1. Lợi dụng coronavirus, Trung Quốc tăng cường bách hại tôn giáo, cấm hành hương Đức Mẹ Xà Sơn

Trước các con số thương vong vì coronavirus quá vô lý, Trung Quốc đã lặng lẽ nâng dần số trường hợp tử vong và nhiễm bệnh. Tính đến sáng thứ Hai 20 tháng Tư, Bắc Kinh nhìn nhận có 82,747 trường hợp nhiễm bệnh được xác nhận, trong đó có 4,632 người chết.

Ngày 24 tháng 5 hàng năm là ngày lễ Đức Mẹ Phù Hộ Các Tín Hữu, được các tín hữu Công Giáo Trung Quốc mừng rất trọng thể. Đặc biệt, họ thường tổ chức các cuộc hành hương đến đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn cách Thượng Hải 38km về phía Tây.

Còn cả tháng nữa mới đến ngày lễ này. Tuy nhiên, ngay từ bây giờ, dưới áp lực của cộng sản, giáo phận Thượng Hải đã phải ra một loạt các thông báo cấm tất cả các cuộc hành hương. Trong thông báo mới nhất vào ngày thứ Hai 20 tháng Tư, giáo phận Thượng Hải cho biết mọi hình thức hành hương, kể cả từng cá nhân cũng không được phép.

Theo Asia-News, cơ quan thông tin của Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo Hải Ngoại, đây rõ ràng là một hành vi lợi dụng tình trạng dịch bệnh để tăng cường bách hại tôn giáo. Cần lưu ý rằng hai tuần sau Tết Canh Tí đến nay, thành phố Thượng Hải đã hoạt động trở lại, và các công nhân viên chức phải đi làm như bình thường.

Ngoài cuộc hành hương đền thờ Đức Mẹ Xà Sơn, giáo phận Thượng Hải cũng tuyên bố hủy bỏ tất cả các cuộc hành hương được dự kiến vào tháng Năm.

Thị trấn Xà Sơn gồm hai quả đồi ở quận Song Giang phía tây Thượng Hải. Hai ngọn đồi, cao khoảng 100m, được gọi là Đông và Tây Xà Sơn, mặc dù ngọn đồi phía tây quan trọng hơn cũng được gọi là Xà Sơn.

Đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn, được các nhà truyền giáo Âu châu xây dựng từ năm 1925 đến 1935. Ban đầu mọi nghi thức Phụng Vụ trong nhà thờ được cử hành bằng tiếng Latinh. Từ khi Hoa Lục rơi vào tay cộng sản, các nghi thức Phụng Vụ được cử hành bằng tiếng Hoa.

Con đường lên đỉnh đồi, nơi có Đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn, gọi là Via Dolorosa, tức là con đường thương khó.

Ngọn đồi cũng có một đài quan sát thiên văn được thành lập bởi các cha dòng Tên.

Theo tổ chức Đức Hồng Y Cung Phần Mai, cộng sản rất chướng mắt với ngôi đền Đức Mẹ quá hùng vĩ này nên đã nhiều lần âm mưu đặt bom giật sập ngôi đền. Nỗ lực cuối cùng diễn ra vào tháng Giêng 1967, dưới thời Cách Mạng Văn Hóa, và do Giang Thanh, vợ của Mao Trạch Đông trực tiếp chỉ đạo. Tuy nhiên, bom không nổ. Tại sao các quả bom này không nổ thì đến nay không thể biết chính xác được. Có lẽ phải đợi hết thời cộng sản ác ôn này người ta mới có thể biết tại sao. Nhưng có điều này thì chúng ta biết chắc chắn: Sau cái chết của Mao vào tháng 9, năm 1976, chỉ một tháng sau đó, Giang Thanh bị bắt và bị kết án chung thân khổ sai. Tháng 5 năm 1991 khi được tạm tha, việc đầu tiên Giang Thanh làm là thắt cổ tự tử chết.

Sau nỗ lực đặt bom bất thành của Giang Thanh, Đền thánh Đức Mẹ Xà Sơn được để yên và hàng năm có các cuộc hành hương kính Đức Mẹ vào ngày 24 tháng Năm.

Từ khi Tập Cận Bình lên nắm quyền, văn phòng Tôn giáo Thượng Hải và Hiệp hội Công Giáo Yêu nước Trung Quốc đã cố gắng làm cho người Công Giáo Trung Quốc khó đến thăm Xà Sơn hơn. Các cuộc hành hương trở nên thất thường, có năm có, có năm không.

Trong Lá thư gửi người Công Giáo Trung Quốc vào năm 2007, Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô XVI đã chọn ngày 24 tháng Năm là Ngày Thế giới cầu nguyện cho Giáo hội tại Trung Quốc để cầu xin Đức Mẹ Xà Sơn tăng cường sức mạnh cho các tín hữu trước những bách hại liên tục của cộng sản.

Kể từ ngày 23 tháng Giêng, khi Trung Quốc lần đầu tiên tuyên bố tình trạng khẩn cấp, tất cả các nhà thờ đã bị đóng cửa. Các nhà thờ đến nay vẫn bị đóng cửa.

2. Chúa Nhật kính Lòng Thương Xót tại Ý và Ba Lan

Tính đến sáng thứ Hai 20 tháng Tư, tử vong tại Ý đã lên đến 23,660 người, trong số 178,972 trường hợp nhiễm coronavirus. Trong 24 giờ trước đó, có 433 trường hợp tử vong, và 3,047 trường hợp nhiễm bệnh mới được xác nhận.

Như thế, số trường hợp tử vong, và số trường hợp nhiễm bệnh mới đều liên tục giảm dần. Đó là một tín hiệu đáng mừng. Tuy nhiên, trong miền Piemonte, nơi có thủ phủ là Turin, tiếng Ý là Torino, dân chúng tỏ ra mất bình tĩnh với lệnh cách ly vừa được gia hạn đến mùng 3 tháng Năm. Họ tràn ra đường và xung đột với các lực lượng an ninh. Piemonte được kể là vùng nguy ngập thứ ba tại Ý với 21,057 trường hợp nhiễm bệnh tính cho đến ngày 20 tháng Tư. Trong số những trường hợp này có đến 14,470 trường hợp vẫn cần phải theo dõi.

Trong thánh lễ trực tuyến, Đức Tổng Giám Mục Cesare Nosiglia, đã lên tiếng yêu cầu anh chị em bình tĩnh, hành động có trách nhiệm và cầu nguyện thêm cho thành phố và quốc gia.

Tại Ba Lan, số các trường hợp nhiễm bệnh đã tăng vọt trong cuối tuần qua. Tử vong tại Ba Lan đã lên đến 360 người, trong số 9,287 trường hợp nhiễm coronavirus.

Trong bài giảng thánh lễ Chúa Nhật kính Lòng Thương Xót Chúa hôm 19 tháng Tư tại nhà nguyện riêng của Tòa Giám Mục Łódź, Đức Tổng Giám Mục Grzegorz Rysia đã kêu gọi anh chị em tín hữu cầu nguyện xin Lòng Thương Xót Chúa cho dịch bệnh sớm chấm dứt tại Ba Lan và trên toàn thế giới.

Đức Thánh Cha cầu nguyện cho các chính trị gia biết mưu cầu thiện ích cho dân chúng chứ không phải là lợi ích phe phái

Lúc 7 sáng thứ Hai 20 tháng Tư, Đức Thánh Cha Phanxicô đã cử hành thánh lễ tại nhà nguyện Santa Marta để cầu nguyện cho những bệnh nhân nhiễm coronavirus, các nhân viên y tế, và những ai đang phải đau khổ vì trận dịch kinh hoàng này.

Trong thánh lễ, ngài cầu nguyện cách riêng cho các chính trị gia biết mưu cầu thiện ích cho dân chúng chứ không phải là lợi ích phe phái. Đức Thánh Cha cũng nhắc nhở rằng các Kitô hữu phải tuân giữ các điều răn, và còn phải cho phép mình được Thánh Linh hướng dẫn một cách ngoan ngoãn. Chúa Thánh Thần hướng dẫn chúng ta đến những nơi chúng ta không biết: điều này được gọi là tái sinh bởi trời, là đi vào tự do của Thánh Linh.

Mở đầu thánh lễ Đức Thánh Cha nói:

Hôm nay chúng ta hãy cầu nguyện cho những người nam nữ có ơn gọi chính trị để họ nhận ra chính trị là một hình thức bác ái cao. Cầu xin cho các đảng phái chính trị ở các quốc gia trên thế giới, đặc biệt là trong thời điểm đại dịch này, biết cùng nhau tìm kiếm lợi ích của đất nước chứ không phải là lợi ích của đảng phái.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã trình bày các suy tư về bài Tin Mừng trong ngày (Ga 3:1-8), trong đó Chúa Giêsu nói chuyện với ông Nicôđêmô, một người Pharisêu, đã đến gặp Ngài vào ban đêm.

PHÚC ÂM: Ga 3, 1-8

“Nếu không tái sinh bởi trời, thì chẳng ai được thấy Nước Chúa”.

Tin Mừng Chúa Giêsu Kitô theo Thánh Gioan.

Trong nhóm Pharisêu, có một người tên là Nicôđêmô, một thủ lãnh của người Do Thái. Ông đến gặp Đức Giêsu vào ban đêm. Ông nói với Người: “Thưa Thầy, chúng tôi biết: Thầy là một vị tôn sư được Thiên Chúa sai đến. Quả vậy, chẳng ai làm được những dấu lạ Thầy làm, nếu Thiên Chúa không ở cùng người ấy.” Đức Giêsu trả lời: “Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể thấy Nước Thiên Chúa, nếu không được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên.” Ông Nicôđêmô thưa: “Một người đã già rồi, làm sao có thể sinh ra được? Chẳng lẽ người đó có thể trở vào lòng mẹ lần thứ hai để sinh ra sao?” Đức Giêsu đáp: “Thật, tôi bảo thật ông: không ai có thể vào Nước Thiên Chúa, nếu không sinh ra bởi nước và Thần Khí. Cái bởi xác thịt sinh ra là xác thịt; cái bởi Thần Khí sinh ra là thần khí. Ông đừng ngạc nhiên vì tôi đã nói: các ông cần phải được sinh ra một lần nữa bởi ơn trên. Gió muốn thổi đâu thì thổi; ông nghe tiếng gió, nhưng không biết gió từ đâu đến và thổi đi đâu. Ai bởi Thần Khí mà sinh ra thì cũng vậy.”

Mở đầu bài giảng Đức Thánh Cha nói:

Không phải tất cả những người Pharisêu đều là người xấu và ông Nicôđêmô là một Pharisêu công chính, là người cảm thấy áy náy và đã tìm kiếm Chúa. Ông Nicôđêmô không biết làm thế nào để thực hiện bước nhảy vọt này: đó là được sinh ra bởi Thần Khí, bởi vì Thần Khí không thể đoán trước được. Bất cứ ai cho phép mình được Thánh Linh hướng dẫn là một người ngoan ngoãn và tự do. Kitô hữu phải tuân giữ các điều răn, nhưng như thế vẫn chưa đủ. Họ còn phải để cho mình được Thánh Linh hướng dẫn đưa đến những nơi mà Thánh Linh muốn. Người Kitô hữu không thể dừng lại ở việc thực hiện các điều răn, nhưng phải đi xa hơn, là bước vào sự tự do của Thánh Linh.

Đức Thánh Cha cũng trình bày các suy tư của ngài về Bài đọc Một trích từ sách Tông đồ Công vụ (Công vụ 4: 23-31), trong đó, sau khi hai thánh Phêrô và Gioan được thả ra, các môn đệ của Chúa Giêsu đồng tâm nhất trí cất tiếng lên cùng Thiên Chúa cầu xin cho có thể mạnh dạn công bố Tin Mừng, bất chấp những khó khăn và các mối đe dọa: sự can đảm này, theo Đức Phanxicô - là thành quả của Thánh Linh. Các môn đệ Chúa được tái sinh bởi trời với lời cầu nguyện của các ngài.


Source:Vatican NewsIl Papa: i politici cerchino il bene delle popolazioni e non del proprio partito