Hành Hương Đức Mẹ Tàpao Tháng 8 Năm 2022

Thứ ba - 16/08/2022 08:48

HÀNH HƯƠNG ĐỨC MẸ TÀPAO THÁNG 8 NĂM 2022

hình ảnh

Theo niên lịch phụng vụ, cao điểm của tháng Tám là lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời. Để mừng kính ngày lễ đặc biệt này, toàn Giáo phận Phan Thiết đã tổ chức ngày hành hương về linh địa Tàpao trong hai ngày 11 và 12/8 với chủ đề “Cùng với Mẹ Maria, Giáo phận Phan Thiết đi trên con đường Giêsu để loan báo Tin Mừng”. Nối tiếp những ngày hành hương dành riêng dành cho giáo phận Phan Thiết là những ngày hành hương định kỳ ngày 12, 13 mỗi tháng.  

Vì thế, vào tối Thứ Sáu (12/8/2022), hàng ngàn khách hành hương từ khắp nơi đã quy tụ về quảng trường Trung Tâm để cùng tham dự cuộc rước kiệu tôn vinh Đức Mẹ. Dù thời tiết không mấy thuận lợi, khi quảng trường bất chợt phảng phất những hạt mưa, xen lẫn những cơn gió thổi mạnh, nhưng cộng đoàn hành hương vẫn sốt sắng hoà chung tâm tình con thảo dâng kính Mẹ. Những lời kinh, tiếng hát của tất cả mọi thành phần tham dự, đặc biệt tiếng hát của ca đoàn giáo xứ Dĩ An (giáo phận Xuân Lộc) và cả điệu múa của quý Soeur Tu đoàn Bác Ái Chúa Kitô Tôi Tớ đã góp phần tôn thêm vẻ đẹp và bầu khí trang trọng cho buổi rước kiệu và lần chuỗi Mân Côi.

Sáng thứ Bảy (13/08/2022), vào lúc 6 giờ 30’, cộng đoàn hành hương cùng tham dự giờ khấn tại Quảng trường Trung Tâm, với ý cầu nguyện chung trong tháng Tám: Ý truyền giáo – Cầu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Xin cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, bị ảnh hưởng nghiêm trọng do khủng hoảng kinh tế và xã hội, tìm được những phương thế cần thiết để có thể tiếp tục hoạt động nhằm phục vụ các cộng đồng. Hiệp cùng ĐTC Phanxicô, cộng đoàn hành hương tiếp tục cầu xin Đức Mẹ đoái thương nâng đỡ, gìn giữ và chở che những người dân đang đau khổ vì chiến tranh tại Ucraina. Xin cho các nhà lãnh đạo quốc gia có đủ khôn ngoan để có những bước đi tái lập hoà bình cho thế giới. Kế đến, mỗi người cũng dành thời gian thinh lặng trong giây lát để dâng lên Đức Mẹ những ý khấn riêng tư của mình.

Lúc 7g00, đoàn rước bắt đầu tiến lên lễ đài. Đức Cha Giuse –  Giám Mục Giáo phận Phan Thiết, cùng 12 linh mục hiệp thông trong thánh lễ kính trọng thể Đức Maria Hồn Xác Lên Trời.

Mở đầu thánh lễ, Đức Cha Giuse đã ngỏ lời với toàn thể cộng đoàn: Chúng ta dâng thánh lễ này để ca tụng Thiên Chúa vì hồng ân hồn xác lên trời mà Chúa ban cho Đức Mẹ. Qua đó chúng ta xác tín nếu ta đi đúng con đường Chúa Giêsu như Mẹ đã đi, chúng ta cũng sẽ được lên trời như Mẹ…”.

Trong bài giảng lễ, dựa vào bài Tin Mừng Lc 1, 39-56, thuật lại biến cố Đức Mẹ thăm viếng bà Êlisabét, một hình ảnh sống động về tiến trình hiệp hành – “cùng đi trên con đường Giêsu”, mà Giáo hội đã hướng đến trong thời gian qua, Đức cha đã chia sẻ : Đức Mẹ là người đầu tiên đã đi trọn vẹn con đường Giêsu, cùng đi với Chúa Giêsu đến giây phút cuối cùng, ở dưới chân thập giá, trên đồi Can-vê. Và giờ đây, Đức Mẹ đã đến được với Thiên Chúa và đang trong vinh quang hạnh phúc vĩnh cửu. Và một hình ảnh nữa đó là đón nhận lời ủy thác của Chúa Giêsu, Con của Mẹ trên thập giá. Mẹ đã nhận lời trở thành Mẹ của Giáo hội, của mỗi người chúng ta. Và trong suốt hơn 2000 năm qua, Đức Mẹ đã luôn đồng hành với Giáo hội, với các Tông đồ từ thuở sơ khai, để nâng đỡ con cái của mẹ, giúp con cái của Mẹ đi trên con đường Giêsu để tiến về nhà Thiên Chúa là Cha….

Kết thúc bài giảng, Đức Cha Giuse đã khẳng định: Trong thánh lễ hôm nay, cộng đoàn chúng ta dâng lên Thiên Chúa tất cả những ước mơ của mình, những lo lắng, những vất vả khó khăn, và chắc chắn, như năm xưa, Đức Mẹ đã cùng đi với Chúa Giêsu trên con đường thập giá, và như Chúa Giêsu, Con Thiên Chúa đã ngã xuống đất 3 lần, Đức Mẹ đứng xa xa, nhìn thấy và nâng đỡ Con của mình. Và Đức Mẹ đứng dưới chân thập giá, để rồi cuối cùng, Đức Mẹ ôm lấy Con khi người ta hạ xác Chúa Giêsu trong vòng tay. Và chắc chắn, ngày hôm nay, tại TTTM Tàpao này, Đức Mẹ cũng sẵn sàng ôm lấy chúng ta, khi chúng ta đến với Mẹ, nhất là khi chúng ta gặp những khó khăn, những thương tích nơi tâm hồn, nơi gia đình, nơi cộng đoàn. Chắc chắn, Đức Mẹ sẽ hướng dẫn chúng ta…”

Việc tuyên xưng tín điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời khởi đầu bảo đảm cho tương lai của người tín hữu sau này cũng sẽ được như vậy. Hôm nay, “khi mừng và tuyên xưng tín điều Đức Mẹ Lên trời, chúng ta cùng xác tín về mục đích cuộc đời của mình. Nếu chúng ta theo gương Đức Mẹ, cùng bước đi trên con đường Giêsu, chúng ta cũng sẽ được hưởng hạnh phúc vĩnh cửu với Mẹ trên Thiên đàng”. Thiết nghĩ, lời nhắn nhủ trên của Đức Cha cũng là tâm tình, là hành trang mà quý khách hành hương mang theo khi ra về, để rồi biết nỗ lực thực thi từng ngày trong cuộc lữ hành đức tin tiến về quê Trời mai sau.

          Tàpao, Lễ Mẹ Lên Trời

Mẹ là hy vọng mỗi người chúng con

       “Đường Giêsu” bước vẹn tròn

Mong về Thiên quốc, Mẹ  – con sum vầy.

(Nguồn: Vp. TTTM Tàpao)

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây