Nghệ thuật và Đức tin: Tuần 2 Mùa Chay năm A

Thứ năm - 09/03/2023 20:10
Bức tranh “Cuộc biến hình” của hoạ sĩ Raphael

Xem video tiếng Anh tại:

Trong Cuộc biến hình (Transfiguration), Raphael kể một câu chuyện về sự mặc khải, đức tin và sự chữa lành. Họa sĩ cho thấy khoảnh khắc Mặc khải trên Núi Ta-bo làm sáng tỏ khung cảnh cuộc chữa lành một cậu bé bị quỷ ám như thế nào. Đó là câu chuyện trong Tin Mừng ngay sau biến cố Biến Hình của Chúa Giê-su. Thiên đàng chiếu sáng khung cảnh phía dưới khi Đức Ki-tô, được bao bọc bởi đám mây sáng và có Mô-sê và Ê-li-a ở hai bên, là đỉnh điểm của khung cảnh. Ở phía dưới, chúng ta thấy các môn đệ và thậm chí, chúng ta thấy những người khác đang tụ tập để xem cậu bé bị quỷ ám và gia đình của cậu. Từ trên xuống dưới, màu sắc chuyển từ ánh sáng mát mẻ, thiên đường sang tông màu đất, ấm hơn.

Raphael cho chúng ta thấy các môn đệ khi họ gặp gia đình tuyệt vọng. Khuôn mặt cậu bé nhăn nhó vì đau khổ. Thân thể cậu bé gần như bị xé toạc, một tay giơ lên và một tay hạ xuống, như thể cậu bé bị kéo về cả Thiên đàng và Địa ngục. Raphael mô tả gia đình như một nhóm tập trung. Cường độ và bàn tay hướng lên của họ báo hiệu hành động đức tin thống nhất của họ. Đối diện với họ, các môn đệ bị choáng ngợp bởi thách thức—khuôn mặt và cơ thể của các môn đệ hướng về mọi phía, thể hiện sự lộn xộn của họ.

Giữa các môn đệ và gia đình, Raphael đặt một hình tượng phụ nữ độc nhất. Đức Ki-tô thống trị bức tranh ở trên cao, nhưng người phụ nữ này đứng thứ hai về tầm quan trọng trong bức tranh. Người phụ nữ là trung tâm trong câu chuyện của cậu bé— cô ấy là một phần của khung cảnh trong tranh nhưng cô ấy không phải là một nhân vật trong câu chuyện Tin Mừng. Màu sắc mát mẻ và tươi sáng của hình ảnh người phụ nữ, giống như hành động thần linh ở trên đỉnh bức tranh, khiến người phụ nữ ở vị trí phía dưới cũng trở nên khác biệt. Người phụ nữ là một biểu tượng mời gọi chúng ta đi vào ý nghĩa sâu sắc hơn.

Trong tác phẩm của Raphael, hình thể nhân vật nói với chúng ta một cách sâu sắc. Cơ thể của người phụ nữ này bị xoay, vặn người uốn khúc đồng thời thu hút các môn đệ, gia đình và chúng ta, là những khán giả. Trong cái xoay mình của người phụ nữ là sự kết hợp của một hướng gặp một hướng khác; đến lượt người phụ nữ là một sự thay đổi hướng đi, một con đường mới.

Người phụ nữ là đức tin, đáp lại mặc khải của Thiên Chúa trên cao. Người phụ nữ mang đến cho các môn đệ thành phần quan trọng còn thiếu trong công việc của họ. Người phụ nữ là cầu nối giữa hai câu chuyện.

Cơ thể bị xoay và vặn khúc của người phụ nữ cũng mang đến sự chuyển đổi tâm trí, sự thay đổi của trí và tâm. Người phụ nữ vọng lại những lời thiêng liêng từ trên cao: “Đây là Con yêu dấu của Ta; hãy nghe lời Người.” Với niềm tin và ân sủng, tâm hồn của chúng ta cũng có thể quay lại.

Tác giả: Daniella Zsupan-Jerome
Chuyển ngữ: Little Stream

Nguồn tin: dongten.net

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây