Tin thế giới ngày 08-10-2021: Hội nghị trong Năm Thánh Giuse thu hút chục nghìn người tham dự tại Mỹ

Thứ sáu - 08/10/2021 08:34

Tin thế giới ngày 08-10-2021: Hội nghị trong Năm Thánh Giuse thu hút chục nghìn người tham dự tại Mỹ

hội nghị năm thánh Giuse
Ảnh: UCA News

Hội nghị trong Năm Thánh Giuse thu hút chục nghìn người tham dự tại Mỹ; Thủ tướng Angela Merkel gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô; Đức Tổng Giám mục kêu gọi biến Australia thành “cường quốc cầu nguyện”; HĐGM Zambia thúc đẩy bảo vệ trẻ vị thành niên và thánh chức của các linh mục, tu sĩ

Hội nghị trong Năm Thánh Giuse thu hút chục nghìn người tham dự tại Mỹ

 

Hội nghị được tổ chức như một phần của Năm kính Thánh Giuse do Đức Thánh Cha Phanxicô tuyên bố vào ngày 8/12, đã thu hút từ 30.000 – 40.000 người tham dự ở Mỹ và khoảng 10 quốc gia khác. Hội nghị có 64 diễn giả và 72 giờ thảo luận.

Theo ban tổ chức, Hội nghị bao gồm các sự kiện cầu nguyện trực tiếp vào cuối tuần thứ hai và ba của tháng 10, thu hút khoảng 7.000 gia đình tham gia.

Thánh Giuse là đấng bảo trợ cho Giáo hội hoàn vũ từ cách đây 150 năm. Ngày nay, ngài được tín hữu noi gương như một hình mẫu của tình phụ tử hy sinh và đức khiết tịnh. Thánh Giuse cũng là cầu nối chữa lành và chống lại các tệ nạn trên thế giới.

Thầy phó tế Steve Greco là người phục vụ tại nhà thờ Thánh Elizabeth Ann Seton ở Irvine, California, thuộc Giáo phận Orange, là người sáng lập hội nghị. Thầy cho biết mọi người thường không biết nhiều về Thánh Giuse, vì thế nhu cầu để tìm hiểu về người cha thiêng liêng là rất lớn.

Từ sự thành công của hội nghị này, thầy Greco có dự định xem xét tổ chức một sự kiện trực tuyến khác tập trung vào Gia đình Thánh gia.

Thủ tướng Angela Merkel gặp gỡ Đức Thánh Cha Phanxicô

 

Thủ tướng Đức Angela Merkel đến Vatican gặp ĐTC Phanxicô ngày 7/10
Thủ tướng Đức Angela Merkel đến Vatican gặp ĐTC Phanxicô ngày 7/10. Ảnh: UCA News

Trong chuyến đi chia tay với Roma ngày 7/10, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có cuộc hội đàm với Đức Thánh Cha Phanxicô về biến đổi khí hậu và lạm dụng tính dục. Bà cũng có cuộc hội đàm với Thủ tướng Italia Mario Draghi.

Bà Angela Merkel, người sẽ rút khỏi chính trường sau 16 năm làm thủ tướng Đức, cũng đã đến thăm Vương cung thánh đường Thánh Phêrô, ăn trưa tại nhà hàng trung tâm Roma trước khi có bài phát biểu tại Đấu trường La Mã.

Bà đã được đón tiếp theo nghi thức bởi lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ của Vatican. Sau đó, bà đã gặp gỡ, tặng quà cho ĐTC Phanxicô và có cuộc hội đàm về các vấn đề khí hậu và lạm dụng trẻ em với ngài.

Trước đó, bà Merkel cũng đã đến thăm một viện thuộc trường đại học Gregoriana của Vatican chuyên bảo vệ trẻ em và gặp gỡ Hans Zollner, chuyên gia hàng đầu của Vatican về các biện pháp bảo vệ trẻ vị thành niên.

Đức Tổng Giám mục kêu gọi biến Australia thành “cường quốc cầu nguyện”

 

cầu nguyện
Ảnh: UCA News

Trong cuộc họp đầu tiên của Công đồng Toàn quốc của Australia, Đức Tổng Giám mục Anthony Fisher của Tổng Giáo phận Sydney đã kêu gọi mọi người biến đất nước thành “cường quốc cầu nguyện”.

Thông điệp của Đức cha đưa ra khi các thành viên của Công đồng Toàn quốc họp trực tuyến trong các nhóm nhỏ để thảo luận và phân định các câu hỏi, bao gồm làm thế nào để các giáo xứ thu hút tín hữu cầu nguyện. Đại dịch Covid-19 đã khiến con người dần cảm mất mất kết nối.

Mỗi ngày, một Đức Giám mục sẽ cử hành Thánh lễ trước cuộc họp trực tuyến lớn gồm 178 thành viên của Công đồng Toàn quốc.

Ngày 6/10, Đức Tổng Giám mục Anthony Fisher đã suy tư về bài Tin Mừng theo Thánh Luca, kể lại việc các môn đệ hỏi Chúa Giêsu cách cầu nguyện. Đức cha cũng nhấn vai trò của việc cầu nguyện và kêu gọi mọi người chuyên chăm cầu nguyện.

HĐGM Zambia thúc đẩy bảo vệ trẻ vị thành niên và thánh chức của các linh mục, tu sĩ

 

trẻ em
Ảnh: Fides

Cha Phanxicô Mukosa, Tổng Thư ký HĐGM Zambia (ZCCB) trong khi phát biểu khai mạc cuộc họp trực tuyến do Viện Bảo vệ Công giáo thúc đẩy, đã nhấn mạnh vai trò của mỗi cá nhân trong việc góp phần làm xã hội tốt đẹp hơn và an toàn hơn cho trẻ em và những người dễ bị tổn thương.

Cha Mukosa cho biết gần đây Giáo hội đã phải gánh chịu nhiều thiệt hại do hậu quả của các vụ lạm dụng tính dục trẻ em.

Theo Fides, một trong số các mục tiêu của cuộc họp là giúp Giáo hội Zambia (miền nam châu Phi) thực hiện sứ mạng truyền giáo nghiêm túc, cũng như xây dựng uy tín của Giáo hội địa phương và Giáo hội hoàn vũ.

Trong hội thảo, các cuộc thảo luận đã bàn luận quanh chủ đề lạm dụng tính dục, đặc biệt là ở trẻ vị thành niên, và bảo vệ trẻ em. Ngoài ra, vấn đề đảm bảo mục vụ an toàn cho các linh mục và tu sĩ, điều quan trọng nữa là đảm bảo một cộng đoàn hoặc một môi trường an toàn và không bị lạm dụng.

Khánh Ly – WTGPHN

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây