Đức Thánh Cha có kế hoạch bổ nhiệm phụ nữ vào Bộ Giám mục

Thứ năm - 07/07/2022 06:58

Đức Thánh Cha có kế hoạch bổ nhiệm phụ nữ vào Bộ Giám mục

Đức Thánh Cha có kế hoạch bổ nhiệm phụ nữ vào Bộ Giám mụcCuộc tĩnh tâm năm nhiều hoa trái của một Giáo phận Trung QuốcTranh cổ vẽ linh mục đầu tiên của Hàn Quốc về ‘nhà mới’ là những nội dung đáng chú ý.

Đức Thánh Cha có kế hoạch bổ nhiệm phụ nữ vào Bộ Giám mục

Đức Thánh Cha và Sơ Raffaella Petrini, Tổng Thư ký Phủ Thống đốc thành Vatican. Ảnh: Vatican News

Trong phần thứ ba của cuộc phỏng vấn với hãng tin RT, Đức Thánh Cha (ĐTC) Phanxicô chia sẻ kế hoạch mở rộng vai trò của phụ nữ trong Giáo triều Roma. Ngài cũng thông báo ý định bổ nhiệm hai người phụ nữ vào Bộ Giám mục để hỗ trợ Giáo hoàng trong việc lựa chọn các Đức Giám mục.

Bên cạnh đó, ĐTC nói thêm rằng trong tương lai, giáo dân cũng có khả năng được bổ nhiệm để dẫn dắt một số bộ phận như Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống, Bộ Văn hóa và Giáo dục…

Năm ngoái, ĐTC Phanxicô đã bổ nhiệm sơ Raffaella Petrini làm Tổng Thư ký Phủ Thống đốc thành Vatican, tức là nhân vật thứ hai trong Thành quốc Vatican.

ĐTC đã bổ nhiệm nhiều nữ tu và nữ giáo dân đảm nhiệm những vị trí cấp cao với vai trò và trọng trách lớn trong Giáo hội. Chẳng hạn như Sơ Nathalie Becquart làm Phó Tổng thư ký Thượng Hội đồng Giám mục. Sơ Alessandra Smerilli được bổ nhiệm làm thư ký của Bộ Phục vụ Phát triển Con người Toàn diện. Bà Cristiane Murray, phó giám đốc Văn phòng Báo chí Tòa thánh…

Cuộc tĩnh tâm năm nhiều hoa trái của một Giáo phận Trung Quốc

Ảnh: Fides

Hãy mở lòng và suy ngẫm trong thinh thặng, suy xét tiếng lương tâm để đón nhận Chúa, lắng nghe tiếng Ngài và đáp lại lời Ngài. Đó là trọng tâm của cuộc tĩnh tâm hàng năm tại Giáo phận Ninh Hạ của Trung Quốc.

Theo bản tin Công giáo Faith, tổng cộng 37 linh mục, các chủng sinh và nữ tu trong Giáo phận đã tham gia khóa tĩnh tâm. Đức Giám mục Giuse Li Jing cùng với các linh mục, và tu sĩ nam nữ cổ võ hành trình đồng nghị sau buổi tĩnh tâm thiêng liêng, để biến đổi công việc mục vụ và truyền giáo với một tinh thần mới.

Giáo phận Ninh Hạ rất tích cực trong việc đưa huấn quyền của Giáo hội vào phục vụ cụ thể. Ví dụ như để hưởng ứng Thông điệp Laudato Si của ĐTC Phanxicô về chăm sóc ngôi nhà chung, Giáo phận tổ chức nhiều sáng kiến khách nhau như trồng rau sạch, thu gom và phân loại rác, chiến dịch vì một thế giới không nhựa…

Giáo phận cũng đặc biệt coi trọng việc đào tạo các linh mục, nữ tu, giáo lý viên, tình nguyện viên Công giáo để mọi người đều là chứng nhân sống động trong mọi lĩnh vực cuộc sống.

Tranh cổ vẽ linh mục đầu tiên của Hàn Quốc về ‘nhà mới’

Ảnh: Park Min-gyu / Catholic Times

Ngày 5/7, Đức Giám mục Matthias Iong-hoon Ri của Giáo phận Suwon, Hàn Quốc, đã trao bức tranh sơn dầu vô giá vẽ Thánh Anrê Kim Tae-gon, vị linh mục cũng là thánh tử đạo đầu tiên của Hàn Quốc, cho trường Đại học Công giáo Sunwon.

Bức chân dung khắc họa Thánh Anrê Kim Tae-gon do một họa sĩ Hàn Quốc ở thế kỷ 19 có tên Jang Bal vẽ vào tháng 5/1920. Giáo phận Sunwon đã bảo tồn bức chân dung đó kể từ tháng 10/2021.

Bức chân dung được coi là một “hiện vật vô giá” vì nó là bức chân dung lâu đời nhất của vị thánh bình dị. Thánh Anrê Kim Tae-gon sinh ra trong một gia đình Phật giáo vào năm 1821. Sau khi được thôi thúc bởi lòng yêu mến Thiên Chúa, ngài gia nhập đạo Công giáo trong thời kỳ bắt bớ đạo khốc liệt.

Ngài được thụ phong linh mục tại Thượng Hải năm 1845. Khi trở về nước, ngài cống hiến hết mình trong việc truyền giáo bất chấp mọi hiểm nguy. Ngài bị bắt và bị tra tấn trong nhiều tháng vì nhất quyết không chối bỏ đức tin của mình.

Ngài bị chém đầu vào ngày 16/9/1846 tại sông Hàn khi mới ở tuổi 25. Năm 1984, cha Anrê Kim Tae-gon được Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong thánh. Giáo hội Hàn Quốc đã kỷ niệm 200 năm ngày sinh Thánh Anrê Kim Tae-gon thông qua chương trình kéo dài từ 19/11/2020 đến 27/11/2021.

Khánh Ly – WTGPHN

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây