Chầu Thánh Thể – Chúa Nhật Giáng Sinh Năm A - Sao Biển, HD. Mến Thánh Giá Phan Thiết

Thứ sáu - 23/12/2022 21:20
GIỜ CHẦU THÁNH THỂ
CHÚA NHẬT LỄ GIÁNG SINH
I.   KHAI MẠC

1.  Hát Kinh Chúa Thánh Thần

2.  Kinh Tin, Cậy, Mến và Ăn Năn Tội

II.  TÔN VINH THÁNH THỂ

1. Tâm tình khởi đầu trước Thánh Thể


Lạy Chúa Giêsu Thánh Thể, cùng với Giáo hội, hôm nay chúng con hân hoan mừng lễ Chúa Giáng Sinh, một biến cố trọng đại cho toàn dân. Chúng con biết rằng vì yêu thương, Chúa đã tự hạ, khước từ địa vị vinh quang Thiên Chúa để mặc lấy xác phàm, như lời thánh Gioan đã nói: “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1,14). Thật vậy, Chúa đã đến “cắm lều” giữa chúng con, sống với và sống như chúng con để thông chia những vui buồn sướng khổ và cùng chúng con sống trọn kiếp con người. Cứ mỗi mùa Giáng sinh về, là một lần nhắc nhớ chúng con ý thức về mầu nhiệm Chúa nhập thể đem bình an và ơn cứu độ cho nhân loại. Chúa vẫn mãi là Đấng Emmanuel, Thiên Chúa ở cùng chúng con trong Bí tích Thánh Thể và nơi tâm hồn mỗi người.
Lạy Chúa, trong giây phút linh thiêng này, chúng con xin hết lòng cảm tạ tình yêu cao quý mà Chúa đã ban tặng cho nhân trần, và chúng con xin được hiệp cùng với các Thiên Thần ca ngợi, chúc tụng tình yêu Chúa trong đêm giáng sinh: “Vinh Danh Thiên Chúa trên Trời. Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”. Mặc lấy tâm tình của Đức Mẹ, thánh Giuse và các mục đồng năm xưa, chúng con xin hết lòng mến yêu và cung kính thờ lạy Chúa trong giờ chầu này.

2.  Hát bài Thánh Thể

III.  SUY NIỆM LỜI CHÚA

1. Công bố Lời Chúa (Ga 1, 1-18)

2. Suy niệm


Trong ngày lễ Giáng Sinh, thánh Gioan giới thiệu cho chúng ta về nguồn gốc thiên tính của Hài nhi Giêsu đang nằm trong máng cỏ: Ngài là Thiên Chúa, đã trở nên người phàm cư ngụ giữa loài người. Chúng ta cùng nhau suy niệm để cảm nghiệm được tình yêu Chúa giáng sinh và tạ ơn Ngài.
Suy niệm 1: “Lúc khởi đầu đã có Ngôi Lời. Ngôi Lời vẫn hướng về Thiên Chúa, và Ngôi Lời là Thiên Chúa”.
Lời mở đầu của Tin Mừng Gioan cho chúng ta thấy sự cao cả của Ngôi Lời, Đấng ở với Thiên Chúa và là chính Thiên Chúa. Nhờ Ngài mà thế giới muôn loài muôn vật được tạo thành. Nhưng Đấng ấy bây giờ trở nên một hài nhi bé nhỏ, yếu đuối nằm trong máng cỏ. Ai có thể tin và hiểu được mầu nhiệm này nếu không khởi đi từ nền tảng tình yêu? Vâng, chỉ vì tình yêu mà Ngôi Lời đã rời bỏ ngôi vị cao sang quyền thế, chấp nhận đi vào cuộc sống của con người bất tất và hữu hạn. Khi chiêm niệm về tình yêu nhập thể, thánh Irênê đã thốt lên: “Thiên Chúa đã làm người để con người được làm Thiên Chúa”.
Khởi đi từ ý nghĩa của việc Thiên Chúa đã tặng ban chính Con Một mình cho nhân loại, mọi người thường trao tặng nhau những món quà, những cánh thiệp Giáng Sinh với lời chúc tốt đẹp nhất. Chúng ta hãy trao cho nhau không chỉ là món quà vật chất, mà còn cả những món quà tinh thần thắm thiết tình Chúa tình người để tình yêu Giáng sinh được lan tỏa khắp nơi.
Suy niệm 2: “Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người”.
Từ khi nguyên tổ Adong-Evà phạm tội, bóng tối tội lỗi đã tràn vào thế gian, và con người luôn phải lần mò trong đêm tối, không biết đâu là nguồn chân lý đích thực mà hướng về. Nay thánh Gioan cho chúng ta thấy Hài Nhi Giêsu bé nhỏ, yếu ớt kia chính là nguồn ánh sáng thật. Ngài từ Thiên Chúa Cha mà đến và sẽ chỉ cho ta con đường thật phải đi, chân lý thật để sống bằng chính những giáo huấn của Ngài.
Chỉ tiếc rằng, đã hơn hai ngàn năm qua, còn nhiều người vẫn chưa sẵn sàng đón nhận Ngôi Lời, chối từ bước theo ánh sáng của Ngài vì họ sợ phải từ bỏ đi những hành động gian tà bất chính đang đem lại lợi nhuận cho cuộc sống đời này.
Mừng lễ Giáng Sinh, chúng ta không chỉ làm cho không gian rực lên ánh sáng từ những ngọn đèn màu, mà quan trọng hơn là mở lòng đón nhận ánh sáng của Ngôi Lời để Ngài soi đường dẫn lối ta đi về với Thiên Chúa, suối nguồn tình yêu. Chúng ta hãy bắt chước thánh Gioan Tẩy Giả, can đảm sống và làm chứng cho ánh sáng bằng chính cuộc sống thiện lành của mình.

IV.  CẦU NGUYỆN KẾT THÚC

Lạy Chúa Giêsu, chúng con cảm tạ Chúa đã cho chúng con có những giây phút thật quý báu ở trước Thánh Thể Chúa, chiêm ngắm Chúa nhập thể với hình hài một trẻ thơ nằm trong máng cỏ đơn sơ, nhỏ bé, và âm thầm, để cảm nghiệm được tình Chúa yêu chúng con biết dường nào. Chúa chính là món quà ân phúc mà Chúa Cha ban tặng cho nhân loại. Xin cho chúng con cũng trở nên quà tặng cho anh chị em mình bằng những hành động sẻ chia đầy quảng đại và nhân ái.
Ước gì trong mùa Giáng sinh này, bao trẻ thơ bị bỏ rơi sẽ tìm được mái ấm của tình người, bao gia đình nghèo khó sẽ nhận lãnh được sự chia sẻ từ các tấm lòng quảng đại, và những gia đình đang có nguy cơ tan vỡ sẽ được hàn gắn bằng sự tha thứ, yêu thương. Lạy Chúa, chính từ nguồn sung mãn của Chúa mà chúng con nhận lãnh hết ơn này đến ơn khác một cách nhưng không. Xin cho chúng con cũng biết sống trao ban nhiều hơn, biết quan tâm yêu thương nhau nhiều hơn trong gia đình và ngoài xã hội để tình yêu Chúa được tỏa sáng trong lòng mọi người. Chúa hằng sống và hiển trị muôn đời. Amen.

V.   PHÉP LÀNH


 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây