Trường hợp hiện ra duy nhất của Thánh Giuse được Giáo hội công nhận

Thứ hai - 22/02/2021 19:05

Trường hợp hiện ra duy nhất của Thánh Giuse được Giáo hội công nhận

 WGPQN (21.02.2021) – Vị thánh đã nói chuyện với một người chăn chiên – người Pháp – năm 1660. Ở đó có một con suối và một đền thánh, nơi đã ghi lại các phép lạ và ơn thiêng.

Tại Cotignac, nước Pháp, có một trường hợp duy nhất về sự hiện ra của Thánh Giuse được Giáo hội công nhận.

Vào năm 2021 này, nhân kỷ niệm 150 năm ngày chân phước Piô IX tuyên bố vị Thánh Bảo trợ của Giáo hội, tưởng cũng nên nhắc lại một số can thiệp phi thường của vị Hôn phu của Đức Maria trong lịch sử Giáo hội. Sự kiện này đã xảy ra cách đây 5 thế kỷ.

Người chăn cừu khát nước 

Tại làng Cotignac, gần thành phố Toulon, vào ngày 7 tháng 6 năm 1660, có một người tên là Riccard Gaspar, đang chăn cừu trên núi Bessilopn cách làng ba cây số. Chăn thả đàn cừu của mình dưới cái nắng như lửa thiêu làm anh khát nước. Lúc bấy giờ, Riccard Gaspar cầu xin thánh Giuse, Đấng mà anh hết mực sùng kính, và bỗng nhiên một người đàn ông cao lớn xuất hiện chỉ tay vào tảng đá to và nói: “Ta là Thánh Giuse, hãy lật tảng đá đó lên và anh có thể uống nước”.

Anh nhấc hòn đá lên rất dễ dàng 

Người chăn cừu nhìn vào tảng đá được Thánh Giuse chỉ cho, dù có đến 10 người cũng không thể nâng nổi nó. Tuy nhiên, nghe lời Thánh Giuse, Riccard Gaspar đã nhấc tảng đá lên dễ dàng và uống say sưa dòng nước tinh khiết mà chưa một ai đã từng được nhìn thấy. Đây là lần hiện ra duy nhất của Thánh Giuse trong Giáo hội. Và đây cũng là những lời duy nhất của Thánh Giuse, vì trong Tin mừng Thánh nhân hoàn toàn im lặng.
Dòng suối và những cuộc hành hương đầu tiên 

Nhiều đoàn hành hương và rất đông các bệnh nhân kéo đến Cotignac: hầu hết họ trở về nhà đều được chữa lành. Cạnh “con suối của Thánh Giuse”, nơi ngài hiện ra, một nhà nguyện nhỏ được dựng lên và sau đó là một tu viện để trợ giúp các tín hữu tuốn về đó ngày càng đông. Thời kỳ cách mạng Pháp, nhà nguyện và tu viện rơi vào cảnh đổ nát và ở trong tình trạng như vậy trong nhiều năm.

Ơn lành và phép lạ

Sau cuộc chiến, một cộng đoàn các nữ tu dòng Biển Đức từ Algeria đến lập cư tại đây. Tu viện xưa được tái thiết và nhà nguyện hoạt động trở lại thường xuyên với sự trợ giúp của khách hành hương, hướng về nơi Thánh Giuse đã nói chuyện để chỉ ra dòng suối kỳ diệu với dòng nước ngọt ngào và tươi mát.
Ngày nay, vẫn còn rất đông khách hành hương về nơi Thánh Giuse đã hiện ra, và vì dòng suối nhắc nhớ đến dòng nước kỳ diệu ở Lộ Đức, nơi các ơn thánh ngày càng được nhân lên.

Văn khố của dòng Tận Hiến cho Đức Maria (Oblates of Mary), nơi chăm nom đền thánh, liệt kê rất nhiều “phép lạ” được cho là xuất phát từ dòng nước kỳ diệu ấy.

Vương cung thánh đường lớn nhất thế giới dành riêng cho Thánh Giuse 

Nếu Cotignac là vị trí biểu trưng cho sự hiện ra của Thánh Giuse thì có một nơi khác tôn vinh quyền năng của Ngài.

Thánh André Bessette khuyến khích lòng sùng kính Thánh Cả Giuse. Với những người đã được chữa lành, ngài nói: “Chính Thánh Giuse làm phép lạ, không phải tôi. Tôi chỉ là con chó nhỏ của thánh nhân”. Tên tuổi của thánh André Bessette gắn liền với Oratoire, một vương cung thánh đường lớn nhất thế giới dành riêng cho Thánh Giuse ở Montréal (Canada).

Hakat | Shutterstock

Hai triệu du khách 

Mỗi năm có ít nhất hai triệu du khách bước lên tòa nhà này để được nghe tiếng gọi thiêng liêng giữa những bức tường thánh và để khám phá diện mạo của đấng sáng lập, người gác đền đơn sơ của học viện Notre Dame. Một nhà nguyện nhỏ được khởi công xây dựng vào năm 1904. Vào năm 1917 nhà thờ thực sự được xây dựng với một tầng hầm có sức chứa lên đến 1.000 chỗ ngồi. Để làm được điều đó, trong nhiều năm, ngài đã gây quỹ và thậm chí bán cả tóc của mình cho các sinh viên.

                                    

                                                                                    Thánh André Bessette

Cao 97 mét 

Vương cung thánh đường trên được xây dựng vào năm 1955 và hoàn thành vào năm 1967. Với sức chứa 3.000 chỗ ngồi và 10.000 chỗ đứng, bên trong dài 105 mét, rộng 65 mét và cao 60 mét. Chiều cao tính từ chân đến đỉnh thánh giá là 97 mét.
Vào ngày “con chó nhỏ của Thánh Giuse” yên nghỉ, hàng triệu người đã bày tỏ lòng kính mến bằng cách diễu hành quanh quan tài của ngài cả ngày lẫn đêm. Qua cuộc đời và những lời khuyên đầy khiêm tốn của mình, thánh André Bessette đã trình bày cho toàn thế giới thấy được sự tốt lành và sức mạnh của lời cầu bầu của Thánh Cả Giuse.

Tác giả: Marcello Stanzione
Chuyển ngữ: G. Võ Tá Hoàng
Nguồn
aleteia.org (17.02.2021)

Nguồn: gpquinhon.org

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây