Dòng Anh Em Hèn Mọn Thánh Giuse

Thứ hai - 15/11/2021 06:56
DÒNG ANH EM HÈN MỌN THÁNH GIUSE
Annales MEP, 1/1938, tr. 22
Jean Sion


Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính
chuyển ngữ
 
image 20211005063707 1
Cơ sở Dòng anh em hèn mọn Thánh Giuse

Vào năm 1926, cha Jean Sion, gốc địa phận Lille, là thừa sai của địa phận Qui Nhơn (Trung kỳ) từ 6 năm nay, đã thành lập một dòng thầy giảng để bảo đảm cho số thợ tông đồ của địa phận có được những người cộng tác tốt nhất và nêu gương những lời khuyên Phúc âm bằng hành động cho các giáo dân đất Annam. Ngài đã xin các giáo xứ đề nghị các trẻ từ 12 cho đến 14 tuổi để huấn luyện chúng từ lúc trẻ. 17 trẻ em đã trình diện, và với nhóm nhỏ này, công việc đã bắt đầu.

Họ ở sao cũng được trong căn nhà mái tranh vách đất, những gì còn lại của nơi trước kia là Tiểu chủng viện. Các học trò phải tuân thủ một chế độ khó nghèo nghiêm nhặt. Không xu dính túi, quần áo nghèo hèn. Tất cả rửa chén dĩa sau bữa cơm, xay lúa giã gạo, vá áo quần. Không người giúp việc trong nhà: tất cả việc làm đều được các tu sinh tự làm lấy. Luật lệ được ban hành và hàng tuần phải loại bỏ những thiếu sót. Một hôm, có anh tu sinh bị phạt phải ngủ úp mặt xuống đất, rồi cha Bề trên quên mất, đến sáng hôm sau, ngài thấy anh vẫn ở đấy, mặt úp xuống đất chờ được tha phạt.

Học tập. Tất cả các tu sinh đều được chuẩn bị thi bằng sơ học Annam để có quyền đứng lớp trong các trường học của địa sở. Tất cả cũng phải học tiếng Pháp trong vòng 5 hoặc 6 năm để thi Tiểu học Pháp Việt; họ lại còn phải học các môn tôn giáo để có thể dạy giáo lý cho các em xưng tội rước lễ lần đầu và tân tòng. Âm nhạc cũng nằm trong chương trình học để họ cũng có thể thành lập một ban hát nhỏ gồm các trẻ em và thậm chí  có thể đệm phong cầm cho ban hát.
 
image 20211005063707 2
Đời sống tu trì. Các anh em hèn mọn thánh Giuse là những tu sĩ có lời khấn đơn vĩnh viễn. Sau một năm thỉnh sinh và một năm nhà tập, họ khấn 3 lần các lời khấn năm, 2 lần các lời khấn ba năm và cuối cùng là khấn vĩnh viễn. Về tu phục, họ mặc áo dòng, áo Đức Bà và một áo choàng đen. Đi dép quai và đội mũ cối trắng.

Các thầy dạy học. Ở Annam, cũng như ở Pháp, có các trường tư. Trong mỗi địa sở, có một trường của địa sở. Đây chính là nơi mà các thầy đã và sẽ còn phục vụ trong tương lai. Vào năm 1935, họ dạy trong 10 trường địa sở gồm khoảng 764 em học sinh. Trong số các học trò, có 30 em thi đậu bằng sơ học Annam, và một em đậu Tiểu học Pháp Việt.
 
image 20211005063707 3
Các thầy dạy giáo lý. Thầy giảng phải tận tâm cực nhọc dạy các trẻ em mà phần lớn không biết đọc biết viết, nhất là những tân tòng chưa vững đức tin cũng như còn mang tập tục ngoại giáo. Phải kiên nhẫn để đừng nản chí cũng như đừng làm cho họ nản lòng. Hơn nữa, lời dạy phải dựa trên gương tốt, và chính Anh em hèn mọn là thích hợp nhất để làm gương cho họ. Năm vừa qua, các Tiểu đệ đã chuẩn bị cho 322 trẻ em xưng tội rước lễ lần đầu và 110 dự tòng chịu phép rửa tội.

Thầy giảng và những cánh đồng lúa. Địa phận cũng như địa sở có ruộng đất, cần thiết để sống và loan báo Tin Mừng. Vị thừa sai quản trị những của cải này, nhưng vào mùa gặt, ngài không thể đến tận nơi để trông coi việc cắt lúa, cất vào kho và bán lẻ. Trong nhiều địa sở, chính các thầy giảng đảm trách công việc này. Đôi khi có những cánh đồng cách xa hàng chục cây số phải đi bộ đến nơi,  khi cắt lúa lại có những kẻ không mong muốn chạy ào xuống ruộng để cắt, mót và rồi cuối cùng thì đi lộn đường khi phải mang những bó lúa về sân của người chủ ruộng. Trong mọi trường hợp, các thầy làm công việc mà người ta có thể tin tưởng giao cho họ.

Những thử thách. Như tất cả công việc của Thiên Chúa, lúc ban đầu đều khó khăn. Biết bao lần cha sáng lập đã gặp phải vấn đề tiền bạc được đặt ra trước mắt mình! Biết bao lần các tu sinh phải khoanh tay đọc kinh tối để xin Thánh Giuse làm tròn bổn phận là Người Cha nuôi! Và Chúa Quan Phòng luôn đến trợ giúp chúng ta kịp lúc,

Từ một năm nay, chúng tôi đã rời bỏ những mái nhà tranh để ở trong căn nhà hai tầng được các thầy Dòng Sư huynh các trường Công Giáo (La Salle) nhường cho, và buổi sáng ngày Lễ Các Thánh năm 1933, một cơn bão khủng khiếp đã thổi sập các tầng nhà và làm hư hao nặng tầng trệt và các công trình phụ trợ. Tám tu sinh đã chết trong thảm họa này. Cần phải có thời gian để sửa chữa những gì có thể sửa chữa được và xây dựng lại một cánh nhà để có thể tiếp tục công trình đã bắt đầu.

Cơn khủng hoảng trải khắp Annam cũng như Pháp quốc đã tạo nên thử thách nặng nề cho ngân sách của các thầy; nhưng một lần nữa Chúa Quan Phòng đã giúp đỡ họ.

Những niềm an ủi.  Chúng tôi tìm được niềm an ủi trong thiện chí của các Tiểu đệ cũng như trong kết quả của những việc họ làm. Họ không phải là thánh nhân song mọi người đều cố gắng tiến bộ trong các nhân đức của người tu sĩ, giúp nhau thực hành các nhân đức Kitô giáo.

Mối bận tâm lớn lao nhất của các Đại diện tông tòa tại Đông Dương là vấn đề các thầy giảng. “Giám mục Qui Nhơn đã nói: “Chúng tôi cần không phải 30 mà là đến 300 thầy giảng để mỗi địa sở đều có thầy giảng của riêng mình”.  Vấn đề này cũng liên quan đến các trường học. Dòng Anh Em Hèn Mọn Thánh Giuse (La Congrégation des Petits Frères de Saint-Joseph) có mục đích lấp đầy hai thiếu hụt này.  Ngày nay, nhà Dòng có 30 thầy đã khấn, 6 thỉnh sinh và 48 đệ tử chia làm 4 lớp.

Cầu xin sự chúc lành của Thiên Chúa và lòng quảng đại của các tâm hồn Kitô giáo giúp đỡ cho công việc rất quan trọng này cũng như cho phép nhà Dòng thực hiện được mọi mục đích tốt đẹp đã đề ra khi sáng lập!
 
image 20211005063707 4
 
image 20211005063708 6
 
image 20211005063708 7
(Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính, Nối vạch thời gian, Tủ sách Nước Mặn, 2020, tr. 189-195)

 

Tác giả bài viết: Lm. Phaolô Nguyễn Minh Chính chuyển ngữ

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây