Con Thiên Chúa làm người - Lm. Giacôbê Tạ Chúc

Thứ sáu - 23/12/2022 19:53
Người Việt Nam, gọi Thiên Chúa là Đấng Tạo thành, là Ông trời. Gặp bất cứ cái gì, chúng ta đều kêu lên: “ Trời”, hoặc: “ Trời ơi”, tiếng anh dịch là: “Oh my God”. Như vậy, đêm hôm nay chúng ta mừng lễ Ông Trời xuống thế làm người. Thật vậy, lễ Giáng sinh ngày hôm nay, không còn của riêng người Công giáo nữa, nó đã trở thành, niềm vui chung của toàn thể nhân loại rồi.
Cứ bước vào đầu tháng mười hai, nếu chúng ta đi vào các thành phố lớn, hoặc những trung tâm mua bán. Chúng ta sẽ thấy, người ta bắt đầu sắm sửa cho Noel. Rồi vào khoảng giữa mùa vọng, đó đây các xứ đạo, cũng nô nức chuẩn bị đón Noel về. Ông Trời xuống thế làm người, và nếu tôi nói thêm rằng, Thiên Chúa làm người để mỗi chúng ta, trở thành Thiên Chúa, thì mọi người rất ngạc nhiên. Chúng ta là gì, mà đòi trở thành Thiên Chúa được. Có một câu chuyện ngụ ngôn của Đông Phương kể rằng (xin mở ngoặc, đây là một câu chuyện thôi nhé): Có  một chú sư tử con, không hiểu vì sao lại bị lạc đàn. Và rồi một bầy dê thấy chú, cũng dễ thương nên đưa về nuôi, trong đàn dê. Chú sư tử lớn lên giữa bầy dê, nó bú sữa dê, ăn cỏ và kêu: “be, be”, giống như dê. Nó hoàn toàn không biết mình là giống sư tử. Cho đến một ngày kia, khi tình cờ có con sư tử cái nó rình mồi để bắt con dê, và nó vô cùng ngạc nhiên, khi thấy trong đàn dê lại có một con sư tử, đang ngoan ngoan nô đùa bên những chú dê. Con sư tử già liền vồ lấy con sư tử đang sống giữa bầy dê, nó đưa chú sư tử kia đến bên một dòng suối, nó bảo chú sư tử kia mày hãy soi mình vào dòng nước, để biết mày là ai, là sư tử chứ không phải là dê.
Kính thưa cộng đoàn, chỉ là câu chuyện ngụ ngôn thôi, nhưng cũng nói cho chúng ta rằng: đôi khi vì cuộc sống, vì đồng tiền, vì miếng cơm manh áo, vì những lợi lộc thế trần, vì những ham muốn, của những dục vọng… Chúng ta cũng cứ nghĩ rằng, cuộc đời này là tất cả, và chỉ có vậy thôi, hãy ra sức mà hưởng thụ. Tất cả là: quyền lợi, vật chất, địa vị, vợ đẹp con xinh, chứ đâu còn gì khác đâu. Thiên Chúa đến để mang chúng ta ra khỏi những ngộ nhận đó. Ngài cho chúng ta thấy rằng, cuộc đời không chỉ có vậy, không hẳn là chúng ta cứ thấy bé, cứ lè tè trên mặt đất đâu. Không chúng ta còn có cả một sứ mạng cao cả hơn nữa. Là con Thiên Chúa, chúng ta giống hình ảnh của Đức Ki-tô, vì thế Ngôi Hai xuống thế, mặc lấy xác phàm nhân loại. Ngài chỉ cho chúng ta con đường đích thực, và dẫn đưa chúng ta về một cuộc sống lý tưởng, và cao đẹp hơn nhiều cuộc sống trần gian này.  
Và như vậy, chúng ta, những người tin Chúa tràn đầy niềm lạc quan, và hy vọng, vì tình thương của Thiên Chúa quá sức lớn lao. Con Thiên Chúa là Ngôi Hai đã sinh ra đời và hôm nay muôn Thiên Thần ca hát, báo tin vui cho muôn dân. Chúng ta hãy đến và thờ lạy, Hài Nhi Giê-su, và xin Ngài luôn đồng hành với chúng ta trong cuộc đời này. Amen.


 

Tác giả: Truc Ho Si

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây