ĐHY Parolin viếng thăm Congo và Nam Sudan

Thứ bảy - 02/07/2022 19:55

ĐHY Parolin viếng thăm Congo và Nam Sudan

02/07/2022

Thực hiện sứ vụ ĐTC Phanxicô giao phó, hôm thứ Sáu 01/7/2022, Đức Hồng Y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Toà Thánh, đã bắt đầu viếng thăm Congo và Nam Sudan, đem đến cho người dân của hai quốc gia này sự gần gũi của ĐTC Phanxicô.

Sau khi phải hoãn chuyến viếng thăm do bị đau đầu gối và theo yêu cầu của bác sĩ, ĐTC Phanxicô đã quyết định gửi Đức Hồng Y Parolin đến Kinshasa và Giuba từ ngày 01 đến 08/7/2022 trùng với thời gian mà ĐTC Phanxicô đã dự tính cho chuyến tông du của ngài tại hai nước này.

Ngày 01/7, trước khi lên máy bay bắt đầu cuộc viếng thăm, Đức Hồng Y nói: “Đây là một chuyến đi quan trọng, tôi thực sự cảm thấy vinh dự khi có thể đến cả Congo và Nam Sudan và mang tình cảm của ĐTC Phanxicô cho những người dân ở đó, cùng với sự đảm bảo rằng ngay khi điều kiện cho phép chính Đức Thánh Cha sẽ thực hiện hành trình này”.

Khích lệ đức tin

Nói với truyền thông Vatican, Hồng y Quốc vụ khanh Toà Thánh giải thích rằng ĐTC Phanxicô đã hứa với người dân của hai quốc gia này rằng ngài sẽ gặp riêng họ để “khuyến khích mọi người thăng tiến trong đức tin và chứng tá Kitô”. Vì thế, mặc dù trong chương trình cuộc viếng thăm của Đức Hồng y có các cuộc họp với chính quyền, nhưng mục đích chính của cuộc viếng thăm là mục vụ.

Được ĐTC Phanxicô gửi đến

Trong những lời trước khi khởi hành, Đức Hồng Y cũng chia sẻ tâm tình của ĐTC Phanxicô. Đức Thánh Cha nói với Đức Hồng Y rằng ngài rất vui khi Đức Hồng Y có thể đại diện cho ngài thực hiện cuộc viếng thăm. Đức Thánh Cha biết rằng từ phía dân chúng, sau thất vọng đầu tiên về việc ngài không thể thực hiện cuộc viếng thăm, họ hy vọng cuộc viếng thăm sẽ được thực hiện và luôn cầu nguyện cho sức khỏe của Đức Thánh Cha. ĐTC Phanxicô đã xác nhận với Đức Hồng Y rằng ngài luôn mang theo tình cảm, thông điệp và mong muốn chính ngài viếng thăm như đã lên kế hoạch ban đầu.

Chương trình

Theo chương trình, vào thứ Bảy 02/7/2022, Đức Hồng Y sẽ gặp thủ tướng Congo Jean-Michel Sama Lukande, và sẽ tham gia vào việc ký kết các thỏa thuận cụ thể của Hội đồng Giám mục Congo với chính phủ. Một cuộc họp cũng được lên kế hoạch với tổng thống Félix Tshisekedi. Vào ngày 03/7/2022, ngài sẽ cử hành Thánh lễ trước tòa nhà Quốc hội và sau đó sẽ gặp gỡ các dòng tu địa phương.

Ngày 04/7/2022, Đức Hồng Y sẽ đến Giuba, Nam Sudan. Tại thủ đô, ngài sẽ có buổi nói chuyện với tổng thống Salva Kiir Mayardit, và phó tổng thống Riek Machar. Sau đó là cuộc gặp gỡ với các Giám mục.

Vào ngày 05/7/2022, Quốc vụ khanh Toà Thánh sẽ thăm những người phải di tản ở trại Bentiu và sẽ cử hành Thánh lễ cho họ. Tiếp theo là cuộc họp với các đại diện của Liên Hiệp Quốc và thống đốc. Vào ngày 07/7/2022, Đức Hồng Y sẽ cử hành Thánh lễ tại Lăng John Garang. Ngài cũng sẽ làm phép viên đá đầu tiên của Toà Sứ thần mới ở Giuba và sẽ gặp các giáo sĩ và tu sĩ. Kết thúc chuyến đi là buổi viếng thăm trường Đại học Công giáo và Trung tâm trẻ khuyết tật ở Usratuna. Vào ngày 8/7/2022, Đức Hồng Y sẽ trở về Ý.

Ngọc Yến 

Nguồn: Đài Vatican News

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây