Bắc Kinh (Reuters) - Các tin tặc do bọn cầm quyền Trung Quốc bảo trợ đã xâm nhập vào các mạng máy tính của Vatican, và cả vào các cơ quan của Giáo Hội Công Giáo tại Hương Cảng, một công ty của Hoa Kỳ theo dõi các cuộc tấn công mạng gây ra bởi các nhóm điện tặc được các chế độ độc tài hậu thuẫn cho biết như trên hôm thứ Tư 29 tháng 7.

Công ty an ninh mạng của Hoa Kỳ Recorded Future cho biết các cuộc tấn công đã được khởi sự từ tháng Năm. Vatican và Bắc Kinh dự kiến sẽ tham gia vào các cuộc đàm phán trong năm nay về việc gia hạn một thỏa thuận mang tính bước ngoặt vào năm 2018 về việc bổ nhiệm Giám Mục tại Hoa Lục.

Recorded Future cho biết trong báo cáo rằng các cuộc tấn công nhắm vào Vatican và giáo phận Công Giáo Hương Cảng, bao gồm cả người đứng đầu Phái bộ Tòa Thánh tại Hương Cảng, là người được coi là đại diện của Đức Thánh Cha Phanxicô tại Trung Quốc.

Báo cáo cho biết các mục tiêu tấn công bao gồm các thông tin liên lạc giữa giáo phận Hương Cảng và Vatican và sử dụng các công cụ cũng như các phương pháp tương tự như những gì đã được phát hiện trước đây trong các vụ tấn công do điện tặc Trung Quốc được bọn cầm quyền hậu thuẫn.

Phát biểu tại một cuộc họp báo hàng ngày ở Bắc Kinh hôm thứ Tư, phát ngôn nhân của Bộ Ngoại giao Trung Quốc là Vương Văn Bân (Wang Wenbin - 王文斌) đã phủ nhận báo cáo này của Recorded Future và nói rằng Trung Quốc là một người bảo vệ trung thành và mạnh mẽ cho an ninh mạng.

“Bằng chứng cụ thể chứ không phải các phỏng đoán là điều cần thiết khi nói về các sự kiện liên quan đến an ninh mạng, ” Bân nói.

Bắc Kinh thường xuyên phủ nhận việc tham gia vào bất kỳ nỗ lực điện tặc nào được nhà nước hậu thuẫn, và nói rằng họ mới là nạn nhân của những mối đe dọa như vậy.

Người phát ngôn của Vatican không đưa ra bình luận ngay lập tức. Phái bộ Tòa Thánh tại Hương Cảng cũng chưa trả lời các yêu cầu bình luận của Reuters.

Vụ tấn công điện tặc này được báo cáo sau cuộc gặp gỡ cực kỳ hiếm hoi giữa Bộ trưởng Ngoại Giao Trung Quốc là Vương Nghị (Wang Yi-王毅) và Đức Hồng Y Pietro Parolin hồi đầu năm nay tại Đức, đánh dấu cuộc gặp gỡ chính thức cấp cao nhất giữa hai bên trong nhiều thập kỷ.

Quan hệ giữa Vatican và Trung Quốc về bề mặt được xem là cải thiện - mặc dù các bách hại vẫn không ngừng nghỉ - và hai bên dự kiến sẽ gia hạn thỏa thuận tạm thời về hoạt động của Giáo Hội Công Giáo tại Trung Quốc vào tháng 9 này.

Một nguồn tin từ một giới chức thẩm quyền của Vatican nói với Reuters rằng một phái đoàn Trung Quốc được dự kiến sẽ đến thăm Vatican như một phần trong các cuộc đàm phán tiếp tục nhưng không có dấu hiệu nào cho thấy họ sẽ sang Rôma vì sự bùng phát của coronavirus.

Nguồn tin này đã nói với Reuters trước báo cáo về vụ tấn công của điện tặc Trung Quốc, cho biết vẫn chưa rõ liệu thỏa thuận sẽ được tự động gia hạn vì đại dịch hay không, và nếu có thì sẽ gia hạn trong bao lâu.

Theo thông tấn xã Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, có lẽ Trung Quốc muốn thăm dò phản ứng của Tòa Thánh sau khi đã buộc được 3 Giám Mục thầm lặng gia nhập Hội Công Giáo Yêu Nước để đổi lấy việc bọn cầm quyền công nhận các ngài.

Chỉ trong tháng 6 và đầu tháng 7, Đảng Cộng sản Trung Quốc đã lần lượt chiêu hồi được Đức Cha Phaolô Mã Tồn Quốc (Ma Cunguo - 馬存國) của giáo phận Sóc Châu (Shouzhou -朔州), Đức Cha Phêrô Lý Huệ Nguyên (Li Huiyuan - 李慧源) của giáo phận Phượng Tường (Fengxiang - 凤翔) và Đức Cha Lâm Gia Thiện (Lin Jiashan - 林家善) của giáo phận Phúc Châu (Fuzhou -福州). Cùng với việc ra “hồi chánh” của các vị này, 3 giáo phận thầm lặng bị xóa sổ tại Hoa Lục.


Source:ReutersU.S. cybersecurity firm says Beijing-linked hackers target Vatican ahead of talks