Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội, - Ngày Làm Việc Thứ Nhất Tổng Tu Nghị Lần Thứ Ii

Thứ hai - 26/08/2019 20:14
NGÀY LÀM VIỆC THỨ NHẤT TỔNG TU NGHỊ LẦN THỨ II
Ngày 26.08.2019

--------------------------------

TRỌN VẸN NIỀM HÂN HOAN VUI MỪNG
ANH PHAOLÔ HỒ PHI CHỈNH

Tái Đắc Cử Tổng Phụ Trách Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội, nhiệm kỳ 2019 – 2023.

Đó là niềm hân hoan vui mừng và tạ ơn của chúng con!

hình ảnh

Niềm hân hoan vui mừng của Tổng Tu Nghị Lần Thứ II của Tu Đoàn Anh Em Bác Ái Xã Hội, từ sáng sớm của ngày làm việc Thứ Nhất của các Nghị Viên đã tạo nên một khung cảnh đầy thiêng liêng và dư tràn ân sủng của Thiên Chúa. Các Nghị Viên từ các Cộng đoàn tề tựu về Nhà Chính, nơi diễn ra Tu Nghị, để trải nghiệm những giây phút thiêng liêng và hồi hộp của những thời khắc mang dấu ấn lịch sử của Tu đoàn.


Thánh lễ kính Chúa Thánh Thần, khai mạc Tổng Tu Nghị, được bắt đầu vào lúc 05h.30 sáng. Chủ tế thánh lễ là cha Antôn Nguyễn Văn Thành, nguyên Phó Tổng phụ trách và cũng là người chủ tọa mọi diễn biến của buổi làm việc đầu tiên của Tổng Tu Nghị. Đồng tế với ngài có cha Phaolô Hồ Phi Chỉnh - người vừa mãn nhiệm, và cha Giuse Đặng Văn Tiếp, nguyên Phụ trách Đào tạo. Ngoài ra, có sự hiện diện của Cha Gioan TC. Nguyễn Phước.OFM, Linh hướng Tu đoàn; cha Đaminh Nguyễn Đức Bình.OP, Linh hướng Giáo Luật cho Tổng Tu Nghị.
Thánh lễ diễn ra với việc cử hành phụng vụ xin ơn Chúa Thánh Thần hướng dẫn mọi quyết định và hướng đi trong các ngày làm việc của Tổng Tu Nghị. Đầu thánh lễ, cha chủ tế mời gọi quý Tu Nghị Viên sống tâm tình cảm tạ và hân hoan trong những ngày này; đồng thời, ngài cũng thiết tha khẩn nài ơn Chúa Thánh Thần soi sáng, khai mở và ban ơn can đảm cho các Tu Nghị Viên trong những quyết định của mình.

Trong bài giảng lễ, cha Gioan TC. Nguyễn Phước.OFM đã gợi lên những tâm tình để trong từng giây phút quan trọng của những ngày làm việc, các Tu Nghị Viên ý thức được lòng thương xót của Thiên Chúa dành cho mọi phút giây mà Tu Đoàn hiện hữu và hiện diện. Ngài mời gọi quý Tu Nghị Viên sống lòng biết ơn Thiên Chúa bằng cả trí nhớ của con tim. Nhìn sự phát triển của Tu đoàn trong một nhiệm kỳ 4 năm qua, cho chúng ta thấy được Thiên Chúa đang chúc lành và muốn mời gọi chúng ta dấn thân sâu xa hơn với ơn gọi “yêu thương và phục vụ”giữa lòng xã hội này. Bên cạnh đó, ngài cũng nhắc tới sự lựa chọn của anh em trong ngày bầu Tân Tổng Phụ Trách và Quý Ban Cố Vấn với hai từ biết “run sợ”. Chúng ta phải “rụ sợ” trước sức yếu hèn của phận người, và cũng biết “run sợ” trước những án phạt Thiên Chúa sẽ giáng xuống cho những người “tham quyền cố vị”, sống không chân thành như những Pharisieu.
Đúng 08h.00 sáng, các Tu Nghị Viên đã có mặt đông đủ trong phòng họp Tu Nghị với những giây phút thiêng liêng nguyện cầu và tuyên thệ không tiết lộ bất cứ thông tin nào về Tổng Tu Nghị ngay lúc này và mãi tận về sau. Trước khi có sự hiện diện và cũng là chủ tọa của Đức Cha Tôma Nguyễn Văn Trâm, Giám quản Tông tòa Gp. Phan Thiết, cha Phaolô Hồ Phi Chỉnh đọc bản báo cáo cuối nhiệm kỳ. Sau khi nghe báo cáo của Anh nguyên Tổng Phụ trách, các Nghị Viên đã tiến hành bầu các ban Thư ký Tổng Tu Nghị, Ban Kiểm Phiếu Viên. Mọi sự đã sẵn sàng cho việc bầu cử Tân Tổng Phụ Trách.

Bầu trời ngoài phòng hội thật tuyệt diệu, trời nắng dịu, gió mát đưa mây. Đức Cha Tôma hiện diện với Tu Nghị Viên trong bầu không khí thánh thiêng và đầy yêu thương của tình mục tử nhân lành. Ngài vào phòng hội lúc 09h.00, và bắt đầu chủ tọa cuộc bầu cử.

Trước lúc bầu cử, ngoài việc đọc các đoạn Hiến Pháp liên quan tới Tổng Tu Nghị và việc Bầu Cử, các Tu Nghị Viên lắng nghe lời chủ chăn với lòng con thảo. Trong lúc này, Đức Cha Tôma mời gọi quý Tu Nghị Viện sống lại cái căn cốt nhất của Đấng sáng lập là Đức Cha Phaolô Nguyễn Thanh Hoan. Anh em hãy đi lại con đường của “vạch xuất phát”, để sống bác ái trong môi trường xã hội này như là một cách thức khi truyền giáo. Không những thế, ngài còn nhắn gợi các Tu Nghị Viên hãy dùng lá phiếu của mình trong tự do và trách nhiệm, để bầu cử những người anh em xứng đáng vào những chức vụ mới của Tu đoàn.

Sau lời huấn từ của Đức Cha Tôma, quý Tu Nghị Viên tiến hành bầu phiếu với sự hân hoan chờ đợi của quý anh em ở ngoài phòng hội. Sau khi mọi thụ tục bầu cử hoàn thành, tiếng chuông báo hiệu đã có Anh Tân Tổng Phụ Trách vang lên, niềm hân hoan vui mừng rạng ngời trên khuôn mặt của từng anh em. Quý Tu Nghị Viên đã tín nhiệm và bầu Anh Phaolô Hồ Phi Chỉnh, tái đắc cử Tổng Phụ trách nhiệm kỳ tiếp theo.

Nghi thức tuyên thệ và Văn thư Thông báo Đắc cử Tổng Phụ Trách được Đức Cha Tôma xác nhận ngay sau đó. Nghi thức tuyên thệ diễn ra trong nguyện đường Phaolô của Tu đoàn với sự hiện diện đông đủ của quý Tu Nghị Viên và toàn thể anh em. Thật thiêng liêng và dâng trào niềm hạnh phúc khi mọi anh em trong Tu đoàn lại được hướng dẫn, nâng đỡ, ủi an và là nơi tựa vững vàng khi Anh Phaolô Hồ Phi Chỉnh tiếp tục phục vụ anh em trong cương vị này.
 
Buổi chiều cùng ngày, các Tu Nghị Viên tiếp tục làm việc với công việc bầu cử Ban Tổng Cố Vấn. Ban Tổng Cố vấn là những thành viên ưu tú, làm nên một Hội đồng cùng với Anh Tổng Phụ trách, giúp Anh trong mọi quyết định quan trọng của Tu đoàn.


Chúng con hân hoan vui mừng khôn xiết trong lòng yêu thương của Thiên Chúa, và dâng hết những gì thuộc về chúng con cho Chúa với lòng tri ân và phó thác. Cảm tạ Chúa đã giúp các Tu Nghị Viên làm việc nghiêm túc, hiệu quả trong ngày đầu của Tổng Tu Nghị với kết quả thật tuyệt vời như lòng mong ước. Cảm ơn quý cha đã đồng hành và hướng dẫn, để mọi bước đi còn “non trẻ”trong khi làm việc trong Tổng Tu Nghị được đúng với những nguyên tắc Giáo luật và những điều trong Hiến Pháp và Nội Quy.

Kính xin Đức Cha, quý Cha, quý Tu sĩ nam nữ, quý Thân nhân và ân nhân, quý Linh tông huyết tộc, quý bà con bằng hữu và tất cả anh em tiếp tục cầu nguyện, để những ngày làm việc tiếp theo của quý Tu Nghi Viên đem lại nhiều thành quả tốt đẹp, mang lại lợi ích cho Giáo hội và xã hội.

vanphongtudoan

 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây