Bên Mẹ Tàpao Tháng 9 Năm 2022

Thứ tư - 14/09/2022 22:59
BÊN MẸ TÀPAO THÁNG 9 NĂM 2022

hình ảnh


“Lễ Đức Mẹ Sầu Bi lại chính là niềm an ủi cho dân Chúa. Cụ thể, nơi linh địa Tàpao này, biết bao người tuyệt vọng đã nhận được niềm hy vọng, biết bao người chết về phần linh hồn được trở lại với bình an và tình yêu”. Đó là những lời chia sẻ của cha Giuse Nguyễn Kim Anh, quản hạt Đức Tánh, Giáo phận Phan Thiết, trong thánh lễ kính Đức Mẹ Sầu Bi tại quảng trường Trung Tâm Thánh Mẫu Tàpao vào sáng Thứ Ba, 13/9/2022 vừa qua.

Trước đó, vào lúc 19 giờ tối thứ Hai (12/09/2022), cộng đoàn hành hương tập trung tại Quảng trường Trung Tâm để tham dự chương trình Rước Kiệu - Lần Chuỗi Mân Côi - Chầu Thánh Thể - Rước Kiệu Thánh Thể. Giữa tiết trời thu trong xanh dịu mát, với bầu khí sốt sắng trang nghiêm, ca đoàn Giáo xứ Thanh Xuân (giáo hạt Hàm Tân) hòa cùng cộng đoàn dâng lời ngợi ca Mẹ Maria giữa vùng trời Tàpao: Đoàn chúng con nay về bên Mẹ, giữa núi rừng bao la hùng vĩ. Muôn lời kinh thiết tha vọng ngân, dâng kính Mẹ với trọn lòng con (Linh Huyền Dung, Lạy Mẹ Tàpao).

Sáng hôm sau (13/9/2022), lúc 6 giờ 30 phút, cộng đoàn hành hương cùng tham dự giờ khấn tại Quảng trường Trung Tâm, với ý cầu nguyện chung tháng Chín: Cầu cho việc hủy bỏ án tử hình. Xin cho án tử hình, vốn xúc phạm nghiêm trọng đến phẩm giá con người, bị hủy bỏ trong hiến pháp của các quốc gia trên toàn thế giới. Hiệp cùng ĐTC Phanxicô, cộng đoàn cùng nguyện xin Đức Mẹ chuyển cầu cho các Giáo lý viên trên toàn thế giới biết khám phá “ơn gọi trở thành giáo lý viên”. Đồng thời, xin cho họ luôn ý thức mục đích của việc dạy giáo lý là “gặp gỡ Chúa Giêsu Kitô và để Ngài lớn lên trong từng người”, cũng như “làm cho Tin Mừng vang lên trong lòng mọi người”. Kế đến, mỗi người cũng dành thời gian thinh lặng trong giây lát, để dâng lên Đức Mẹ những ý khấn riêng tư của mình.

Sau giờ khấn Đức Mẹ, cộng đoàn hành hương cùng hiệp dâng thánh lễ kính Đức Mẹ Sầu Bi, do Cha Giuse Nguyễn Kim Anh, quản hạt Đức Tánh, Giáo phận Phan Thiết, chủ sự, với gần 20 linh mục đồng tế.

Mở đầu Thánh lễ, Cha quản hạt Giuse đã nêu lên ý nghĩa của ngày lễ: Xưa kia, bên thập giá, Mẹ đã hiệp thông trọn vẹn với Chúa Giêsu, Con Mẹ, trong khổ đau và hy vọng, trong Thương Khó và Phục Sinh. Chính trên đỉnh cao thập giá này, Mẹ đã nhận chúng ta làm nghĩa tử. Vòng tay yêu thương của Mẹ dành cho Con mình thế nào, thì hôm nay, vòng tay yêu thương của Mẹ cũng dành cho chúng ta…

Trong bài giảng lễ, dựa vào Tin Mừng Lc 2, 33-35, Cha quản hạt Giuse đã chia sẻ với cộng đoàn về 7 sự thương khó của Đức Mẹ. Trong đó, ngài nhấn mạnh đến sự thương khó đầu tiên, được Tin Mừng theo thánh Luca thuật lại: Ông thánh Simêon nói tiên tri cùng Đức Mẹ về hình ảnh lưỡi gươm sẽ đâm thấu tâm hồn Mẹ. Đó là biến cố Chúa Kitô chịu thương khó mà Đức Mẹ đã thông phần đau khổ với Con. Khi đứng dưới chân thập giá Chúa Giêsu, Mẹ Maria đau khổ tột cùng, nhưng không tuyệt vọng. Mẹ vẫn hiên ngang, đứng thẳng và ngẩng cao đầu nhìn về Chúa Giêsu, Đấng Cứu Độ nhân loại. Cuối bài giảng, cha Giuse mời gọi: Giữa những đau khổ và cuộc sống, chúng ta hãy sống niềm vui như Đức Thánh cha Phanxicô: “Niềm vui Tin Mừng tràn ngập tâm hồn và cuộc sống người Kitô hữu”.

Sau phép lành cuối lễ, cộng đoàn hành hương cùng hướng về tượng Đức Mẹ Tàpao trong tâm tình con thảo, được diễn tả qua lời ca khúc: “Mẹ đứng đó, bên cạnh thập giá Chúa. Mẹ đứng đó, chia sẻ đau thương của Người. Mẹ Tàpao, ở đây thật quá diễm phúc, ở đây thật quá nhiệm mầu!...” (Nam Hải, Mẹ Tàpao chắp tay nguyện cầu). Hôm nay mừng lễ Đức Mẹ Sầu Bi, tuy tên gọi của ngày lễ có thể gợi lên một chút nỗi buồn, ảm đảm. Tuy nhiên dù sao đi nữa, ta vẫn cứ thể hiện niềm vui, vì biết rằng có một người Mẹ đã từng kinh qua đau khổ, và những đêm tối đức tin, nhưng vẫn một lòng tín thác vào Thiên Chúa. Vì thế với tình con thảo, ta tin chắc có Mẹ ủi an, nâng đỡ, và từ nay sẵn sàng đặt tất cả nỗi âu lo sầu muộn trong cuộc đời vào vòng tay Mẹ, với lòng tin tưởng sẽ được Mẹ chuyển cầu.

Tàpao nay đã vào thu,
Hành hương con đến nguyện cầu Mẹ thương.
Phó dâng trọn cả xác hồn,
Đời con có Mẹ, u buồn lìa xa.

Vp. TTTM. Tàpao 

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây