Tình hình Giáo hội Công Giáo tại Campuchia

Thứ ba - 04/10/2022 04:28

Tình hình Giáo hội Công Giáo tại Campuchia

04/10/2022

Hôm 17 tháng Chín vừa qua, Hãng tin Fides của Bộ Truyền giáo, đưa tin: Giáo hội Công giáo tại Campuchia hiện có khoảng 20.000 tín hữu Công giáo, với 70 linh mục thừa sai và 10 linh mục bản xứ.

Nhờ sự hiện diện của các thừa sai, đức tin và cộng đoàn Công giáo tại đây tái triển nở sau thời kỳ đen tối dưới chế độ Khmer Đỏ, từ năm 1975 đến 1979.

Mới đây, Giáo hội tại nước này đã có thêm ba phó tế mới, trong đó có hai thầy gốc Việt, đó là thày Gioan Baotixita Samnang Vy, Antôn Ratanak Thái, và Phaolo Kan Ven.

Ba thầy đã được Đức cha Olivier Schmitthaeusler, Đại diện Tông tòa giáo phận Phnom Penh, truyền chức trong những ngày qua, và năm tới sẽ được thụ phong linh mục.

Đức cha bày tỏ niềm vui lớn của toàn thể Giáo hội tại Campuchia, vì sau nhiều năm phân định, huấn luyện và cầu nguyện của gia đình và toàn thể cộng đoàn, nay các thầy là thành quả tuyệt vời.

Trong buổi lễ truyền chức, Đức cha Olivier cũng tiễn chào linh mục Pierre Suon Hangly, 50 tuổi, thuộc giáo phận Phnom Penh, sẽ đi phục vụ tại Phủ Doãn Tông tòa Kompong Cham. Cha Hangly là linh mục bản xứ đầu tiên từ thời Khmer Đỏ.

Giáo hội Công giáo tại Campuchia, ngoài giáo phận đại diện Tông tòa thủ đô Phnom Penh có 30 linh mục thừa sai, 20 tu huynh, 100 nữ tu và 20 thừa sai giáo dân, còn có hai Phủ doãn Tông tòa Battambang, và Kompong Cham.

G. Trần Đức Anh, O.P

Nguồn: Đài Veritas

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây