Tin Thế giới ngày 11/02/2022: Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chính thức thăm đảo quốc Malta

Thứ sáu - 11/02/2022 07:08

Tin Thế giới ngày 11/02/2022: Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chính thức thăm đảo quốc Malta

 

 

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chính thức thăm đảo quốc Malta; Trộm cướp hoành hành nhà thờ ở Chilê, nhà tạm hoang tàn; 70 năm Thông điệp của Đức Piô XII; Giáo hội Hàn Quốc hỗ trợ những bà mẹ đơn thân là những nội dung quan trọng

Đức Thánh Cha Phanxicô sẽ chính thức thăm đảo quốc Malta

 

Văn phòng Báo chí Tòa Thánh ngày 10/02 cho biết Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Malta cùng các cơ quan dân sự và Giáo hội Công giáo. Ngài sẽ thực hiện chuyến tông du đến đảo quốc Malta kéo dài hai ngày vào đầu tháng 4.

ĐTC Phanxicô sẽ thăm các thành phố Valletta, Rabat, Floriana và đảo Gozo vào ngày 2 và ngày 3 tháng Tư. Chương trình và thông tin chi tiết về chuyến thăm sẽ được thông báo trong thời gian tới.

Ban đầu, kế hoạch thăm Malta được dự kiến diễn ra vào ngày 31/05/2020, nhưng đã bị hoãn lại do tình hình phức tạp của đại dịch Covid-19.

Chủ đề của chuyến tông du lần này là: “Họ cho chúng ta thấy lòng tốt lạ thường”. Chủ đề nhằm làm nổi bật hoàn cảnh của những người di cư băng qua Địa Trung Hải đến châu Âu và nguồn động lực cho việc rao truyền Tin Mừng ở đảo quốc.

Chủ đề cũng thể hiện lòng hiếu khách của người Malta đối với Thánh Phaolô khi con tàu chở ngài đến Roma bị đắm ở đây năm 60 SCN.

Hai vị Giáo hoàng tiền nhiệm cũng từng có chuyến tông du đến đảo quốc Malta. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II đến thăm Malta năm 1990-2001. Đức Biển Đức XVI đến thăm đảo quốc này năm 2010.

Trộm cướp hoành hành nhà thờ ở Chilê, nhà tạm hoang tàn

 

Ảnh: CNA

Một nhóm người không rõ danh tính đã đột nhập nhà thờ Franciscan Recollects ở Santiago, Chile, ngày 09/02. Những kẻ đột nhập đã mở cửa nhà tạm, lấy trộm đồ thánh và làm vương vãi Mình Thánh đã được truyền phép.

Vào lúc sáng sớm, một nhóm 6 người đã cạy cửa chính của nhà thờ và đi vào lấy trộm các đồ thánh dùng trong Thánh lễ. Ngoài việc xúc phạm đến Mình Thánh, nhóm trộm còn ăn cắp thiết bị âm thanh trong nhà thờ.

Cộng đoàn Dòng Phanxicô bày tỏ sự đau lòng và bức xúc trước vụ việc xảy ra. Dòng Phanxicô ở ở Santiago được biết đến nhiều với bếp ăn Friar Andresito, nơi nuôi sống khoảng 200 người mỗi ngày trong năm.

70 năm Thông điệp của Đức Piô XII

 

Ảnh: CNA

Trong một video công bố ngày 10/02, ĐTC Phanxicô khuyến khích các Kitô hữu tiếp tục cam kết làm cho thế giới trở thành nơi công bằng và hòa bình hơn, như vị Giáo hoàng tiền nhiệm Piô XII đã mời gọi từ 70 năm trước.

Thông điệp được ĐTC Phanxicô gửi tới Phong trào Vì một Thế giới Tốt đẹp hơn nhân kỷ niệm 70 năm thành lập từ năm 1952. Nhóm được thành lập để hưởng ứng thông điệp của Đức Giáo hoàng Piô XII công bố ngày 10/2/1952.

Đức Piô XII 70 năm trước đã kêu gọi “những người con yêu dấu” hành động. Ngài nói rằng thế giới cần được xây dựng lại từ đầu. Thế giới hoang dã trở nên nhân bản hơn và từ nhân bản mà nên thánh.

ĐTC Phanxicô cảm ơn các thành viên trong nhóm cho những cống hiến của họ vì công lý, vì trẻ em và người già và vì hòa bình. Phong trào này hiện đã có mặt tại 12 quốc gia trên khắp các châu lục. Vatican đã công nhận đây là một hiệp hội quốc tế của các tín hữu vào năm 1988.

Giáo hội Hàn Quốc hỗ trợ những bà mẹ đơn thân

 

Ảnh: UCA News

Tổng Giáo phận Seoul ở thủ đô của Hàn Quốc tiếp tục hỗ trợ cho các bà mẹ đơn thân đang phải vật lộn để trang trải cuộc sống. Thời báo Công giáo Hàn Quốc đưa tin ngày 06/02 cho biết chương trình có tên gọi Dũng cảm và Hy vọng dành cho các bà mẹ đơn thân.

Chương trình này bắt đầu từ năm 2018 với sự cộng tác của Báo Công giáo và Đài Truyền thông Hòa Bình Công giáo (CPBC). Mỗi gia đình sẽ nhận được khoản trợ cấp 418 USD mỗi tháng trong vòng 1 năm. Thời hạn này có thể được kéo dài khi cần thiết.

Quỹ bảo trợ cung cấp chỗ ở, chi phí sinh hoạt, chi phí y tế cũng như cơ hội việc làm cho các bà mẹ đơn thân. Cha Cha Remigio Lee Dong-ik, người đứng đầu chương trình cho biết những hành động thiết thực mang lại cơ hội cho những bà mẹ đang gặp khó khăn về kinh tế và thiếu thốn tình cảm.

Vị linh mục hoan nghênh những bà mẹ đơn thân vì quyết định bảo vệ mạng sống của họ bất chấp những khó khăn gian khổ.

Dữ liệu từ Cơ quan thống kê nhà nước Hàn Quốc cho thấy các hộ gia đình đơn thân đang gia tăng ở nước này. Năm 2019, Hàn Quốc có khoảng 30,2% hộ gia đình đơn thân, tăng từ 29,8% hộ gia đình trong năm trước đó.

Khánh Ly – WTGPHN

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây