Tản Mạn Đôi Điều Về Logo THĐ.GM 2023

Thứ năm - 09/12/2021 05:20
TẢN MẠN ĐÔI ĐIỀU VỀ LOGO THĐ.GM 2023

 Lm.Anphong Nguyễn Công Vinh

Sáng nay dâng lễ về, tôi nhận được một tin nhắn qua Zalo kèm theo logo THĐ 2023 của một cha bạn. Tin nhắn viết: “Cha Cố ơi, logo THĐ con đếm được 15 người, trong đó có hình Giám mục và bà xơ là rõ nhất, đẹp nhất, tiếp theo là mọi tầng lớp giáo dân, nhưng không thấy có hình linh mục!”. Tôi nhắn lại: “Logo nầy có chính thức không hay lấy ở đâu?”. “Dạ, đây là logo chính thức của Toà Thánh ạ, do một bà bên Pháp thiết kế. Có lẽ do những vụ lạm dục tình dục bên đó nên bà ấy có tư tưởng bài giáo sĩ, không vẽ linh mục vào! Cha cố có biết lý do không?” . “Không, để tôi coi lại xem, thực sự tôi không để ý. Bây giờ thì phụ nữ họ còn đòi làm giáo hoàng nữa chứ không chỉ bài giáo sĩ!”.

Tôi mở tin nhắn và coi lại logo. Logo nầy đúng là chính thức, khi nhập khẩu vào VN thì chỉ thay chữ VN mà thôi.Tôi đếm thấy đúng 15 người: em bé, thiếu nhi, thanh niên, người khuyết tật, cụ già, vợ chồng trẻ… và đúng: giám mục rõ nhất nhờ mũ mitra và cây gậy cao; rồi rõ hơn là hình bà xơ áo xanh. Tôi tìm mãi không thấy người nào có dáng là linh mục cả. Tôi đưa cho ông thầy trẻ, mắt sáng xem lại, thầy cũng nói: thưa cha 15 người, nhưng không nhận ra ai là linh mục cả. Tôi thấy hơi kỳ, không lẽ logo nầy là diễn tả nội dung của THĐ/GM thế giới mà lại thiếu sót thế sao? Hay người vẽ có ẩn ý mà không ai biết?

Tôi tìm bản giải thích ý nghĩa Logo nầy. Trong trang HĐGM.VN, đăng ngày 26/11/2021 giải thích đầy đủ các chi tiết của Logo. Ở số 2 phần Dân Chúa xin trích lại như sau: “ Dân Chúa không đứng yên nhưng đang tiến bước. Điều nầy liên hệ trực tiếp đến từ Thượng Hội Đồng – Synod. Dân Chúa được liên kết với nhau bởi cùng có động lực chung, động lực nầy được Cây Sự Sống truyền vào trong họ, và cũng từ động lực nầy mà họ cất bước. 15 bóng người khái quát toàn bộ nhân loại trong sự đa dạng về hoàn cảnh sống, thế hệ và nguồn gốc. Điều nầy được mô tả bằng sự đa dạng của các màu sắc tươi sáng, vốn biểu trưng cho niềm vui. Không có tính chất phẩm trật giữa những người nầy, họ cùng bước đi trên một mặt đường phẳng: trẻ, già, nam, nữ, thiếu niên, trẻ em, giáo dân, tu sĩ, cha mẹ, người sống đời vợ chồng, người sống đời độc thân; giám mục và tu sĩ không đi trước mặt họ, nhưng ở giữa họ. Một cách hoàn toàn tự nhiên, trẻ em và thanh thiếu niên là những người mở đường cho họ…”[1].

Bản trích nầy là chuyển ngữ từ tài liệu chính thức, tôi đoán là do bà họa sĩ người Pháp giải thích Logo mình vẽ. Tôi đọc kỹ thì không thấy có chữ giáo sĩ, mà chỉ có tu sĩ. Như vậy là linh mục và phó tế coi như không có. Không biết có phải lỗi do người chuyển ngữ hay không. Theo yêu cầu của Cha bạn, tôi tìm hiểu và nhận thấy như vậy, ngoài ra không dám kết luận là người vẽ có ẩn ý hay do người chuyển ngữ. Xin vị nào nắm rõ chuyện nầy, minh giải dùm cho.
 

[1] Văn Việt chuyển ngữ từ Synod.va , WHĐ (26.11.2021).

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây