Các thiên thần hộ thủ. Lễ nhớ.

Đăng lúc: Thứ hai - 02/10/2017 02:47 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

 

Các thiên thần hộ thủ. Lễ nhớ.

"Các thiên thần của họ trên trời hằng chiêm ngưỡng thánh nhan Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời".

 

* Các thiên thần được ơn gọi trước hết là để chiêm ngưỡng ánh huy hoàng của thánh nhan Thiên Chúa và không ngừng ca hát ngợi khen Người. Nhưng theo Kinh Thánh, Chúa cũng trao cho các thiên thần sứ mạng hiện diện bên cạnh con người để giúp đỡ con người. Ngày lễ kính các thiên thần bản mệnh nhắc cho ta nhớ lại điều đó.

 

LỜI CHÚA: Mt 18, 1-5. 10

Khi ấy, các môn đệ đến bên Chúa Giêsu mà hỏi rằng: "Thưa Thầy, ai là kẻ lớn nhất trong Nước Trời?" Chúa Giêsu gọi một trẻ nhỏ lại, đặt nó giữa các ông mà phán rằng: "Thật, Thầy bảo thật các con: nếu các con không hoá nên như trẻ nhỏ, các con sẽ không được vào Nước Trời.

Vậy ai hạ mình xuống như trẻ nhỏ này, người ấy là kẻ lớn nhất trong Nước Trời. Và kẻ nào đón nhận một trẻ nhỏ như thế này vì danh Thầy, tức là đón nhận Thầy. Các con hãy coi chừng, đừng khinh rẻ một ai trong những kẻ bé mọn này, vì Thầy bảo các con, thiên thần của chúng trên trời hằng chiêm ngưỡng thánh nhan Cha Thầy, Ðấng ngự trên trời".

 

 

 

SUY NIỆM 1: Tâm tình trẻ thơ

Hôm nay, Giáo Hội nhắc nhở chúng ta về sự hiện diện của một người bạn thiết thân của chúng ta nhất, đó là vị thiên thần bản mệnh của chúng ta. Mỗi người chúng ta từ giây phút đầu tiên được thụ thai trong lòng mẹ, đều được Thiên Chúa cắt cử một vị thiên thần để che chở, gìn giữ chúng ta, bằng một cách thế chúng ta không chờ đợi mà cũng chẳng tưởng tượng được, đây là chân lý mà Giáo Hội muốn nhắc nhở và mời gọi chúng ta đào sâu trong ngày hôm nay. Mỗi người chúng ta đều có một vị thiên thần luôn sát cánh để nhắc nhở, chỉ bảo, hướng dẫn và gìn giữ chúng ta trong từng đường đi nước bước của chúng ta, nhắc nhở chúng ta điều đó Giáo Hội muốn mời gọi chúng ta đi vào mầu nhiệm tình yêu Thiên Chúa. Thiên Chúa yêu thương mỗi người chúng ta bằng một tình yêu vượt lên trên mọi dự đoán tính toán và chờ đợi của chúng ta.

Thánh nữ Têrêsa Hài Ðồng Giêsu mà Giáo Hội mừng kính hôm qua đã tìm được một bí quyết hạnh phúc và mở ra cho chúng ta một con đường nên thánh đơn sơ nhất, đó là hãy chấp nhận để cho Thiên Chúa yêu thương. Thảm kịch lớn nhất của con người hẳn phải là không cảm nhận hay không muốn đón nhận tình yêu của Thiên Chúa, trái lại ai đón nhận tình yêu của Thiên Chúa, người đó sẽ thấy rằng cuộc sống của họ là một chuỗi những phép lạ.

Theo định nghĩa thông thường phép lạ là một biến cố hay một thứ hiệu quả xem ra nghịch với định luật khoa học, và do đó được gán cho các nguyên nhân siêu nhiên. Giáo Hội tin ở phép lạ nhưng lại chỉ nhận phép lạ ở một biến cố nào mà khoa học không thể lý giải được mà thôi. Ðây là tiêu chuẩn được áp dụng một cách khắt khe tại Trung Tâm Thánh Mẫu Lộ Ðức.

Từ hơn một trăm năm qua mặc dù không biết bao nhiêu người tuyên bố cảm nhận được cảm kích của Chúa, Giáo Hội chỉ nhìn nhận với con số bốn mươi lăm trường hợp được xem là phép lạ thực sự, sau khi ủy ban y khoa quốc tế tuyên bố không thể giải thích được sự lành bệnh theo phương diện y khoa, ít có người trong chúng ta được may mắn là đối tượng của một phép lạ như thế. Tuy nhiên, nếu hiểu phép lạ theo một ý nghĩa rộng rãi hơn như là một sự can thiệp quan phòng trường kỳ của Chúa vào cuộc sống mỗi ngày của mỗi người chúng ta, thì có thể nói đức tin sẽ cho chúng ta thấy được vô số phép lạ mà Chúa đang thực hiện trong từng biến cố và từng giây phút trong cuộc sống của chúng ta. Phép lạ không chỉ là những sự kiện lạ lùng ở bên ngoài của những sự kiện khoa học; phép lạ không những diễn ra trong những trung tâm thánh mẫu nổi tiếng; phép lạ là từng hơi thở, là từng nhịp tim của chúng ta; phép lạ là từng tia sáng mặt trời hay từng cơn gió, hạt mưa từng ngày; phép lạ là mỗi cuộc gặp gỡ chúng ta đang có với mỗi người; phép lạ mọi nơi và mọi lúc, bởi vì Thiên Chúa luôn hiện diện bên trong chúng ta mọi nơi và mọi lúc.

Các thiên thần không chỉ là những vị có cánh đến từ trời cao, các ngài ở bên cạnh chúng ta giây phút này đây, các ngài không ngừng hiện diện với chúng ta để nhắc nhở chúng ta về tình yêu của Thiên Chúa, các ngài không ngừng gợi lên trong chúng ta những tâm tình trong sạch và cao quí, và xua đuổi khỏi chúng ta những tư tưởng ám muội, bất chính, để chúng ta lắng nghe tiếng nói của các ngài, chính là để tiến bước trên đường ngay nẻo chính và chúng ta sẽ được hạnh phúc đích thực.

Với đoạn Tin Mừng được đề nghị cho chúng ta suy niệm trong ngày kính nhớ các thiên thần bản mệnh hôm nay, Giáo Hội mời gọi chúng ta mặc lấy tâm tình của trẻ thơ. Trẻ thơ luôn biết ngạc nhiên và ngây ngất trước những điều kỳ diệu của cuộc sống; trẻ thơ khi nói đến những chuyện thần tiên, thế giới của người lớn cũng còn là thế giới thần tiên, bởi vì mỗi người đều có một vị thiên thần hộ mệnh gìn giữ, bao bọc và hướng dẫn; thế giới ấy sẽ thật sự thần tiên khi con người luôn biết lắng nghe sự hướng dẫn của vị thiên thần bản mệnh ấy, và cảm nhận được tình yêu bao bọc chở che của Chúa. Hãy để cho Thiên Chúa yêu thương, còn gì đơn sơ bằng bí quyết hạnh phúc ấy.

Nguyện xin Chúa soi lòng mở trí để cho chúng ta luôn biết để cho vị thiên thần bản mệnh hướng dẫn, hầu cảm nhận được tình yêu của Ngài.

(Trích trong ‘Mỗi Ngày Một Tin Vui’)

 

SUY NIỆM 2: Vâng nghe các thiên thần

”Các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.” (Mt 18,10)

Suy niệm: “Ma quỉ đã tung ra một mạng lưới ảo tưởng trên chúng ta, mạng lưới này tuy vô hình, nhưng rất mãnh liệt. Nó làm cho ta yêu chuộng giây phút chóng qua hơn sự sống vĩnh cửa, khuyến dụ ta chạy theo sự vô định hơn chân lý, nó bảo ta chỉ có thể yêu mến tạo vật bằng cách thờ lạy chúng mà thôi" (Triết gia Raissa Maritain). Khắc tinh của ma quỷ là các hiệp sĩ thiên thần hộ thủ, những người bạn thân vô hình được Thiên Chúa sai đến ở bên cạnh, hộ giúp ta đêm ngày. Vai trò của các ngài là giúp ta phá đi mạng lưới ảo tưởng, đưa ta đến môi trường của sự thật giải thoát của Tin Mừng Nước Trời. Các ngài nhắc nhở ta cài “phần mềm” sự sống vĩnh cửu trong mọi việc ta làm, phụng thờ Thiên Chúa và phục vụ tha nhân trong mọi dự tính đời ta.

Mời Bạn: Các hiệp sĩ vô hình ấy chu toàn nhiệm vụ Thiên Chúa giao phó hay không tùy thuộc nơi thái độ của bạn. Nếu bạn ngoan ngoãn vâng theo sự soi sáng hướng dẫn của các ngài, dù phải trầy da tróc vẩy, bạn sẽ thoát vòng vây của quỷ ma và đạt đến cùng đích đời mình là hạnh phúc muôn đời bên Chúa.

Sống Lời Chúa: Tập lắng nghe tiếng nhắc nhở của thiên thần hộ thủ, và ngoan ngoãn làm theo, dù phải hy sinh ý riêng, sở thích riêng của mình.

Cầu nguyện: Lạy Chúa, cảm tạ Chúa đã sai các thiên thần hộ thủ nâng đỡ chúng con trên hành trình đi về quê trời. Xin cho chúng con biết vâng theo sự hướng dẫn của các ngài, và cảnh tỉnh trước những hiểm họa do ma quỷ, xác thịt và thế gian đang cản trở bước đường của chúng con. Amen.

(Trích trong ‘nguoitinhuu.com’)

 

Suy niệm 3 :

Bài Tin Mừng hôm nay vừa nói đến trẻ nhỏ, 
vừa nói đến những kẻ bé mọn trong cộng đoàn. 
Ai là những kẻ bé mọn trong cộng đoàn ? 
Đó là những người tin vào Đức Giêsu (Mt 18, 6), 
nhưng đức tin của họ còn non yếu, mong manh. 
Đức Giêsu đã nặng lời với ai làm cho một kẻ bé mọn sa ngã. 
“Thà cột cối đá lớn vào cổ và ném nó dưới biển còn hơn.” 
Rõ ràng Đức Giêsu quý những kẻ bé mọn trong cộng đoàn. 
Ngài không muốn họ bị tổn thương vì gương mù gương xấu. 
Câu cuối của bài Tin Mừng là một lời nhắc nhở nữa. 
“Anh em chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này” (c. 10). 
Lý do Đức Giêsu đưa ra khá đặc biệt: 
“Vì các thiên thần của họ ở trên trời 
không ngừng thấy khuôn mặt của Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.” 
Như thế ngay cả những người bé mọn cũng có thiên thần riêng. 
Người bé mọn có thể lầm lạc, sa ngã, 
nhưng không vì thế mà họ bị coi thường hay khinh miệt. 
Thiên thần của họ vẫn ở gần Thiên Chúa để chuyển cầu cho họ. 
Thật thú vị khi người Kitô hữu tin mình có một thiên thần hộ thủ. 
Thánh Basiliô viết: “Mỗi tín hữu đều có một thiên thần hộ thủ, 
để bảo trợ và hướng dẫn đến sự sống đời đời.” 
Vị thiên thần này vừa được phúc chiêm ngưỡng Thiên Chúa, 
vừa đồng hành suốt đời với từng người cho đến nơi quê thật. 
Thiên thần hộ thủ là một quà tặng của lòng nhân hậu Chúa. 
Là sứ giả được Chúa sai, 
thiên thần là sự hiện diện của Chúa với từng người chúng ta. 
Thiên thần đã bảo vệ ông Lót (St 19), 
đã cứu Agar và con của bà (St 21, 17), 
đã giữ tay Abraham không cho cụ giết con (St 22, 11). 
Một vị thiên thần ban đêm đã cứu Phêrô khỏi tù ngục (Cv 12, 15). 
Như thế thiên thần là bạn đường bảo vệ chúng ta khỏi sự dữ. 
Khi sống trong một bầu khí vắng bóng Thiên Chúa, 
con người khó tin vào những thực tại vô hình. 
Các thiên thần có khi chỉ là những hình trang trí nơi hang đá, 
hay những bức tượng thạch cao đặt hai bên bàn thờ. 
Chúng ta khó tin mình được trợ giúp bởi một thiên thần có thật, 
và không dám tin mình đáng quý đến thế, 
để Chúa ban cho mình một người hướng đạo và đỡ nâng. 
Làm sao để chúng ta ra khỏi sự cô quạnh của chính mình, 
khi chấp nhận niềm tin vào thiên thần hộ thủ? 
Làm sao để ta cảm được hoạt động kín đáo của người trong đời ta? 

Cầu nguyện :

Lạy Chúa Giêsu, có những ngày con cảm thấy 
đời sống thật nặng nề ; có những lúc con muốn buông trôi, 
để mặc cho dòng đời đưa đẩy ; có những khoảng thời gian dài, 
con như mảnh đất khô khan cằn cỗi. Xin cho con ánh sáng của Chúa 
để con biết lối mà đi. Xin cho con tấm bánh của Chúa 
để con có sức mà dấn bước. Xin cho con Lời của Chúa 
để con vững một niềm tin. 
Xin cho con sự sống của Chúa để con lấy lại niềm hăng say và sự tươi tắn, 
niềm vui và sáng tạo. 
Lạy Chúa Giêsu, 
con thấy mình cần Chúa trong mỗi giây phút của cuộc đời. 
Ước gì ai gặp con cũng gặp được sự hiện diện của Chúa 

Lm. Ant. Nguyễn Cao Siêu SJ.

Suy niệm 4:

Phá kỷ lục là ước mơ của các vận động viên. 
Làm sao phá kỷ lục của quốc gia, của vùng, của châu lục và thế giới? 
Để phá kỷ lục cần có thành tích vượt hơn người đang giữ nó. 
Chỉ cần chạy nhanh hơn một phần ngàn giây, 
nhảy cao hơn hay xa hơn một centimét, 
cũng đủ để làm một kỷ lục đứng vững nhiều năm bị phá đổ. 
Nhưng không phải chỉ các vận động viên mới thích phá kỷ lục. 
Các nước cũng tranh nhau xem ai là cường quốc về một lãnh vực nào đó. 
Có vẻ cả nhân loại đều ở trong một cuộc đua tranh xem ai đứng đầu. 
Có những cuộc đua tranh lành mạnh, thúc đẩy tiến bộ. 
Nhưng cũng có những cuộc đua tranh dẫn đến chiến tranh và hủy diệt.

Các môn đệ vẫn loay hoay với một câu hỏi trong đầu: 
“Trong các ông, ai là người lớn nhất ?” (c. 46). 
Thầy Giêsu muốn dạy cho họ một bài học rất gợi hình, 
nên đem một em nhỏ đến và trân trọng đặt em đứng bên cạnh (c. 47) 
Thầy đồng hóa mình với em nhỏ yếu đuối và không có địa vị ấy: 
ai tiếp đón em này là tiếp đón chính Thầy. 
Thầy cũng cho biết, ai tiếp đón Thầy là tiếp đón chính Thiên Chúa (c. 48). 
Như thế một em nhỏ bình thường là con đường dẫn ta gặp gỡ Đức Giêsu, 
và gặp gỡ chính Thiên Chúa siêu việt. 
Để tiếp đón Thiên Chúa và Đức Kitô trong đời, 
ta phải sẵn sàng tiếp đón những người yếu kém và nhỏ bé nhất trong xã hội. 
Khi các môn đệ bị ám ảnh bởi chuyện làm lớn 
thì Thầy Giêsu đem lại cho họ một em nhỏ, 
và cho thấy sự cao trọng lớn lao của em trong cái nhìn của Thiên Chúa. 
Câu trả lời của Thầy đã rõ: kẻ nhỏ nhất chính là người lớn nhất trong anh em.

Vượt ra khỏi sự tranh chấp trong nhóm, 
bây giờ các môn đệ lại phải đối diện với một người trừ quỷ ở ngoài nhóm.  
“Chúng con đã cố ngăn cản, vì người ấy không cùng chúng con đi theo Thầy.” 
Tại sao một người ở ngoài nhóm lại dám lấy danh Thầy mà trừ quỷ? 
Lẽ ra việc dùng danh Thầy phải là độc quyền của chúng con. 
Người ấy không được chiếm lấy sự thành công và tăm tiếng 
mà chỉ những ai theo Thầy như chúng con mới được hưởng.

Các môn đệ đã có thái độ cục bộ và bè phái. 
Họ cần cởi mở và khoan dung hơn với những người ngoài. 
Danh Thầy Giêsu là quà tặng cho cả thế giới, chứ không cho riêng môn đệ. 
Ai cũng có thể đến múc lấy sức mạnh từ Danh ấy và sẻ chia. 
Thầy Giêsu mời các môn đệ bước ra khỏi sự hẹp hòi khép kín, 
để vui vẻ kính trọng một người tuy không thuộc nhóm mình, 
nhưng làm được những việc mà có khi mình không làm nổi (Lc 9, 40). 
Danh Giêsu được tôn vinh: đó là điều chúng ta nhắm tới. 
Chúng ta chỉ mong sức mạnh của Danh này làm thế giới được trừ quỷ. 
Chỉ mong ai đó đang ở ngoài nhóm và đang trừ quỷ nhờ Danh Giêsu, 
sẽ có ngày trở thành người môn đệ trong nhóm.

Cầu nguyện:

Lạy Cha, xin dạy chúng con biết cộng tác với nhau
trong việc xây dựng Nước Trời ở trần gian.

Xin cho chúng con đến với nhau không chút thành kiến,
và tin tưởng vào thiện chí của nhau.

Khi cộng tác với nhau, xin cho chúng con cảm thấy Cha hiện diện,
nhờ đó chúng con vượt qua những tự ái nhỏ nhen,
những tham vọng ích kỷ và những định kiến cằn cỗi.

Ước gì chúng con dám từ bỏ mình, để tìm kiếm chân lý
ở mọi nơi và mọi người, nhất là nơi những ai khác quan điểm.

Lạy Cha,
xin sai Thánh Thần đến trên chúng con,
để chúng con biết lắng nghe nhau bằng quả tim,
và hiểu nhau ngay trong những dị biệt.
Nhờ sống mầu nhiệm cộng tác,
xin cho chúng con được triển nở không ngừng

và Thánh Ý Cha được thể hiện trên mặt đất. Amen.

 

Lm. Antôn Nguyễn Cao Siêu, S.J

 

 

 SUY NIỆM:

1. “Ai là người lớn nhất?”

Trên đường đi theo Đức Giê-su, đến một lúc nào đó, các môn đệ tranh cãi với nhau xem ai là người lớn nhất, không chỉ lớn nhất trong các ông, như các Tin Mừng theo thánh Mác-cô và Luca thuật lại: « Một câu hỏi chợt đến với các ông: trong các ông, ai là người lớn nhất? » (Lc 9, 46; Mc 9, 34), nhưng còn lớn nhất trong Nước Trời, như chúng ta vừa nghe trong bài Tin Mừng theo thánh Mát-thêu:

Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời?

Có thể nói, đó là một « căn bệnh » nghiêm trọng của các môn đệ thời Đức Giê-su, của các môn đệ thuộc mọi thời và của cả loài người. Bệnh nghiêm trọng, vì đó là một thứ bệnh ung thư gây mất hiệp nhất, vì sẽ phải tranh cãi với nhau, tức tối, ganh tị nhau, loại trừ nhau dưới mọi hình thức, kể cả bằng bạo lực (x. Mt 20, 17-28).

Thật vậy, con người luôn muốn hơn và muốn đứng đầu trong mọi lãnh vực, thậm chí trong các nhân đức, trong đó có nhân đức khiêm nhường, vì người ta cũng phân chia nhân đức khiêm nhường ra thành bậc! Con người khổ sở vì sự thua thiệt trong thân phận và trong ganh đua; tự xếp loại mình và xếp loại nhau; từ đó không chấp mình không chấp nhận nhau trong trong thâm tâm. Rộng hơn nữa, đó còn là cách sống, cách làm việc và cách tổ chức của con người ngoài đời cũng như trong đạo: thi đua, thi tuyển, phân cấp, xếp bậc, xếp loại…. Kết quả là “những người bé nhỏ” theo nghĩa rộng và ở nhiều bình diện khác nhau, vốn chiếm đa số, bị khinh chê, thậm chí bị loại trừ, hay ít nhất tạo ra nơi họ mặc cảm thua kém rất tai hại và chết chóc.

2. Nên như trẻ nhỏ

Cách Đức Giê-su chữa căn bệnh này, và cách các Tin Mừng kể lại càng làm cho chúng ta nhận ra rằng đây là một thứ bệnh khó chữa. Vấn đề quan trọng không phải ai là người lớn nhất trong Nước Trời, nhưng là làm thế nào để vào Nước Trời. Và để vào Nước Trời, Đức Giê-su mời gọi: 
Nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.

Loài người ham muốn vị trí “lớn nhất”, Đức Giê-su lại đẩy về một cực khác, là “nhỏ nhất”. Như thế, Nước Trời là Nước của “trẻ nhỏ” và chỉ có “trẻ nhỏ” mà thôi. Do đó, ai cũng là người “lớn nhất”:

Ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất trong Nước Trời.

Như vậy trong Nước Trời, sẽ không còn sự phân biệt cao thấp hay lớn bé theo kiểu của người đời, như chính Chúa đã sẽ nói rằng, anh em chỉ có một Cha và một Thầy, còn tất cả đều là anh chị em với nhau, ở đời này cũng như ở đời sau (x. Mt 23, 8-12). Và để các môn đệ đừng hiểu lệch lạc những khái niệm « trẻ nhỏ », Đức Giê-su đem một em bé tới đặt giữa họ và đồng hóa mình với em nhỏ:

Ai tiếp đón em nhỏ này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy.

Chúng ta được mời gọi chiêm ngắm hình ảnh tuyệt đẹp này, được thánh sử Mác-cô ghi nhận: “Kế đó, Người đem một em nhỏ đặt vào giữa các ông, rồi ôm lấy nó” (Mc 9, 36). Và Ngài sẽ thực sự trở nên “em bé” đối với Cha và loài người trên Thập Giá. Vì thế, Chúa chữa lành chúng ta không chỉ bằng lời nói quyền năng, nhưng còn bằng cái chết của Ngài trên Thập Giá, vốn cũng là một Lời, “Lời Thập Giá” (x. 1Cr 1, 18).

3. “Thiên Thần của họ”

Nhưng tại sao chúng ta phải trở nên như trẻ nhỏ để được vào Nước Trời? Lý do Đức Giê-su nêu ra thật lạ lùng và phải làm cho chúng ta kinh ngạc:
Quả thật, Thầy nói cho anh em biết: các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời. 
Như thế, các em nhỏ ngay ở đời này đã được Thiên Chúa chọn một cách nhưng không để được vào trong Nhà Chúa và chiêm ngưỡng Thánh Nhan Người, ngang qua sự hiện diện của các thiên thần. Trong ngôn ngữ Kinh Thánh, người được “chiêm ngắm Thánh Nhan Thiên Chúa” là người được Thiên Chúa yêu thương, đón nhận và chia sẻ sự sống viên mãn của Người, để yêu mến và ca tụng luôn mãi:

Linh hồn con khao khát Chúa Trời, 
là Chúa Trời hằng sống.
Bao giờ con được đến vào bệ kiến Tôn Nhan? (Tv 42, 3)

Khi lắng nghe và suy niệm lời này của Đức Giê-su, Giáo Hội đã nhận ra ơn huệ Thiên Thần Hộ Thủ, hay Thiên Thần Bản Mệnh mà Chúa thương ban cho mỗi người chúng ta, để luôn luôn bảo vệ chúng ta khỏi mọi sự dữ, gìn giữ chúng ta trong tương quan ân sủng với Chúa và thay mặt chúng ta chiêm ngắm Nhan Thánh Chúa.

* * *

Cùng với Giáo Hội chúng ta cùng diễn tả tâm tình tri ân đối với các Thiên Thần Ban Mệnh của chúng ta. Xin các ngài giúp chúng ta trở nên như em bé trong bình an và niềm vui. Bởi vì, như Đức Giê-su đã công bố:

Phúc thay ai có tâm hồn trong sạch,
vì họ sẽ được nhìn thấy Thiên Chúa. (Mt 5, 8)

Lm. Giuse Nguyễn Văn Lộc

 

SUY NIỆM LỜI CHÚA MỖI NGÀY SONG NGỮ

 

Monday (October 2): “Their angels behold the Father in heaven”

 

Scripture: Matthew 18:1-5, 10 

1 At that time the disciples came to Jesus, saying, “Who is the greatest in the kingdom of heaven?” 2 And calling to him a child, he put him in the midst of them, 3 and said, “Truly, I say to you, unless you turn and become like children, you will never enter the kingdom of heaven. 4 Whoever humbles himself like this child, he is the greatest in the kingdom of heaven. 5 “Whoever receives one such child in my name receives me; 10 “See that you do not despise one of these little ones; for I tell you that in heaven their angels always behold the face of my Father who is in heaven.

Thứ Hai     2-10         Các thiên thần của họ chiêm ngắm Cha trên trời

 

Mt 18,1-5.10

1 Lúc ấy, các môn đệ lại gần hỏi Đức Giê-su rằng: “Thưa Thầy, ai là người lớn nhất trong Nước Trời? “2 Đức Giê-su liền gọi một em nhỏ đến, đặt vào giữa các ông3 và bảo: “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.4“Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời.5 “Còn ai tiếp đón một em nhỏ như em này vì danh Thầy, là tiếp đón chính Thầy.10 “Anh em hãy coi chừng, chớ khinh một ai trong những kẻ bé mọn này; quả thật, Thầy nói cho anh em biết: các thiên thần của họ ở trên trời không ngừng chiêm ngưỡng nhan Cha Thầy, Đấng ngự trên trời.

Meditation: Why does Jesus warn his disciples to “not despise the little ones?” God dwells with the lowly and regards them with compassion. His angels watch over them as guardians. “For he will give his angels charge of you to guard you in all your ways” (Psalm 91:11). God has not left us alone in our struggle “to refuse evil and to choose good” (Isaiah 7:15). The angels are his “ministering spirits sent forth to serve, for the sake of those who are to obtain salvation” (Hebrews 1:14). 

 

The angels are God’s messengers and protectors for us

Scripture is full of examples of how the angels serve as messengers and protectors. When Peter was chained in prison and kept under guard, an angel woke him in middle of the night, released his chains, and brought him safely out of prison, past several guards and through locked gates. When Peter realized he wasn’t dreaming, he exclaimed: “Now I am sure that the Lord has sent his angel and rescued me” (Acts 12:11). When Daniel was thrown into a den of hungry lions, an angel protected him from harm (Daniel 6:22).

The angels show us that the universe is spiritual as well as material

John Chrysostom (347-407 AD), an early church father and renowned preacher, compared the guardian angels to the troops garrisoned in cities on the frontiers of the empire to defend it from the enemy. Basil the Great (329-379 AD) said, “Beside each believer stands an angel as protector and shepherd leading him to life.” Angels ministered to Jesus after his temptation in the wilderness and during his agony in the Garden of Gethsemane (Luke 22:43). The angels will be present at Christ’s return, which they will announce, to serve at his judgment (Matthew 25:31). The angels show us that this universe which God created is not just materialistic. 

The devil seeks to destroy us

The fallen angels (Jude 6; 2 Peter 2:4; Revelations 12:9), described in Scripture as evil spirits or devils (Mark 5:13; Matthew 25:41), seek our destruction (see 1 Peter 5:8). If they cannot persuade us to disown our faith and loyalty to Christ, they will attempt to divert us from doing the will of God by distracting us with good things that weigh us down or make us indifferent towards the things of God. 

God provides us with spiritual protection from the evil one

God gives us the help of his angelic hosts and he gives us spiritual weapons, the shield of faith and the breastplate of righteousness (see Ephesians 6:1-11), to resist the devil and his lies. Through the gift of the Holy Spirit, we, too, join with the angelic choirs of heaven in singing the praises of God. Do you thank the Lord for his guidance and protection?

“Lord Jesus, you are our refuge and strength. May I always know your guiding hand and the help of your angels in protecting me from all that is evil. Give me strength of will and courage to refuse what is evil and to choose what is good.”

Suy niệm: Tại sao Đức Giêsu cảnh báo các môn đệ “không được khinh thường các trẻ nhỏ?” Thiên Chúa ở với những kẻ thấp hèn và nhìn đến họ với lòng trắc ẩn. Các thiên thần của Người hằng coi sóc họ như những người bảo vệ. “Vì Chúa sẽ cho các thiên thần canh giữ bạn trên khắp nẻo đường” (Tv 91,11). Thiên Chúa không để chúng ta một mình trong cuộc giằng co giữa “làm lành lánh dữ” (Is 7,15). Các thiên thần là “những đấng thiêng liêng được sai tới phục vụ để mưu ích cho những kẻ sẽ được thừa hưởng ơn cứu độ” (Hr 1,14).

