Ánh sáng của Thiên Chúa

Thứ sáu - 17/03/2023 07:15

Tin mừng Chúa Nhật 4 Mùa Chay hôm nay (Ga 9,1-41) kể về một người trẻ bị mù bẩm sinh. Đây không phải là do tội của anh ta hoặc cha mẹ anh ta. Dầu sao mù lòa đã khiến anh bạn này đau khổ sống trong bóng tối. Ai cũng biết khao khát lớn nhất của anh đó là được nhìn thấy, được chiêm ngắm biết bao vẻ đẹp của thiên nhiên và được gặp gỡ con người. Hôm nay anh đã gặp được Đức Giêsu. Hoặc nói chính xác hơn, Đức Giêsu đích thân đến gặp anh bạn trẻ này. Mục đích là “để thiên hạ nhìn thấy công trình của Thiên Chúa được tỏ hiện nơi anh.” Đây là phép lạ liên quan đến ánh sáng, mắt anh đã thấy được.

Nếu hỏi: “Ánh sáng là gì?”, thì các nhà vật lý sẽ cho bạn câu trả lời thú vị: “Ánh sáng là một dạng sóng điện từ và là một phần của quang phổ điện từ. Nó là một dạng năng lượng được truyền từ nguồn phát và di chuyển thông qua không gian với tốc độ cố định, khoảng cách mà ánh sáng di chuyển trong một giây được gọi là tốc độ ánh sáng.” Tuy nhiên, trong Tin Mừng hôm nay có một nguồn ánh sáng khác mà chúng ta đang gặp gỡ, đó là chính Đức Giêsu. Ngài là ánh sáng thật, là đường chân lý và là sự sống vĩnh hằng. Ai gặp được Đức Giêsu, người ấy có ánh sáng, đến được nguồn của hạnh phúc bình an. Chẳng hạn anh bạn hôm nay đã vui mừng vì sáng mắt, lại còn gặp được Đức Giêsu. Sau phép lạ này, anh ấy đã thốt lên: “Người là một vị ngôn sứ!”

Hẳn nhiên Đức Giêsu không chỉ là một ngôn sứ, nhưng còn là chính Thiên Chúa. Ước ao lớn nhất của Ngài là con người nhận ra ánh sáng của Chúa, nhận ra chính Thiên Chúa để họ được cứu độ. Vì lý do này mà Đức Giêsu đã làm mọi cách để con người được hạnh phúc bình an, được cứu độ.

Giáo hội chia sẻ với ta rằng: “Càng gần gũi Chúa là ánh sáng, thì vùng tối của ta sẽ hiện rõ ràng. Nhưng Chúa không phải thứ ánh sáng đốt cháy, mà Người là ánh sáng chữa lành.” (Youcat 229).

 • Bạn đau buồn sao, hãy gặp ánh sáng của Chúa để được an ủi.”
 • Bạn bất an ư, Thiên Chúa đang chờ bạn đến để nhận ánh sáng bình an.
 • Ai đó đang khổ đau, cứ để Thiên Chúa trao cho ánh sáng xóa tan mọi nỗi sầu buồn.
 • Chúng ta tội lỗi ư, hãy đến với Chúa để được tha thứ, bởi Ngài là ánh sáng của lòng xót thương và là tình yêu.
 • v.

Sự thật là chúng ta cần ánh sáng của Thiên Chúa.

Nếu bạn có thể gặp được Thiên Chúa trong những tình huống trên đây, thì chúng ta gọi là kinh nghiệm thiêng liêng. Nhờ kinh nghiệm này mà bạn sống có nội lực, có sức sống bởi trong bạn đã có ánh sáng dẫn đường. Kinh nghiệm này cũng giúp bạn nhận ra chính mình, biết được mục đích sống và dám tiến lên phía trước. Cuộc sống như thế thật đáng sống. Biết bao người đang đi tìm, đang trả học phí để mong có được những điều này từ những thầy dạy học làm người, truyền cảm hứng hoặc định vị cuộc đời.

Quý độc giả thân mến,  

Là người con của Chúa, chúng ta rất may mắn có được những món quà này mà không phải trả tiền! Tôi vẫn tin một khi gặp được Thiên Chúa, người ấy sẽ hoàn toàn khác. Bởi thế Giáo hội nhấn mạnh rằng: “Nếu để cho Đức Giêsu gặp gỡ chúng ta, Người sẽ dạy dỗ, nuôi sống, biến đổi, chữa lành cho chúng ta.” (Youcat 168). Đừng quên chính Thiên Chúa rất muốn gặp gỡ con người. Vì lý do này mà Công đồng Vaticano II viết: “Theo sự khôn ngoan và tốt lành của Thiên Chúa, Người đã vui lòng tự mặc khải bản thân Người và cho ta biết mầu nhiệm của ý định Người mà loài người, nhờ Đức Kitô Ngôi Lời nhập thể, có thể nhờ Chúa Thánh Thần đạt tới Chúa Cha và được tham dự vào bản tính Thiên Chúa.” (Vatican II, Dei Verbum). Khi đó chúng ta được ở trong ánh sáng huy hoàng của Chúa.

Phần cuối của đoạn Tin mừng hôm nay đáng để chúng ta suy nghĩ: Đức Giêsu trả lời: “Anh đã thấy Người. Chính Người đang nói với anh đây.” Anh nói: “Thưa Ngài, tôi tin.” (Ga 9,37-38). Một kết thúc có hậu, hạnh phúc cho bạn trẻ này. Hạnh phúc vì những phép là Đức Giêsu làm với mục đích giúp con người nhận biết và tin vào Thiên Chúa. Với phép lạ xảy ra cho chính mình, anh đã tin. Tin mừng không ghi lại cuộc đời về sau của anh, nhưng chúng ta cũng đoán được hẳn là anh thích thú với ánh sáng của Thiên Chúa. Anh vẫn theo Đức Giêsu và gặp gỡ Ngài thường xuyên trong cầu nguyện và cuộc sống hằng ngày. Rồi sau một cuộc đời tin yêu Chúa, hẳn là anh ta được bước vào Thiên Đàng, nơi ánh sáng rạng ngời niềm vui hạnh phúc.

Để kết thúc, chúng ta trích câu chuyện của cha Anthony de Mello, SJ:

 • “Người ta tìm kiếm sự hợp nhất với Thượng Đế như thế nào?”
 • “Con càng khổ công tìm kiếm bao nhiêu thì con càng tạo ra khoảng cách giữa Chúa và con bấy nhiêu.”
 • “Vậy người ta nên làm gì đối với khoảng cách đó?”
 • “Con phải hiểu rằng khoảng cách đó không có.”
 • “Điều đó có nghĩa là Chúa và con chỉ là một ư?”
 • “Không phải một, cũng không phải hai.”
 • “Làm sao có thể như thế được?”
 • “Mặt trời và ánh sáng mặt trời, đại dương và những đợt sóng của đại dương, ca sĩ và bài ca – không phải một. Cũng không phải hai.”

Câu chuyện trên phần nào giải thích được đoạn cuối của Tin mừng hôm nay. Sau khi trao ban ánh sáng cho anh bạn trẻ, Chúa Giêsu nói chính Ngài cũng là ánh sáng. “Anh đã thấy Người. Chính Người đang nói với anh đây.” Rất nhiều lần chúng ta trải qua trạng thái hạnh phúc, tâm hồn phơi phới, lòng tràn đầy niềm vui thiêng liêng. Bạn cũng cảm thấy mình đang bước đi trong ánh sáng của Chúa. Kinh nghiệm ấy có thể nói bạn cũng đang gặp được Chúa, Đấng là nguồn ánh sáng. Đừng quên Thiên Chúa yêu thương và mong ban ánh sáng cũng chính là Ngài cho mỗi chúng ta.

Ước gì những ngày Mùa Chay này, ánh sáng Chúa có thể chiếu vào tâm hồn mình. Nhớ mở cửa lòng để luồng sáng ấy có thể soi vào những ngóc ngách của cuộc đời. Càng để Chúa thăm ngôi nhà thiêng liêng của mình, chúng ta càng được nhìn thấy vinh quang, thấy biết bao điều tốt đẹp, nhất là thấy được ơn cứu độ đang ở gần mình. Khi đó, chúng ta xác tín như lời của Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI: “Chúa Giêsu Kitô là sự thật làm Người, lôi kéo thế giới đến với Người. Ánh sáng từ Chúa Giêsu phát ra chính là sự huy hoàng của sự thật. Mọi thứ sự thật khác chỉ là một mảnh của sự thật là Chúa Giêsu và phải phản chiếu về Người.”  

Lạy Chúa, chúng con cần ánh sáng của Ngài. Xin đến và ở lại với tâm hồn còn u tối của con. Với Chúa và trong Chúa, chúng con có thể bước đi trong ánh sáng, bởi trong con có Chúa. Amen.

Giuse Phạm Đình Ngọc SJ

Nguồn tin: dongten.net

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây