Vương Miện Mùa Vọng

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/12/2018 02:06 - Người đăng bài viết: Ban Truyen Thong

Xavier  Accart

VÒNG TRÒN CỦA MÙA VỌNG

(Vương Miện Mùa Vọng)

 

“(Nhưng) nếu chúng ta trông mong điều mình chưa thấy, thì đó là chúng ta bền chí đợi chờ”. (Rm 8,25).

 

 

 

 

 

 

 
 

 

 

 

            Qua biểu tượng rất phong phú của mình, vương miện mùa vọng, một tập tục phát xuất từ Bắc Âu, giúp chúng ta ý thức về những giai đoạn chuẩn bị đón Ngôi Lời giáng sinh.

            Trên bình diện vũ trụ, chiếc vòng lá xanh gắn dải vải đỏ vừa biểu thị mặt trời vừa biểu thị sự vĩnh cửu rõ ràng của chu kỳ năm mà nó điều khiển. Bốn cây nến đại diện cho các điểm phân và các điểm chí là thứ đặt tiêu điểm cho các mùa, giống như các phương xác định không gian. Cho nên ở ngay giữa bóng tối mùa đông, vương miện này nhắc nhớ rằng các ngày sẽ sớm bắt đầu dài ra và sự sống vốn đã tồn tại trong cành lá này sẽ nảy mầm lại. Tuy nhiên lời hứa này chỉ là một mức độ đầu tiên của việc đọc kinh nguyện, các thực tại tự nhiên biểu thị một thực tại sâu xa hơn mà chúng bắt nguồn.

 

            Giavê đã làm lớn lên nơi dân Ngài niềm hy vọng giải thoát. Những cây nến được lần lượt thắp lên trong bốn tuần mùa Vọng biểu thị các giai đoạn của lịch sử cứu độ: việc tha thứ cho Ađam và Eva, niềm tin của Abraham và các tổ phụ vào lời hứa của Đấng Tối Cao, niềm vui của Đavit có dòng dõi không bao giờ ngưng, giáo huấn của các sứ ngôn loan báo một triều đại công bằng và hòa bình.  Ánh sáng gia tăng như vậy cho đến Gioan Tẩy Giả, sứ ngôn cuối cùng. Ngài là “đèn cháy sáng” (Ga 5,35) loan báo “Ánh Sáng đích thực” (Ga 1,9) và lu mờ trước ánh sáng này.

            Và kìa Ngôi Lời đã làm người và sinh ra trong một cái “máng cỏ”, điềm báo việc trao ban thịt mình làm lương thực nuôi sống. Đôi khi được đan bằng cây nhựa ruồi có gai, vương miện cũng báo trước cuộc Khổ Nạn nhắc lại vương miện đầy gai. Trên cây Thập Giá, cây sự sống mới mà cây thông Giáng Sinh sẽ biểu thị, vua vinh quang đến giải thoát chúng ta khỏi sự lặp đi lặp lại vô cùng các chu kỳ. Và mở ra cho chúng ta việc đến với các thánh, ý nghĩa cuối cùng của vòng lá này. Khi chúng ta vào trong đó, việc nhập thể và Chúa đến lần thứ hai tỏ ra như là hai khía cạnh của cùng một biến cố được thực hiện cách vĩnh cửu trong ngày hôm nay của Chúa.

“Phương Đông đã hiểu việc chờ đợi ánh sáng sắp nổi lên trong mùa Vọng. Việc sinh ra của Chúa Giêsu trùng hợp với chiến thắng của ánh sáng trên tối tăm trong thế giới vật lý: kể từ Noel  các ngày bắt đầu dài ra. Cũng vậy, bóng tối bên trong của chúng ta sẽ bị xua tan bởi Đấng là Ánh Sáng thế gian. Mùa Vọng của Giáo Hội miền Byzantin chủ yếu hướng về lễ Hiển Linh, “lễ ánh sáng”, trong khi mùa Vọng của Giáo Hội Latinh chủ yếu hướng về lễ Giáng Sinh, lễ mừng Chúa đến làm người như chúng ta. Nhằm chuẩn bị cho chiến thắng của ánh sáng, trong mùa Vọng, chúng ta phải ngày càng mở ra cho ánh sáng “chiếu soi mọi người đến trong thế gian này”. Chúng ta phải xét mình dưới ánh sáng bên trong này. Chúng ta cũng phải để cho “ánh sáng ở trong thâm tâm chúng ta” hướng dẫn các hành vi hằng ngày của chúng ta. Chúng ta phải sống trong một bầu không khí của sự ngoan ngoãn, chân lý và thành thật”.

 

Một thầy dòng thuộc Giáo Hội Đông Phương

(Lev Gillet, thế kỷ thứ XX)

Năm hồng ân của Chúa

Cerf, tr. 71

 

                                                                         Lm. P. Q. T –  L. Q. H

                                                                                                            chuyển ngữ

 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 17 trong 4 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 
Tin mới