 

Các thiên thần là sứ giả của TC và người bảo hộ cho chúng ta

Kinh thánh đầy những câu chuyện nói về cách thức các thiên thần làm sứ giả đưa tin và là những vị bảo vệ. Khi Phêrô bị xiềng xích trong ngục và bị lính canh giữ, một thiên thần đánh thức ông dậy giữa đêm, mở xiềng xích, và dẫn ông ra khỏi ngục an toàn, lướt qua những người lính giữ ngục và những cánh cửa khóa kín. Khi Phêrô nhận ra mình không bị mơ, ông thốt lên: “Giờ đây tôi tin chắc rằng Thiên Chúa đã sai thiên thần đến giải thoát tôi” (Cv 12,11). Khi Đanien bị ném vào hang sư tử hung dữ, một thiên thần đã bảo vệ ông khỏi sự nguy hiểm (Đn 6,22).

Các thiên thần cho chúng ta thấy rằng vũ trụ này vừa là vật chất vừa là thiêng liêng

Thánh John Chrysostom (347-407 AD), một giáo phụ thời Giáo hội sơ khai và là nhà giảng thuyết nổi tiếng đã so sánh các thiên thần bản mệnh với những đoàn quân bảo vệ trong những thành phố, là lính tiên phong của thành để đánh đuổi quân thù. Thánh Basil Cả (329-379 AD) nói rằng “Bên cạnh mỗi tín hữu đều có một thiên thần như là người bảo vệ và mục tử hướng dẫn họ trong cuộc đời.” Các thiên thần phụng sự Đức Giêsu sau khi Người chịu cám dỗ trong hoang địa và trong cơn sầu khổ của Người trong vườn Gethsemane (Lc 22,43). Các thiên thần sẽ xuất hiện trong ngày tái lâm của Đức Kitô, ngày mà họ sẽ loan báo, để phục vụ cho việc xét xử của Ngài (Mt 25,31). Các thiên thần cho chúng ta thấy rằng vũ trụ này mà Thiên Chúa dựng nên không chỉ là vật chất.

Ma quỷ tìm cách hủy diệt chúng ta

Các thiên thần sa ngã (Gđ 6; 2Pr 2,4; Kh 12,9), được mô tả trong Kinh thánh như những thần dữ hay ma quỷ (Mc 5,13; Mt 25,41), tìm cách hủy diệt chúng ta (1Pr 5,8). Nếu chúng không thể thuyết phục chúng ta từ bỏ đức tin và lòng trung thành với Đức Kitô, chúng sẽ cố gắng làm cho chúng ta trệch hướng khỏi thực hiện ý Chúa bằng cách làm chúng ta sao lãng với những điều tốt lành làm cho chúng ta mệt mỏi chán chường, hay làm cho chúng ta ra thờ ơ với những việc của Chúa.

Thiên Chúa ban cho chúng ta sự bảo vệ thiêng liêng chống lại thần dữ

Thiên Chúa ban cho chúng ta sự trợ giúp của các đạo binh thiên thần và ban cho chúng ta những vũ khí thiêng liêng, khiên thuẫn đức tin và áo giáp công chính (Ep 6,1-11), để chống lại ma quỷ và sự lừa dối của nó. Qua ơn sủng Chúa Thánh Thần, chúng ta cũng tham dự với ca đoàn thiên thần trên trời để hát mừng ngợi khen Thiên Chúa. Bạn có cám ơn Chúa về sự hướng dẫn và bảo vệ của Người không?

Lạy Chúa Giêsu, Chúa là nơi con nương ẩn và là sức mạnh con. Chớ gì con luôn luôn nhận biết bàn tay hướng dẫn của Chúa và sự trợ giúp của các thiên thần của Chúa trong việc bảo vệ con khỏi mọi sự dữ. Xin Chúa ban cho con sức mạnh của ý chí và lòng can đảm để con khước từ những gì xấu xa và chọn những gì tốt lành.

Tác giả: Don Schwager
(http://dailyscripture.servantsoftheword.org/readings/)
Bro. Paul Thanh Vu – chuyển ngữ

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin Giáo phận
Tin mới