ ở New York, Mỹ. Ảnh: Giáo phận Brooklyn

Theo nhận xét của Đức Hồng Y (ĐHY) Timothy Dolan của Tổng Giáo phận New York trước ngày Tự do Tôn giáo 16/01, việc tấn công các ngôi nhà thờ và các tượng ảnh tôn giáo cũng giống như tấn công chính công đồng những người đến tham dự tại đó.

ĐHY cho biết trong một tuyên bố của HĐGM Mỹ ngày 14/01: “Trong gần hai năm, các Đức Giám mục Mỹ đã nhận thấy một xu hướng đáng lo ngại là các nhà thờ Công giáo bị phá hoại và các bức tượng bị đập”. Ngài nhấn mạnh rằng những cuộc tấn công phá hoại đó chính là tấn công vào tinh thần của những người vốn khao khát được biết sự thật và biết cách hành động dưới ánh sáng của sự thật.

ĐHY cũng ca ngợi truyền thống tư do tôn giáo ở Mỹ, điều đã giúp những vẻ đẹp này nảy nở vì lợi ích chung. Các cộng đồng tôn giáo đa dạng giúp xây dựng những ngôi nhà thờ đẹp đẽ, khang trang và nghệ thuật tôn giáo hướng con người đến những điều thiêng liêng hơn.

Để tôn vinh ngày Tự do Tôn giáo, Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, nơi có tượng Mẹ Fatima bị phá hoại, cử hành lần chuỗi Mân Côi trong ngày 16/01 để cầu nguyện cho mọi cộng đồng tôn giáo được tự do thờ phượng mà không còn sự sợ hãi.

HĐGM Myanmar: Tôn trọng phẩm giá và mạng sống con người

 

nạn đói
Ảnh: Agenzia Fides

Kết thúc kỳ họp kéo dài từ ngày 11 – 14/01/2022, HĐGM Myanmar tuyên bố rằng các Đức Giám mục sẽ thúc đẩy công lý, hòa bình và hòa giải. Đồng thời, các ngài mạnh mẽ đề nghị các bên liên quan tạo điều kiện cho người dân di tản được tiếp cận với những hỗ trợ nhân đạo cơ bản về nhân phẩm và quyền sống bất khả xâm phạm.

Chủ tịch HĐGM Myanmar – Đức Hồng Y Charles Maung Bo và tất cả các Đức Giám mục khác bày tỏ nỗi buồn sâu sắc trước tình hình hiện tại của đất nước. Các ngài cũng đặc biệt lưu tâm đến sự an toàn của những người vô tội, những người phải di dời trong đó có trẻ em, phụ nữ và người cao tuổi, không phân biệt dân tộc hay tín ngưỡng, tôn giáo.

Các Đức Giám mục vô cùng biết ơn những linh mục, tu sĩ và giáo lý viên đã đồng hành với các tín hữu, cũng như hỗ trợ mục vụ và các Bí tích. Các Đức cha khuyến khích các linh mục, tu sĩ và giáo lý viên tiếp tục sứ mệnh yêu thương và hy sinh đối với những người cần sự giúp đỡ.

Nhìn về tương lai, các Đức Giám mục Myanmar tiếp tục tìm kiếm sự hiệp thông của Giáo hội hoàn vũ và các nhà hảo tâm để hỗ trợ người dân Myanmar. Các ngài cũng kêu gọi cổ võ hòa bình bằng lời cầu nguyện.

Khánh Ly – WTGPHN

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây